Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Kế toán: Bàn tay vô hình phòng bệnh “tai biến” cho doanh nghiệp

Đăng vào ngày 11 Tháng Tám, 2017

Tại sao doanh nghiệp có thể bị bệnh “tai biến”?

khung-hoang-doanh-nghiep-1
 
Ở Việt Nam, các doanh nghiệp đều hoạt động và kê khai thuế theo hình thức “tự khai tự chịu”. Tức là cơ quan thuế sẽ không thực hiện kiểm tra, quyết toán thuế tại doanh nghiệp hàng năm mà doanh nghiệp tự khai thuế, tự nộp thuế vào ngân sách.
 
Sau một vài năm, cơ quan thuế mới công bố quyết định vào kiểm tra doanh nghiệp và xác định xem số thuế doanh nghiệp nộp là đúng hay sai. Đến lúc đó, câu chuyện mới phát sinh các vấn đề:
 
+  Thứ nhất, truy thu thuế: hóa đơn, chứng từ, sổ sách không hợp lý, hợp lệ theo quy định pháp luật, số thuế doanh nghiệp tự xác định và đã nộp là chưa đúng, chưa đủ => cơ quan thuế tiến hành lập biên bản và truy thu số thuế nộp thiếu sau khi xác định lại số thuế đúng theo quy định hiện hành.
 
Và kinh nghiệm cho thấy 99% các doanh nghiệp đều bị truy thu thuế sau mỗi lần bị kiểm tra. Liệu bạn có tự tin rằng mình ở 1% số doanh nghiệp ít ỏi còn lại?
 
+  Thứ hai, phạt thuế: tất nhiên theo quy định đã có truy thu thì sẽ có phạt thuế. Tại thời điểm tôi viết bài viết này thì phạt nộp chậm tính trên số tiền thuế truy thu đang là khoảng 11%/ năm. Bạn có muốn mình phải trả khoản lãi suất này trong n năm tới không (đến khi cơ quan thuế vào)?
 
+  Thứ ba, sự chuẩn bị: vì sự thiếu hiểu biết, thiếu sự chuẩn bị, thiếu sự rà soát, không đánh giá đúng tầm quan trọng của công tác kế toán nên dẫn đến sai sót nhiều, rủi ro cao, phương án dự phòng không có mà bạn hoàn toàn bị động, dẫn đến thiệt hại rất lớn khi bị kiểm tra.
 
——————–
 

Hậu quả sẽ không đến ngay bây giờ

Đó là cơn “tai biến” của doanh nghiệp

 
——————–
 
 
+  Thứ tư, “tai biến” nặng nhất: những trường hợp nêu trên tôi chỉ kể ra những trường hợp thông thường thuộc dạng sai sót chủ quan, khách quan, chỉ cùng lắm bị truy thu, phạt thuế, mất tiền. Đó là chưa kể đến nhiều trường hợp nặng khác như: trốn thuế, sai luật dẫn đến đình chỉ hoạt động, mua bán hóa đơn, doanh nghiệp bỏ trốn, làm hồ sơ khống…thì cơn “tai biến” này hoàn toàn có thể làm cho doanh nghiệp chấm dứt hoạt động, phá sản, chủ doanh nghiệp vào tù.

Theo thông tin mới nhất:

Bộ Tài chính dự báo 2 năm 2017 – 2018 là đỉnh điểm của nợ công. “Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết nợ công trong 5 năm qua tăng trung bình 18,4% và nhanh gấp 3 lần tốc độ tăng trưởng kinh tế.”
 
bo-truong-dinh-tien-dung
 
Bộ Tài chính đang thực hiện chỉ đạo cơ quan thuế, hải quan quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế qua thanh tra, kiểm tra. Đồng thời, bám sát tình hình kinh doanh của DN để đôn đốc thu nợ cho nhà nước.
 
Các doanh nghiệp bị phá sản, ngừng hoạt động do nhiều nguyên nhân. Một trong số đó là do kế toán yếu kém. Trong khi đó, cơ quan thuế thường kiểm tra, quyết toán vài năm một lần nên để càng lâu mức phạt càng nặng.
 
Năm 2016 vừa qua, 5.507 doanh nghiệp hoàn thành xong thủ tục giải thể, ngừng hoạt động. Nhiều doanh nghiệp phá sản, bị phạt nặng do sai sót về kế toán thuế. Do đó, chủ doanh nghiệp phải có sự quan tâm đúng mực cho hệ thống kế toán thuế để tối thiểu rủi ro thuế cho doanh nghiệp mình.
 
——————–
 

Bạn muốn DN của mình

có cơn “tai biến” nhẹ hay “đột quỵ”?

 
——————–

Làm thế nào giúp doanh nghiệp vượt qua “tai biến” một cách nhẹ nhàng và êm ả nhất?

Thứ nhất, hãy quan tâm nhiều hơn đến công tác kế toán trong doanh nghiệp của mình
 
+  Giám đốc và các phòng ban làm sai thì có kế toán tư vấn sửa chữa, nhưng kế toán yếu kém, không có trách nhiệm không am hiểu luật pháp, thì khi sai sót xảy mọi hậu quả ông chủ và công ty sẽ chịu thiệt hại, nhẹ thì mất tiền, nặng thì phá sản, vào tù.
 
+  Trong nhiều vụ án kinh tế, nếu đọc kỹ và theo dõi diễn biến vụ án, bạn sẽ thấy nơi mà công an tìm đến đầu tiên sẽ là phòng kế toán, … người bị thẩm vấn đầu tiên sẽ là kế toán trưởng, sau đó mới đến giám đốc, phó giám đốc và các bộ phân liên quan.
 
khung-hoang-doanh-nghiep-1
 
+  Nếu đã tuyển được 1 kế toán tốt, có trách nhiệm, nắm vững quy định pháp luật, biết tiết kiệm chi phí, tối ưu thuế cho Công ty thì hãy động viên, giúp cho họ phát huy, thúc đẩy tinh thần làm việc cho họ.
 
+  Những người như vậy thường sẽ phát hiện ra nhiều vấn đề, cần các phòng ban khác hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, chứng từ cho đúng với quy định (một mình phòng kế toán thì không thể làm được). Đôi khi dẫn đến những “phiền hà” cho các phòng ban khác mà kế toán bị “ghét”.
 
noi-kho-ke-toan-2
 
Nhưng đó là tính chất công việc yêu cầu họ phải làm như vậy. Bạn là chủ doanh nghiệp thì hãy đứng ra hài hòa 2 bên và thuyết phục nhân sự bộ phận khác hỗ trợ kế toán hoàn thiện hồ sơ, chứng từ để “kê cao gối mà ngủ”.
 
——————–
 

Bạn phải nhớ rằng

“Kinh doanh là bộ phận tạo ra doanh thu”

nhưng

“Kế toán là bộ phận tối ưu và giữ lợi nhuận”

 
——————–
 
Có lợi nhuận thì chủ doanh nghiệp mới có lãi, mới có tiền để tái đầu tư mở rộng kinh doanh và có nhiều lợi nhuận hơn nữa.
 
Nếu thấy kế toán của bạn chưa thành thạo, hãy thể hiện bạn là 1 người sếp tốt bằng cách tặng cho kế toán một món quà là khóa học nâng cao kiến thức kế toán, thuế chỉ 400-600k. Kế toán giỏi hơn tức là bạn được lợi nhiều hơn. Những hình thức động viên nhỏ như vậy cũng giúp cho kế toán của bạn hạnh phúc hơn và gắn bó với Công ty hơn.
 
>>> Xem ngay khóa học kế toán thuế online chỉ với 600k để thành thạo kế toán thuế 
——————–
 

HÃY NHỚ RẰNG

“Đa phần kế toán không thích nhảy việc.

Kế toán là một trong những nghề trung thành nhất với Công ty.

Vậy tại sao bạn còn không đối xử tốt với họ?” 

 
——————–
 
>>> Xem ngay học kế toán ở đâu tốt giúp cho kế toán chắc kiến thức, giỏi nghiệp vụ
 
Thứ hai, hãy thấu hiểu và cảm thông cho những nhân viên kế toán của bạn vì:
 
+  Mệt mỏi và luôn bận rộn: Nghề kế toán khiến nhiều người bị bó buộc trong khoảng thời gian eo hẹp. Đặc biệt là bận vào thời điểm đến hạn báo cáo, cuối năm. thậm chí phải đem việc về nhà làm cho kịp tiến độ.
 

????????????????????????????????????

>>> Đọc ngay bài viết này để biết tại sao 90% kế toán làm mãi và lương vẫn thấp
 
+  Luôn bị nghĩ là khô khan, thực dụng: lúc nào cũng chỉ biết đến con số, tính toán, chi li.
 
+  Luôn phải cẩn thận: theo đuổi nghề kế toán luôn áp lực vì lúc nào cũng phải soi từng li từng tí con số. Sai một li là đi tong một dặm.
 
+  “Ổn định” đến mức dễ “nhàm chán”: nhiều người cho rằng công việc kế toán là nghề khá ổn định, đặc biệt đối với nữ giới. Nội dung kế toán thường ít khi thay đổi và đều đặn nên cảm thấy nhàm chán. Có mấy ai thích điều này?
 
>>> Đọc ngay bài Tăng 90% tỷ lệ “trúng tuyển” với 14 kinh nghiệm phỏng vấn để giúp bạn xin việc dễ dàng
 
+  Tiềm ẩn nhiều rủi ro: với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những người mới vào nghề mà kể cả những người đã làm việc lâu năm cũng dễ dàng mắc phải.
 
Kế toán là một ngành nói nôm na cũng khá là đau đầu, vì không chỉ là những tờ hóa đơn mà có những sai sót liên quan đến vấn đề pháp luật vì thế khi làm việc, bản thân luôn cảm thấy lo lắng làm sao để tránh sai sót ít nhất.
 
>>> Đọc ngay bài viết công ty mới thành lập cần phải làm những gì để rà soát lại các thủ tục, hồ sơ của Công ty bạn cho đầy đủ
Bình chọn

Bài viết liên quan

Hotline: