Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Học kế toán – kiểm toán thì ra trường bạn sẽ làm được những công việc gì? Và cần chuẩn bị những gì để dễ xin việc và làm tốt công việc?

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Ở phần trước bạn đã được tôi phân tích rất nhiều về việc lý do bạn cần thay đổi và cố gắng để có được công việc tốt sau khi ra trường. Phần này tôi sẽ đi sâu vào việc phân tích và giúp cho bạn cần chuẩn bị những gì cần thiết giúp ích cho bạn trong thời gian tới khi bạn sẽ ra trường và kiếm công việc phù hợp với chuyên môn của mình.
 
1/ Bạn có xác định sẽ theo nghề kế toán – kiểm toán?
 
Đa phần sinh viên ngày nay đều không có định hướng rõ ràng trước khi ra trường. Bạn không có sự chuẩn bị để ra trường tìm công việc tốt, không có kế hoạch hành động để tích lũy sự chuẩn bị. Chúng ta thường tìm những lý do (bằng cấp, tôi học kém, tôi không có kinh nghiệm, kỹ năng, không có quan hệ tốt, hy vọng bố mẹ lo cho…) để trì hoãn việc chuẩn bị của bạn và phó mặc cho số phận.
 
Nếu bạn đã đọc những phần trước và đến đây bạn thấy mình thực sự phải hành động thì bạn hãy đọc tiếp những đoạn dưới đây. Còn nếu bạn chưa đọc và không muốn đọc thì đó là quyết định của bạn, tôi chỉ giúp đỡ và hướng dẫn bạn được đến đó. Quyết định hành động là của bạn, không ai có thể thay đổi được điều đó.
 
Vậy giờ trước khi định hướng công việc cho bạn tôi muốn hỏi bạn có thực sự muốn theo nghề kế toán – kiểm toán? Bạn có thể cân nhắc một trong những yếu tố sau:
+  Tôi có thích nghề này?
+  Tôi có phù hợp với nghề này?
 
 
Bạn không nên tư duy rằng vì nghề này “tuyển dụng nhiều, chắc là dễ xin việc, mình đã học mất 4 năm với nó, hoặc các lý do khác tương tự như vậy…” mà bạn phải quyết tâm theo nó đến cùng. Nếu bạn không thích và không thấy nó phù hợp với mình thì bạn nên cân nhắc tìm một công việc khác phù hợp với bạn. Nếu công việc đó mà khiến cho bạn thích và đam mê thì lại càng tuyệt vời.
 
Khi nào bạn thấy nó ít nhất là phù hợp thì bạn mới muốn gắn bó với nó và phát triển nghề nghiệp với nó. Tôi mong muốn tư vấn cho bạn phát triển nghề nghiệp hơn là chỉ cần có một công việc để “chống cháy” sau khi ra trường. Vì khi công việc bạn làm vì “chống cháy” hay “đối phó” thì chắc chắn lâu dài bạn sẽ rất chán với nó, rồi không thăng tiến được, thu nhập thấp, khó khăn để ổn định kinh tế và lập gia đình…Nó có thể sẽ không mang lại một tương lai tốt đẹp và lâu dài cho bạn. Như tôi đã nói, may mắn thì có thể có nhưng tôi không cho rằng nó sẽ kéo dài trong 10-20 năm tới, tôi không nghĩ là dựa vào may mắn thì BỀN VỮNG.
 
Tôi đã gặp những trường hợp đi làm một thời gian rồi không làm kế toán nữa vì không thích với nó và thấy nó không phù hợp. Hoặc có người đi làm marketing rồi lại chuyển sang kế toán để học và làm vì nó phù hợp với tính cách và con người của họ. Đó là những trường hợp biết thay đổi định hướng công việc cho mình. Vậy những người không biết tự thay đổi định hướng công việc mà cứ sống vật vờ với nghề thì sao? Bạn càng có khả năng thích nghi, sẵn sàng thay đổi cao bao nhiêu thì bạn càng có nhiều cơ hội có tương lai tốt bấy nhiêu.
 
Có thể bạn sẽ đặt câu hỏi: “tôi không biết như thế nào là phù hợp, tôi phải làm sao?”. Bạn đã đặt đúng câu hỏi. Câu trả lời chính là bạn phải trải nghiệm. Không ai có thể kể cho bạn được chi tiết nghề kế toán-kiểm toán như thế nào là phù hợp với bạn hay không. Họ không hiểu rõ về con người bạn, kỹ năng của bạn, tính cách của bạn. Tìm được người biết rõ về nghề kế toán – kiểm toán đã khó, tìm người vừa hiểu rõ nghề, vừa hiểu rõ bạn lại càng khó. Không thể tìm được người tư vấn tốt và đầy đủ nhất cho bạn được. Và quan trọng, họ không quyết định thay bạn được. Khi bạn quyết định bạn mới có động lực để phấn đấu và hành động, tự chịu trách nhiệm với mình, từ đó cố gắng đạt được điều bạn muốn trong tương lai. Không ai thay bạn làm được việc đó.
 
Bạn hiểu rõ về bản thân bạn, cái bạn thiếu là kiến thức hiểu về nghề. Người trả lời tốt nhất cho câu hỏi bạn có phù hợp với nghề không là chính bạn. Đừng tìm người khác trả lời thay và quyết định thay bạn. Hãy bước những bước đi đầu tiên để thoát khỏi phụ thuộc vào người khác, tự chủ bằng chính năng lực của mình, rồi một ngày bạn sẽ thấy thành quả của sự dũng cảm và chủ động, bạn sẽ tự hào về bản thân mình. Muốn có kiến thức về nghề để đánh giá sự phù hợp với bản thân bạn bạn phải trải nghiệm. Khi trải nghiệm bạn sẽ nhìn được những điểm tốt, những góc khuất của nghề nghiệp và cân nhắc xem bạn có nên theo nó dài hạn hay không. Bạn không cần phải đặt thời gian quá dài. Đôi khi việc trải nghiệm chỉ cần vài tháng hoặc 1-2 năm, khi bạn chưa đi sâu vào nghề. Thời gian càng lâu thì bạn càng ngại thay đổi nghề và ngại bắt đầu lại từ đầu, lúc đó để thay đổi cần một quyết tâm rất cao và dũng cảm lớn mà không phải ai cũng có thể làm được.
 
 
Thời gian trải nghiệm từ vài tháng đến hai năm tuy bạn chưa sâu về nghề nhưng bạn có thể hiểu được cơ bản về nghề nghiệp thực tế và có thể đưa ra quyết định có nên theo nghề lâu dài hay không.
 
Nếu bạn là sinh viên bạn có thể xin đi thực tập tại các Công ty từ năm thứ 3, năm 4 đại học để lấy kinh nghiệm và đánh giá công việc với bản thân. Bạn có thể cho rằng lúc đó chắc là không có ai nhận. Nhưng theo tôi thì không thử bạn sẽ không biết được kết quả cuối cùng, điều bạn phán đoán và thực tế đôi khi không hoàn toàn giống nhau.
 
Kể cả nếu không có Công ty nào đăng tuyển thực tập thì bạn vẫn có thể tự tìm thông tin liên hệ của họ và xin nộp hồ sơ vào. Hãy chuẩn bị hồ sơ cho tốt để gây ấn tượng với họ. Tôi tin là vẫn sẽ có những Công ty nhận bạn vì họ tuyển được một nhân viên tốt, tuy làm bán thời gian nhưng lại không đòi hỏi lương, sẽ giúp được nhiều việc. Cơ hội chỉ có khi bạn hành động, nếu bạn không làm gì, mặc nhiên sẽ không có cơ hội. Nếu gửi 10 Công ty không thành công thì hãy gửi nhiều hơn, càng nhiều Công ty nhận được hồ sơ của bạn thì cơ hội bạn được tuyển càng cao. Sự chuẩn bị tốt sẽ mang lại cho bạn kết quả tốt. Cố gắng thường xuyên cải tiến khi thất bại để cơ hội ngày càng lớn hơn khi nộp hồ sơ vào những Công ty sau.
 
Đã từng có bạn sinh viên thực tập chỗ tôi làm, tôi giao việc cho bạn ấy tìm thông tin một số Công ty theo tiêu chí nhất định và bạn đó cho rằng mình không làm được. Sau đó, tôi yêu cầu bạn tiếp tục kiên trì làm. Giải pháp là: “suy nghĩ, suy nghĩ, suy nghĩ…” và mục tiêu là thông tin. Suy nghĩ nhiều về vấn đề đó rồi sẽ có ngày bạn phát hiện ra cách giải quyết. Và sau đó vài ngày thì bạn ấy ra kết quả tốt hơn tôi mong đợi. Bạn cũng không nên nản chí sớm, hãy kiên trì suy nghĩ nhiều hơn. Bạn sẽ thấy bạn có thể làm tốt hơn những gì bạn nghĩ.
 
Nếu đã đi làm bạn có thể dành 1-2 năm để thử xem có thực sự phù hợp với công việc không. Nếu không thì bạn có thể cân nhắc để thay đổi ngành nghề khác phù hợp hơn.
 
 
2/ Sinh viên kế toán – kiểm toán sau khi ra trường thì có những lựa chọn công việc nào?
 
Thứ nhất, bạn có thể làm việc cho các tập đoàn đa quốc gia, quy mô toàn cầu (như Big 4 trong ngành kiểm toán hoặc làm kế toán cho Samsung…)
 
Những tập đoàn như vậy có đặc điểm là:
+  Quy mô rất lớn, thường họ tuyển người vào thì chỉ làm việc theo kiểu chuyên môn hóa cao, làm một phần hành, mảng công việc nhất định, không đa năng, không làm tổng hợp.
+  Ít có cơ hội thăng tiến lên quản lý cấp cao vì tập trung nhiều vào chuyên môn hóa cao, để lên cao đòi hỏi cần nhiều thời gian, phải được trải nghiệm nhiều vị trí khác nhau để có cái nhìn tổng quát.
+  Mức lương khởi đầu thường tốt hơn 20-30% so với các nhóm Công ty khác trong ngành.
+  Yêu cầu kỹ năng, ngoại ngữ tốt (thành thạo nghe, nói, đọc, viết) để làm việc ở môi trường nước ngoài, toàn cầu.
 
Những tập đoàn đa quốc gia thường có rất ít cơ hội cho nhân viên có thể trải nghiệm ở nhiều cấp độ và công việc khác nhau để học tập. Do đó, khả năng thăng tiến cũng thấp hơn.
 
Thứ hai, bạn có thể làm kế toán, kiểm toán cho những Công ty nước ngoài vừa và nhỏ
 
Những Công ty này có đặc điểm là:
+  Quy mô không quá lớn, mức độ chuyên môn hóa không bằng các tập đoàn lớn nước ngoài, có cơ hội nhiều hơn làm đa năng, tổng hợp nên kiến thức sẽ tổng quát.
+  Có cơ hội thăng tiến nhanh hơn so với các tập đoàn nước ngoài.
+  Mức lương khởi đầu khá tốt, so với Công ty khác cùng ngành có thể cao hơn 10-20%.
+  Yêu cầu kỹ năng, ngoại ngữ ở mức khá (sử dụng được đọc, viết, nghe nói có thể cần hoặc không). Với những Công ty của Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc…thì thường họ thuê phiên dịch nên có thể bạn sẽ không cần phải sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ để giao tiếp với họ, chỉ cần kỹ năng đọc hiểu văn bản và chứng từ tiếng Anh là được.
 
Các Công ty của Nhật thường rất chuyên nghiệp nên nếu bạn xin được vào môi trường làm việc này thì khá tốt cho bạn rèn luyện và phát triển. Kinh nghiệm tôi làm việc thì tôi luôn ấn tượng với các Công ty Nhật (kể cả là Công ty nhỏ) vì môi trường và văn hóa làm việc của họ.
 
Thứ ba, bạn có thể làm kế toán, kiểm toán cho những Công ty Việt Nam vừa và nhỏ
 
Những Công ty này có đặc điểm là:
+  Quy mô không quá lớn, mức độ chuyên môn hóa không bằng các tập đoàn lớn nước ngoài, có cơ hội nhiều hơn làm đa năng, tổng hợp nên kiến thức sẽ tổng quát.
+  Có cơ hội thăng tiến nhanh hơn so với các tập đoàn nước ngoài.
+  Mức lương khởi đầu không quá cao.
+  Không yêu cầu nhiều về ngoại ngữ (bạn có thể sử dụng được đọc, viết văn bản hoặc không).
 
Đặc biệt, trong đó số lượng doanh nghiệp nhỏ cần tuyển kế toán rất nhiều. Đây là nguồn nhu cầu chính của thị trường tuyển dụng kế toán (theo tôi phải lên đến 60-70%). Trong đó, rất nhiều doanh nghiệp phòng kế toán chỉ có một người. Do đó, nếu xác định rằng bạn không thể tìm được các công việc khác tốt hơn thì bạn nên tập trung vào nhóm doanh nghiệp này. Vì đa phần các doanh nghiệp này chỉ có một người làm kế toán nên họ thường mong muốn tuyển được những kế toán đã có 1-2 năm kinh nghiệm. Vì chủ doanh nghiệp họ không có kiến thức sâu về kế toán và họ cần một người có thể thay họ quán xuyến công việc của phòng kế toán. Vì thế, họ tin rằng tuyển người đã có kinh nghiệm thì sẽ tốt hơn.
 
Trong thời gian các doanh nghiệp kiểu này nhờ tôi tìm người thì tôi thấy một vấn đề là rất khó tìm được người đạt yêu cầu vì đa phần kế toán nếu đã có kinh nghiệm và làm tốt họ đã có chỗ làm ổn định và không ai muốn chuyển việc. Thường những người làm tốt thì các doanh nghiệp họ cũng sẽ cố gắng giữ người để ổn định phòng kế toán. Do đó, mặc dù họ có nhu cầu nhưng lại rất khó tìm được người đạt yêu cầu. Trong khi đó, nhiều sinh viên ra trường lại không tìm được việc làm, đây là thực trạng cung cầu không thể cân bằng được. Nếu các bạn sinh viên được trang bị trước những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm từ trên ghế nhà trường, có thể làm được kế toán thực tế một cách thành thạo thì hoàn toàn có thể tận dụng được nguồn nhu cầu việc làm này và rất nhiều bạn sẽ không khó khăn trong việc tìm việc làm quá như hiện nay.
 
Bạn cũng có thể ứng tuyển vào các Công ty có quy mô vừa có nhu cầu tuyển vị trí kế toán và trợ lý kiểm toán nhưng số lượng là rất thấp vì số lượng doanh nghiệp như vậy không nhiều. Như Công ty kiểm toán nơi tôi làm việc hàng năm tỷ lệ 1 người phải chọi với hàng trăm bạn khác là bình thường và tôi cho rằng các Công ty kiểm toán khác cũng thế. Số lượng người tuyển vào các Công ty kiểm toán hàng năm đều không nhiều và không tạo ra số lượng việc làm đáng kể cho xã hội.
 
Lượng việc làm nhiều nhất vẫn là từ các Công ty nhỏ của Việt Nam và nước ngoài với vị trí kế toán nên tôi sẽ tập trung tư vấn chính cho bạn để xin việc thành công vào các doanh nghiệp này. Với các Công ty nước ngoài thì thường sẽ yêu cầu phải làm ở các khu công nghiệp trên toàn quốc.
 
Để ứng tuyển thành công vào những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì bạn cần chuẩn bị những gì?
 
+  Thứ nhất là kiến thức thực hành: như tôi đã phân tích đa phần các doanh nghiệp nhỏ họ không biết nhiều về kế toán nên họ muốn tuyển người có kinh nghiệm về để quản lý kế toán thay họ. Người có kinh nghiệm là người thành thạo kế toán thực hành (tất nhiên là kế toán tổng hợp chứ không phải kế toán 1 vài phần hành). Nhiệm vụ chính là: lập và quản lý chứng từ (sắp xếp, lưu hồ sơ, phân loại để dễ theo dõi và tìm kiếm chứng từ khi cần); hạch toán chứng từ vào phần mềm kế toán; lập báo cáo hàng tháng, quý, năm; nộp báo cáo theo quy định hiện hành.
 
 
Nghiệp vụ của các doanh nghiệp này thường không quá phức tạp, số lượng nghiệp vụ, chứng từ phát sinh cũng không nhiều nên rất nhiều kế toán sẽ phải kiêm luôn thêm nhiều nhiệm vụ khác như: làm lương, làm bảo hiểm, đi đặt hàng, giao hồ sơ, tài liệu…Do đó, nếu bạn là người nhanh nhẹn, tháo vát, cẩn thận, ham học hỏi, tiếp thu, thích ứng nhanh thì bạn sẽ rất được đánh giá cao. Khi mới đi làm bạn sẽ thấy công việc áp lực hơn trên ghế nhà trường nhiều nên bạn cần rèn dần cho mình khả năng chịu áp lực, bị ngập việc, và chuẩn bị trước tinh thần. Bạn sẽ có thể phải tập trung chú ý vào từng chi tiết nhỏ và trực tiếp để mắt đến tất cả mọi thứ. Lúc này bạn cần tính chủ động cao trong công việc và tự mình phải quản lý, tự phát hiện vấn đề chứ không phải cho rằng sau lưng mình đã có sếp nên mình không cần lo lắng gì cả.
 
Để có kiến thức kế toán tổng hợp thực tế thì bạn có thể đi thực tập tại các doanh nghiệp chuyên về dịch vụ kế toán, đại lý thuế hoặc các doanh nghiệp nhỏ có nhu cầu cần kế toán. Nếu không có chỗ thực tập thì bạn có thể tham gia các khóa học kế toán thực hành trên mạng hoặc tại các trung tâm trên toàn quốc. Bạn sẽ được dạy từ chứng từ cho đến hạch toán vào phần mềm kế toán, rồi lập báo cáo, gửi báo cáo hàng tháng, quý, năm.
 
Có thể trong quá trình học và trải nghiệm những kiến thức này bạn sẽ cảm thấy nhàm chán vì chung quy cũng chỉ là các bước lập chứng từ, hạch toán và ra báo cáo. Rất nhiều bạn coi đó là công việc buồn chán nhưng nếu bạn đã chọn nghề kế toán thì bạn cần chấp nhận những đặc thù nghề nghiệp mà bất cứ ai cũng phải trải qua. Bất cứ nghề nào cũng có những điểm đặc thù mà nhiều người không thích, vì không có gì là hoàn hảo cả. Quan trọng là Công ty nơi bạn làm việc có thoải mái, môi trường làm việc tốt, thỏa mãn được nhiều mong muốn của bạn thì bạn sẽ cảm thấy hứng thú và yêu công việc hay không. Theo tôi không phải do nghề nghiệp mà do môi trường làm việc tạo cảm hứng công việc cho bạn.
 
 
Hàng ngày bạn cũng rất mất thời gian đi xe trên đường và đó là một công việc buồn chán nhưng nếu bạn chưa có một cách thức khác để đi làm, đi học thì bạn vẫn phải đi lại và mất thời gian lái xe trên đường.
 
Ngoài ra, khi thành thạo công việc bạn có cũng một cái lợi đó là sau này khi lên cấp cao hơn bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn và giao việc lại cho nhân viên cấp dưới. Một nhà quản lý theo kiểu “chỉ tay năm ngón” có thể không thấy hết được những khó khăn, vất vả và thông cảm cho cấp dưới. Đôi khi họ không nắm vững chi tiết, cách làm nhưng lại muốn tham gia vào việc chỉ cách làm cho cấp dưới, một số trường hợp cách làm của họ là không phù hợp và mất thời gian của cả hai trong khi không ra được kết quả mong muốn.
 
Bạn cần hiểu được cấp dưới đang làm gì, làm như thế nào, có khó khăn cần hỗ trợ không, có đúng hướng và hiệu quả không? Đây là điều sẽ khiến cho cấp dưới tin tưởng, nể phục bạn, bạn nói họ mới nghe. Đừng để họ đánh giá sau lưng bạn rằng “sếp chả biết cái gì” hay “không có sếp góp ý vào công việc mình làm còn tốt hơn”.
 
Mục tiêu khi bạn trải qua giai đoạn này đó là bạn phải làm sao để có thể thành thạo kế toán tổng hợp thực tế. Bạn cần nhớ rằng thành thạo ở đây không phải là bạn chỉ học kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” để hiểu và hình dung được cách làm là xong mà quan trọng là bạn phải thực sự thành thạo. Việc học chỉ để hiểu và biết khác hoàn toàn với học để có thể làm thành thạo. Bạn phải bắt tay vào làm thực tế để trải nghiệm thực sự công việc đó, thậm chí bạn phải làm đi làm lại nhiều lần theo kiểu “trăm hay không bằng tay quen”. Những người có kinh nghiệm họ phải làm đi làm lại công việc lập chứng từ, hạch toán, làm báo cáo không biết bao nhiêu lần để trở thành thành thạo. Đến mức tất cả việc hạch toán đã ăn sâu vào tiềm thức của họ trở thành một thói quen làm việc trong vô thức. Cũng giống như khi bạn lái xe, đôi khi bạn không cần nghĩ gì cả nhưng cơ thể bạn vẫn hoàn toàn vô thức chủ động lái xe trên đường thậm chí tự động tránh những chướng ngại vật trên đường. Sự thành thạo đó là do đã luyện tập thành thói quen mà có. Nếu bạn không làm được đến cấp độ như vậy thì bạn chưa đạt được yêu cầu mà nhà tuyển dụng mong muốn. Khi bắt đầu đi làm họ sẽ có rất nhiều việc cần giao cho bạn, nếu không thành thạo thì bạn sẽ không thể nào nhanh chóng giải quyết công việc để làm các công việc khác nhau được. Nên luyện tập là bước rất quan trọng.
 
Để biết được nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu làm những gì và bạn sẽ phải thành thạo các công việc nào bạn có thể vào các trang tuyển dụng việc làm. Hãy lọc ra các tin tìm việc mà tuyển những kế toán dưới 2 năm kinh nghiệm. Trong phần mô tả công việc và yêu cầu công việc bạn sẽ thấy những nội dung nhà tuyển dụng yêu cầu kế toán làm. Bạn gộp tất cả các công việc của các nhà tuyển dụng lại thành 1 danh sách. Danh sách này chứa tất cả công việc, yêu cầu công việc mà các nhà tuyển dụng yêu cầu kế toán dưới 2 năm kinh nghiệm phải làm để được tuyển dụng.
 
Từ đó, bạn sẽ biết được mình phải làm những gì nếu đi xin việc kế toán tại các doanh nghiệp này. Để rút ngắn thời gian bạn có thể làm việc theo nhóm, mỗi người sẽ tìm một số tin tuyển dụng rồi ghép lại thành một bộ hoàn chỉnh. Khi nào bạn đáp ứng làm được tất cả các đầu công việc trong danh sách đó thì bạn có thể bắt đầu đi xin việc. Bạn thấy đó, khi bạn đáp ứng được hết yêu cầu công việc thì khả năng tự tin và xin việc thành công của bạn sẽ cao hơn rất nhiều. Sự chuẩn bị này khác hoàn toàn với không có sự chuẩn bị và phó mặc cho số phận.
 
Theo tôi thì bạn có thể đánh giá bạn đã thành thạo hay chưa khi bạn có thể hạch toán một bộ chứng từ vào phần mềm kế toán với khoảng 1000 chứng từ, 300 nghiệp vụ trong thời gian dưới 1 tuần. Đó là tốc độ hạch toán bạn cần hướng tới. Còn với việc lập chứng từ thì bạn làm sao chỉ trong thời gian 5-15 phút có thể lập được các chứng từ kế toán là đáp ứng được.
 
Khi đi làm thời gian bạn cần sử dụng để lập chứng từ tương đối nhiều nên bạn cần thành thạo, nếu không khó mà đáp ứng được khối lượng công việc khi làm chính thức. Khối lượng công việc và áp lực khi mới đi làm có thể cao hơn rất nhiều khi bạn đi học (từ 3-5 lần). Do đó, càng luyện tập nhiều và sớm thì bạn càng thành thạo và không bị bỡ ngỡ khi đi làm.
 
Đây là cấp độ yêu cầu đầu tiên, việc có thành thạo hay không phụ thuộc vào nỗ lực của bạn. Cái bạn cần là trải nghiệm làm nhiều và hình thành thói quen, tăng tốc độ công việc tối đa.
 
>>> Nếu bạn chưa tìm được chỗ nào học kế toán thực hành thì bạn có thể xem xét khóa học kế toán thực hành của HRA tại đây:
 
+  Thứ hai, bạn cần nắm vững việc tính và kê khai các sắc thuế chính mà doanh nghiệp hay gặp: thuế VAT, môn bài, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp, báo cáo sử dụng hóa đơn và các thủ tục khác với doanh nghiệp mới thành lập.
 
Thuế cũng là công việc quan trọng mà kế toán phải làm thường xuyên hàng ngày, tháng, năm. Làm thuế tốt bạn sẽ giúp cho chủ doanh nghiệp tránh bị truy thu và phạt thuế sau này. Kế toán có thể giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, giữ được tối đa lợi nhuận nếu làm đúng các quy định về thuế.
 
>>> Nếu chưa thành thạo tính và kê khai thuế bạn có thể tham khảo khóa học tại đây:
 
Ngoài ra, việc nắm chắc kiến thức thuế cũng sẽ giúp cho bạn nâng cao kiến thức chuyên môn để sau này có thể làm được ở những vị trí cao hơn (kế toán trưởng). Thuế vẫn là khoản chi phí lớn và rất quan trọng với doanh nghiệp.
 
Nếu bạn chưa có kênh nào để theo dõi, cập nhật những chính sách thuế mới bạn có thể theo dõi Fanpage của Công ty Kiểm toán Quốc tế Unistars. Hàng tuần đều có 2 bản tin mới về thuế nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm và lọc bản tin thuế phù hợp với nhu cầu của mình.
 
Bạn vui lòng truy cập Fanpage Unistars tại đây:
 
Theo dõi những bài viết quan trọng về kế toán trên Facebook của HRA tại đây:
 
Một số bạn sinh viên có nói với tôi rằng văn bản luật (Luật, Nghị định, Thông tư về thuế) nhiều quá và bạn thường rất ngại đọc. Tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp đọc thông tư rút ngắn được nhiều thời gian và dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều (tiết kiệm đến 80% thời gian và công sức). Bạn cần biết rằng không phải học nhiều, chăm chỉ là tốt mà quan trọng là phương pháp học mới là yếu tố quyết định đến thành công trong học tập và hiệu quả mang lại.
 

>>> Bạn vui lòng truy cập xem khóa học cách nắm vững văn bản thuế siêu tốc tại đây:

 
Đến khi nào bạn đủ tự tin và tâm niệm rằng chủ doanh nghiệp thuê bạn sẽ không phải lo về các vấn đề kế toán, thuế mà chỉ cần tập trung thời gian cho kinh doanh, phát triển Công ty thì lúc đó bạn sẽ có tự tin để ứng tuyển vào các doanh nghiệp đó.
 
+  Thứ ba, hãy chuẩn bị và ghi nhận những điểm mạnh của bạn vào trong hồ sơn xin việc (CV) của mình để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nếu bằng cấp của bạn không quá ấn tượng thì thì chính sự thành thạo, kinh nghiệm làm việc mà bạn có sẽ giúp bạn thu hút nhà tuyển dụng. Bạn chỉ có một cơ hội duy nhất khiến cho nhà tuyển dụng để ý đến bạn là ở CV (kể chi tiết về bản thân bạn). Hãy cho họ thấy bạn có khả năng làm việc tốt như một kế toán 1-2 năm kinh nghiệm.
 
Nếu không vượt qua được vòng hồ sơ thì bạn không thể có cơ hội vào phỏng vấn và tuyển dụng được. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy không nhất thiết phải tuyển người đã làm 1-2 năm kinh nghiệm mà người mới ra trường cũng có thể đáp ứng được công việc.
 
Ở vòng phỏng vấn bạn hãy chuẩn bị trước tất cả các câu hỏi có thể xảy ra và chuẩn bị tập trước ở nhà. Bạn có thể lập 1 nhóm 2-6 bạn rồi chuẩn bị tất cả các câu hỏi và câu trả lời quan trọng. Sau đó, tập phỏng vấn lẫn nhau, rút ra kinh nghiệm và sai sót cho nhau, điều chỉnh và hoàn thiện dần để có được tác phong, câu trả lời phỏng vấn tốt nhất. Các câu hỏi bạn có thể tìm kiếm rất nhiều trên mạng hoặc nhờ người có kinh nghiệm góp ý. Kỹ năng làm việc nhóm trong giai đoạn này sẽ giúp ích nhiều cho nhóm của bạn.
 
 
Giai đoạn này bạn cần cắt tất cả những thứ có thể làm sao nhãng sự tập trung của bạn hàng ngày vào mục tiêu “việc làm” (tivi, điện thoại, máy tính, facebook, youtube, điện tử…). Sự tập trung cao sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm việc hiệu quả nhất.
 
Nếu làm tốt tất cả đến bước này tôi tin rằng bạn đã tự tin rất nhiều, có những sự chuẩn bị của bạn mà đến cả những bạn đã có kinh nghiệm cũng không hề có và không làm được. Đó chính là điểm làm bạn nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng. Để có được một công việc tốt khi ra trường thì bạn có phải mất thời gian hàng tháng trước đó để chuẩn bị tốt từ kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng, CV và phỏng vấn đều xứng đáng. Với bạn, đó không phải là thời gian nhiều. Hãy nỗ lực và bạn sẽ thấy kết quả như mong muốn không quá khó để đạt được và xứng đáng với những gì bạn đã bỏ ra để đầu tư.
 
+  Thứ tư, đừng đòi hỏi mức lương quá cao so với mặt bằng chung, đó là điều không khả thi, bạn nên khảo sát mặt bằng chung trước khi đề xuất lương với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tìm kiếm các tin tuyển dụng trên mạng. Với từng tin tuyển dụng bạn hãy để ý phần mô tả công việc, hãy chọn cho mình những tin tuyển dụng mà bạn có thể làm được với mô tả công việc như vậy, lọc ra những tin đó rồi tính bình quân lại xem bình lương trung bình cho vị trí đó là bao nhiêu.
 
Đây cũng là bước khảo sát quan trọng trước khi xin việc và bạn có thể biết được với khả năng và vị trí của mình thì thường được trả thu nhập bao nhiêu.
 
Thứ tư, với kiến thức liên quan đến tài chính bạn có thể làm việc ở những tổ chức tài chính như bảo hiểm, chứng khoán, ngân hàng…
 
Đây cũng là những doanh nghiệp tạo ra nhiều nhu cầu việc làm nhưng tôi không có kiến thức sâu và rộng về các doanh nghiệp này nên bạn có thể nhờ ai đó tư vấn cho bạn để có lộ trình và kế hoạch phù hợp ứng tuyển vào các doanh nghiệp này.
 
Đó là lời khuyên của tôi với các bạn sinh viên. Những phần tiếp theo tôi sẽ tập trung vào những điều bạn cần chú ý khi bạn đã có công việc và đi làm. Hy vọng những lời khuyên này sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong công việc sau này.
 
>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: