Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

50% Kế toán ra trường không có việc làm năm 2020

Đăng vào ngày 1 Tháng Tám, 2017

Trí tuệ nhân tạo đã có thể làm thay kế toán. Một startup công nghệ mới công bố trí tuệ nhân tạo của họ đã có thể thực hiện tất cả công việc của một kế toán.
 
Smacc được thành lập bởi 3 nhà đồng sáng lập Uli Erxleben, Janosch Novak và Stefan Korsch. Đó là tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể thực hiện tất cả các thủ tục kế toán, quy trình tài chính để thay thế hoàn toàn con người.
 
Các khách hàng của Smacc sẽ đưa sổ sách và hóa đơn cho họ, sau đó các dữ liệu này được mã hóa để máy tính có thể đọc được. Sau đó, hệ thống máy tính này sẽ thực hiện những công việc kế toán theo yêu cầu của khách hàng. Như phân bổ vào các tài khoản, tính toán sổ sách, thuế, báo cáo tài chính…
 ke-toan-mat-viec
Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế công việc của kế toán
 
Bên cạnh đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo này cũng có khả năng tự học. Có nghĩa là theo thời gian, nó sẽ ngày càng thông minh hơn và xử lý công việc nhanh hơn. Do đó mà ngay cả những kế toán viên giỏi nhất cũng hoàn toàn có nguy cơ bị mất việc.
 
Các công ty sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi không cần tới nhân viên kế toán nữa.
 
Nhu cầu tuyển dụng sinh viên vừa tốt nghiệp đại học trong các ngành kiểm toán và kế toán được dự báo có thể giảm tới 50% vào năm 2020 do sức cạnh tranh từ trí thông minh nhân tạo. Thông tin này do chính quan chức cấp cao của công ty Ernst & Young (EY) tại Anh, một trong bốn ông lớn ngành kiểm toán thế giới đưa ra.
tri-tue-nhan-tao-1
Số lượng việc làm kế toán giảm 50% trong tương lai
 
Ngân hàng Citi dự báo, 35% việc làm ở Anh sẽ bị thay thế bởi tự động hóa, Mỹ là 47%, toàn cầu là 57% và đặc biệt Trung Quốc cao nhất đến 77%.
 
Như vậy, Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế hoàn toàn việc hạch toán, sắp xếp tài liệu, các công việc thủ công khác mà con người đang làm, công việc cấp thấp, thao tác chân tay và những việc mang tính lặp đi lặp lại mà đa phần kế toán cấp thấp đang làm.
 
Nếu điều này xảy ra ngành kế toán sẽ rơi vào 1 cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về việc làm, ở Việt Nam số lượng này có thể lên đến hàng triệu người.
 
Thu nhập và cuộc sống của bạn có thể sẽ bị đảo lộn do nguy cơ mất việc, thu nhập giảm, khó chuyển việc vì toàn bộ ngành thừa lao động, cạnh tranh về lương ngày càng gay gắt để kiếm việc làm.
 
tri-tue-nhan-tao-1
Trí tuệ nhân tạo thay thế hoàn toàn công việc cấp thấp
 
Vậy lựa chọn công việc cho bạn là gì trước cuộc “Khủng hoảng việc làm” sắp tới?
+   Bạn phải xác định mình cần có 1 vị trí vững chắc trong phòng kế toán và không thể thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (đó là vị trí kế toán trưởng). Thậm chí vị trí kế toán trưởng này có thể chỉ làm bán thời gian chứ không toàn thời gian vì khối lượng công việc sẽ không nhiều ở Công ty nhỏ.
 
+   Kế toán trưởng sẽ đảm nhiệm công việc quản lý chung, làm việc với cơ quan thuế, giải trình về số liệu, họp với CEO, đưa ra các quyết định và tư vấn liên quan đến tài chính mà trí tuệ nhân tạo chưa thể đáp ứng được.
 
+   Kế toán trưởng ở đây không phải là 1 cái bằng để làm đẹp hồ sơ xin việc mà bạn phải tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng để cạnh tranh việc làm với trí tuệ nhân tạo. Bạn phải chứng minh giá trị của bản thân với công ty bằng kiến thức và năng lực của mình.
 
Vậy làm thế nào để trở thành kế toán trưởng có năng lực?
+   Đầu tiên bạn phải có biết làm kế toán tổng hợp, hiểu và bao quát hết được tất cả công việc của phòng kế toán. Thông qua việc học tại chính công việc hiện tại, học tại các trung tâm kế toán, hoặc nếu không có nhiều thời gian, muốn học 1 cách linh động, không muốn mất thời gian đi lại, học với chi phí rẻ thì bạn có thể tham gia các khóa học kế toán online.
 
tri-tue-nhan-tao-4
 
>>> Xem ngay khóa học kế toán online miễn phí để hiểu và biết làm kế toán tổng hợp bài bản.
 
NẾU BẠN KHÔNG NÂNG CAO KIẾN THỨC CHO BẢN THÂN
THÌ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ THAY THẾ BẠN
 
>>> Xem ngay địa chỉ học kế toán ở đâu tốt tại hà nội với đa dạng ngành nghề giúp bạn có kiến thức tổng quan trong kế toán
 
+  Thứ hai, bạn phải tìm 1 môi trường công việc tốt để trải nghiệm và học hỏi thêm các kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân. Các trung tâm hiện nay không thể cung cấp cho bạn được kinh nghiệm và kỹ năng thông qua khóa học với chỉ vài tháng được. Chỉ có những Công ty chuyên nghiệp, môi trường làm việc tốt mới giúp bạn rèn luyện các yếu tố này.
 
 
Tham khảo: Trí Thức Trẻ
Bình chọn

Bài viết liên quan

Hotline: