Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Chuyện dân kế toán: “sai bị chỉ trích, đúng chả ai khen”

Đăng vào ngày 11 Tháng Tám, 2017

Câu chuyện dưới đây rất đúng, đặc biệt là với ai đang làm nghề kế toán…

Trong cuộc sống, không phải ai cũng luôn luôn đúng, ai cũng có sai lầm nhưng nghề kế toán lại đòi hỏi bạn phải rất cẩn thận, tỉ mỉ và không được mắc sai sót. Vì đây là nghề bạn phải làm việc với những con số, giá trị thấp cũng là hàng triệu cho đến cả ngàn tỷ đồng.
 
fn3
 
Biết được thực trạng đó, bạn đã rất nỗ lực để đảm bảo hồ sơ, chứng từ, sổ sách của Công ty không có sai sót, phòng tránh rủi ro cho Công ty, tránh các khoản phạt đáng tiếc sau này. Các phòng ban khác thì không thích hỗ trợ và cho là gây “phiền hà”. Và bạn cảm thấy “ức chế” => “tủi thân” => “chán nản” => “bế tắc”
 
Sếp và đồng nghiệp trong công ty có mấy ai hiểu được và cảm thông cho người làm kế toán? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải tỏa bớt “bế tắc” và giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Câu chuyện: Bạn đúng 1000 lần đôi khi không quan trọng bằng…1 lần sai.

noi-kho-ke-toan-4
 
“Tôi là con người, tôi phạm sai lầm, chẳng có gì sai vì con người đều phạm sai lầm”.
 
Chúng ta phạm sai lầm, chúng ta đứng lên từ những sai lầm đó và rồi chúng ta phát triển tốt hơn.

Một câu chuyện điển hình được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội:

Có một giáo viên dạy học, cô viết lên bảng:
noi-kho-ke-toan-3
Sau khi viết xong, tất cả học trò đều cười vì cô giáo viết sai bảng cửu chương, những phép tính tưởng chừng mọi giáo viên phải nằm lòng rồi mới phải, đã thế lại còn viết sai ngay dòng đầu tiên.
 
Mặc dù vậy, cô giáo ôn tồn đáp lại:
 
“Cô đã cố ý viết sai hàng đầu tiên, vì cô muốn các em học một điều quan trọng hơn học toán: Đó là một thực tế phũ phàng của thế giới này. Các em có thể thấy rằng tôi viết đúng 9 lần, nhưng chẳng có ai khen ngợi tôi về điều đó cả. Nhưng chỉ cần tôi viết sai một lần, tôi sẽ bị cười cợt chỉ trích. Đó là bài học của hôm nay.
 
Tôi muốn các em nhớ rằng thế giới có thể sẽ chẳng thèm khen ngợi hay trân trọng dù các em đã làm đúng hàng triệu lần, nhưng sẽ sẵn sàng tấn công các em ngay khi các em làm sai dù chỉ một lần. Nhưng đừng nản lòng, đừng thất vọng. Hãy mặc những chỉ trích đó và tiếp tục làm những điều các em cho là đúng”.
 
Với nghề kế toán thì việc sai sót lại càng khó chấp nhận (vì thiệt hại là rất lớn) và sếp chỉ biết đơn giản 1 điều là “tất cả là do lỗi của kế toán”.
 
——————–
 

Giám đốc làm sai có thể sửa,

nhưng kế toán làm sai chỉ có …!

 
——————–
 
Giám đốc và các phòng ban làm sai thì có kế toán tư vấn sửa chữa, nhưng kế toán yếu kém, không có trách nhiệm không am hiểu luật pháp, thì khi sai sót xảy mọi hậu quả ông chủ và công ty sẽ chịu thiệt hại, nhẹ thì mất tiền, nặng thì phá sản, vào tù.
 
Trong nhiều vụ án kinh tế, nếu đọc kỹ và theo dõi diễn biến vụ án, bạn sẽ thấy nơi mà công an tìm đến đầu tiên sẽ là phòng kế toán, … người bị thẩm vấn đầu tiên sẽ là kế toán trưởng, sau đó mới đến giám đốc, phó giám đốc và các bộ phân liên quan.
 
Biết là rủi ro, nhưng vì cái lợi trước mắt nên nhiều chủ doanh nghiệp bỏ qua, rồi đến một ngày ngậm quả đắng thì “thôi rồi Lượm ơi”.
 
noi-kho-ke-toan-5
 
Do đó, nếu là 1 kế toán tốt, có trách nhiệm bạn phải làm hồ sơ, sổ sách, chứng từ theo đúng quy định của pháp luật hiện hành, nhưng vẫn phải tiết kiệm chi phí, tối ưu hóa thuế cho Công ty theo yêu cầu của sếp.
 
Đôi khi, phải tư vấn cho sếp những trường hợp sai sót, hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để đảm bảo không bị phạt sau này. Đặc biệt nhất là phải yêu cầu các phòng ban hỗ trợ thực hiện hoàn thiện hồ sơ, chứng từ (một mình phòng kế toán thì không thể làm được).
 
Tất cả những điều đó chỉ để 1 mục đích duy nhất: giảm tối thiểu sai sót, tối ưu hóa chi phí cho công ty, tránh bị phạt sau này khi cơ quan thuế vào thanh, kiểm tra…tóm lại vẫn là vì doanh nghiệp, vì muốn tốt cho Công ty. Đôi khi dẫn đến những “phiền hà” cho các phòng ban khác mà kế toán bị “ghét”.
 
——————–
 
Thế nhưng…..
 
——————–
 
“Sếp và các đồng nghiệp ở các bộ phận khác đâu có hiểu được điều đó.”
 
Một kế toán thông thạo về mặt nghiệp vụ và có khả năng trước hết sẽ phải va chạm ít nhiều với chính những người trong công ty. Người ta ghét vì bị ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền, vì thủ tục rườm rà, người ta ghen tị vì bao giờ cũng vậy, kế toán luôn gần gũi sếp hơn cả.
 
Ở VN hiện nay đa phần là những DN nhỏ và siêu nhỏ nên chủ DN quan tâm nhiều đến việc mở rộng quy mô hơn là xem xét khía cạnh hiệu quả thực sự. DN có thể được quản lý như một tiệm tạp hóa thì yếu tố thông tin kế toán chưa quan trọng.
 
Hậu quả là gì? DN phải nuôi kế toán là vì phải báo cáo thuế. Đối với chủ DN nếu không có chuyện hóa đơn, chứng từ, thuế má này nọ thì khỏi cần kế toán, đỡ tốn chi phí.
 
Vì vậy, kế toán không được coi trọng, tiền lương thì thấp, mở miệng xin thêm người, thêm máy, mua phần mềm thì thì khó được đáp ứng.
 
Tìm cách nghiên cứu văn bản này nọ để làm lợi nhất cho doanh nghiệp thì ông chủ cho là nghiệp vụ nó nghiễm nhiên phải thế, sơ sẩy mà kế toán để bị truy thu thuế thì nên chuẩn bị hồ sơ chuyển việc.
 
Mà đâu phải ông sếp nào cũng hiểu kế toán? Cơm lành canh ngọt không sao, nếu chẳng may vớ phải ông Giám đốc ít hiểu biết về mặt tài chính và cực kỳ ương ngạnh không nghe kế toán dẫn đến xung đột, chắc chắn chỉ có hai con đường:
+  Một là nhắm mắt nghe theo.
+  Hai là tự động về đóng gói đồ dùng rồi … say goodbye! Quyết thu chi là việc của sếp, nhưng nếu khi quyết toán thuế chi phí bị gạt ra, dĩ nhiên là lỗi của kế toán!
 
noi-kho-ke-toan-4
 
Doanh nghiệp không coi trọng kế toán nên việc tuyển dụng không được chú trọng và chi phí cho phòng kế toán lúc nào cũng thấp hơn các phòng ban khác trong công ty (thông thường mức lương cho 1 kế toán chỉ khoảng 4-6 triệu).
 
Thậm chí có những giám đốc nói rằng: “Kế toán chỉ là đám phá tiền, còn phòng kinh doanh mới làm ra tiền nên được “cưng ” hơn. Chính vì vậy, kế toán có cũng được, không có cũng chẳng sao !!”
 
——————–
 
Nhưng bạn vẫn muốn làm vì…..?
 
——————–
 
+  Thứ nhất, thời buổi khó khăn, tìm công việc khác là không phải dễ, mặc dù biết môi trường không phù hợp nhưng vẫn phải cố gắng bám trụ.  Bạn đắn đo tìm công việc khác chắc gì lương đã tốt hơn và môi trường tốt hơn.
 
>>> Đọc ngay bài viết này để biết tại sao 90% kế toán làm mãi và lương vẫn thấp
 
+  Thứ hai, bạn chưa tự tin vào kiến thức và kinh nghiệm của mình. Bạn muốn chuyển việc nhưng lại lo rằng mình không làm được việc, nhiều phần hành kế toán bạn chưa biết làm.
 
——————–
 

Vậy tại sao bạn không học để nâng cao

và bổ sung kiến thức?

 
——————–
 
>>> Xem ngay khóa học kế toán online free để hiểu và biết làm kế toán tổng hợp, giúp bạn tự tin ứng tuyển vào nhiều chỗ làm tốt
 
>>> Đọc ngay bài Tăng 90% tỷ lệ “trúng tuyển” với 14 kinh nghiệm phỏng vấn để giúp bạn xin việc dễ dàng
 
+  Thứ ba, bạn muốn làm công việc này, bạn muốn gắn bó lâu dài với Công ty hiện tại vì thu nhập và môi trường vẫn tốt, chỉ là chưa hoàn hảo như bạn mong muốn thôi và “đời thì đâu có gì là hoàn hảo”.
 
>>> Đọc ngay bài viết này và gửi cho sếp để họ thấy kế toán quan trọng thế nào
Bình chọn

Bài viết liên quan

Hotline: