Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Chuyển giá là gì? Các hình thức chuyển giá phổ biến và luật liên quan chuyển giá

Đăng vào ngày 29 Tháng Ba, 2018

Hiện nay hiện tượng chuyển giá đang trở thành một chủ đề phổ biến khi dân kế toán –  kiểm toán và các nhà quản lý thuế nói về doanh nghiệp nước ngoài.
 

Vậy thì hiện tượng chuyển giá là gì và tại sao lại phổ biến ở các doanh nghiệp nước ngoài?

Chuyển giá là việc các Công ty đa quốc gia, tập đoàn nước ngoài có nhiều văn phòng, nhà máy, cơ sở hoạt động kinh doanh ở nhiều quốc gia khác nhau. Trong đó, tại mỗi một quốc gia thì thuế suất (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân…) lại áp dụng theo một mức khác nhau và dẫn đến trong cùng một hệ thống các Công ty mẹ con, tập đoàn với nhau thì sẽ có những Công ty phải nộp thuế với mức thấp, nhưng lại có Công ty khác nộp thuế với mức cao.
 
Do đó, để giảm tối đa số thuế phải nộp ở các quốc gia có mức thuế suất cao thì Công ty mẹ hay ban lãnh đạo trong tập đoàn sẽ quyết định đẩy phần lớn lợi nhuận, thu nhập về các Công ty mà nằm ở các nước có thuế suất thấp (thường hay gọi là các thiên đường thuế).
 
Kỹ thuật các Công ty đa quốc gia, tập đoàn này sử dụng để đẩy phần lớn lợi nhuận về các Công ty con có mức đóng thuế thấp gọi là chuyển giá. Tức là trong giao dịch giữa các Công ty cùng hệ thống tập đoàn, Công ty mẹ con với nhau họ sẽ khai báo giá trị giao dịch của hàng hóa, dịch vụ và tài sản làm sao để với các Công ty có thuế suất thấp thì doanh thu sẽ cao, chi phí sẽ thấp và ngược lại đối với các Công ty có thuế suất cao.
 
Từ đó, mà lợi nhuận sẽ chủ yếu nằm ở các Công ty có thuế suất thấp và sẽ mang lại một khoản lợi ích lớn cho tập đoàn cho giảm thiểu tối đa được số thuế phải nộp trong toàn hệ thống. Vì vậy, giá trị các giao dịch này hoàn toàn không theo giá thị trường nhằm tối thiểu hóa số thuế của các tập đoàn hay của nhóm liên kết. Có thể hiểu, chuyển giá là hành vi của chủ thể kinh doanh tác động đến giá cả nhằm thay đổi giá trị trao đổi hàng hóa, dịch vụ trong quan hệ với các bên trong tập đoàn hay nhóm liên kết.
 
Chuyển giá là một trong các hành vi phổ biến trong đầu tư – kinh doanh quốc tế trong cơ chế thị trường. Các doanh nghiệp khi có cơ hội đều tìm cách chuyển giá, trốn thuế để thu lời, và như vậy họ phải tìm mọi cách hợp thức hóa hành vi chuyển giá để đối phó với sự kiểm tra của cơ quan thuế, hải quan nhằm trốn thuế một cách “hợp pháp”.
 
 
nguồn: VITV
 

Các Công ty đa quốc gia, tập đoàn có thể làm như vậy được là do:

+  Họ chi phối các quyết định về hoạt động, tài chính của các Công ty con trong cùng hệ thống và các Công ty này có chung lợi ích nên sự khác biệt về giá trong giao dịch hàng hóa, dịch vụ, tài sản không làm thay đổi lợi ích tổng thể cả hệ thống.
 
+  Lợi ích tiết kiệm được từ thuế là rất lớn (chiếm vài chục % doanh thu) nên các Công ty khó có thể bỏ qua được cơ hội này để tăng lợi nhuận, giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn và có nhiều vốn để đầu tư mở rộng, phát triển Công ty sau này.
 

Một số hình thức chuyển giá các doanh nghiệp thường áp dụng:

+  Định giá mua cao khi nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… và khai giá bán thấp khi xuất khẩu sản phẩm và tiếp tục cả trong quá trình tăng vốn mở rộng sản xuất sau này, thổi phồng giá trị tài sản cố định, khấu hao tăng lên, doanh nghiệp tại Việt Nam không có lợi nhuận…
 
+  Cấu kết giữa các công ty mẹ – con, giữa các công ty trong cùng tập đoàn định sẵn mức giá mua – giá bán sản phẩm, hàng hóa, cũng như định sẵn mức lợi nhuận, lỗ – lãi cho doanh nghiệp tại Việt Nam.
 
+  Nâng cao giá trị thực của các tài sản vô hình, của các sản phẩm sản xuất độc quyền…tăng chi phí cho các doanh nghiệp Việt Nam.
 
 
 
nguồn: VTV
 
 
Nhưng các cơ quan nhà nước ở các nước đã thấy được thực trạng đó và không thể làm ngơ mặc cho các Công ty điều tiết giá không phù hợp với thị trường để gây ảnh hưởng lên lợi ích quốc gia ở từng nước được. Do đó, hệ thống chính sách, văn bản luật liên quan đến giá giao dịch liên kết và chuyển giá ngày càng được hoàn thiện để hạn chế tối đa các doanh nghiệp nước ngoài mang lợi nhuận nộp sang các nước có thuế thấp hơn. Dấu hiệu chủ yếu các cơn quan nhà nước tập trung vào để xác định một doanh nghiệp có hiện tượng chuyển giá hay không đó là xem xem giá giao dịch với các bên liên quan, cùng tập đoàn, Công ty mẹ con có phù hợp với giá giao dịch trên thị trường hay không.
 
 
nguồn: VGP
 
 
Ngoài phương pháp chuyển giá dựa vào chính sách thuế như trên, các giao dịch chuyển giá có thể dựa vào các chính sách ưu đãi giữa các quốc gia. Lúc này, thu nhập sẽ dịch chuyển từ Công ty có ưu đãi thấp hơn sang Công ty có ưu đãi thuế nhiều hơn.
 
 
nguồn: VTV
 
 
Tại Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2017 để quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.
 
Ngoài ra, Bộ tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 41/2017/TT-BTC ngày 28 tháng 04 năm 2017 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị Định số 20/2017/NĐ-CP.
 
Những văn bản nêu trên yêu cầu doanh nghiệp kê khai thông tin các giao dịch với bên liên kết, liên quan. Từ đó, cơ quan nhà nước sẽ xem xét xem các giao dịch này có phù hợp với giá thị trường không để xác định doanh nghiệp có thực hiện chuyển giá hay không.
 
Nguồn: Công ty Kiểm toán Quốc tế Unistars (website: unistars.vn)
 
>>> Xem và download toàn bộ nội dung chính và đẩy đủ nhất của Thông tư 41Nghị định 20 2017 cùng các văn bản hướng dẫn liên quan
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: