Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Tăng 90% tỷ lệ “trúng tuyển” với 14 kinh nghiệm phỏng vấn

Đăng vào ngày 27 Tháng Bảy, 2017

99% chúng ta từng “trượt vỏ chuối” bởi các câu hỏi phỏng vấn xin việc. Bài viết chia sẻ 14 kinh nghiệm phỏng vấn từ “chuyên gia” giúp tăng 90% tỷ lệ “trúng tuyển”.
 

phong-van-4_2
Các kỹ năng và kinh nghiệm cách trả lời thông minh những câu hỏi phỏng vấn xin việc hay nhất của nhà tuyển dụng:

+  Trước buổi phỏng vấn: nên đến sớm, đúng giờ, chào hỏi xã giao, ăn mặc lịch sự, gọn gàng, sạch sẽ, để điện thoại chế độ rung tránh gây ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn.
 
+  Trong buổi phỏng vấn cần chú ý lời nói: vừa phải, không quá nhanh, không có nhỏ, vừa đủ nghe. Một số bạn nói nhỏ quá có thể nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn sức khỏe không đảm bảo, khó đáp ứng được yêu cầu công việc.
 
+  Tự tin vào bản thân: đây là một kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng đánh giá khả năng phản ứng nhanh, chắc chắn kiến thức của bản thân bạn. Việc thiếu tự tin có thể khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn còn non, không chắc chắn về kiến thức và kinh nghiệm của bản thân.
 
+  Đối với những bạn mới ra trường thì kỹ năng này còn yếu nên những bạn đã từng đi làm nhiều nơi thời sinh viên và đã tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ thì sẽ giúp các bạn rèn luyện nhiều được sự tự tin và nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
tu-tin
Kinh nghiệm phỏng vấn
 
+  Chú ý chuẩn bị trước những câu trả lời đánh giá khả năng thật sự của mình và xác định có những điểm phù hợp với công việc hay không để thuyết phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.
 
+  Một nhà tuyển dụng khó tính thường không tin tưởng hoàn toàn vào mọi thứ bạn kể về mình trong hồ sơ cv xin việc nên bạn không nên nói phóng đại quá về mình hoặc nói sai sự thật. Không gì tệ hơn việc bạn bị đánh giá là thiếu trung thực sau buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng có kinh nghiệm.
 
+  Hãy chuẩn bị tốt từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến khi phỏng vấn. Sự tự tin và thành công đến từ những điều nhỏ nhất như việc bạn chuẩn bị hồ sơ và các tình huống cho buổi phỏng vấn.
 
 
chuan-bi-tot
các câu hỏi phỏng vấn
 
 
+  Bất cứ ai cũng muốn mình làm việc ở một công ty có môi trường, văn hóa làm việc tốt, chuyên nghiệp và trả mức thu nhập cao nên bạn hãy dành thời gian làm kỹ hồ sơ và khâu chuẩn bị cho mình. Bạn làm việc cả cuộc đời nhưng bạn dành bao nhiêu thời gian để viết về bản thân, nghiên cứu những điều thu hút nhà tuyển dụng?
 
+  Tìm hiểu kỹ về công ty: văn hóa, quy mô, loại hình kinh doanh, hoạt động, cơ sở vật chất, môi trường làm việc để phân tích đó có phải là 1 công ty trong mơ của bạn hay không và bạn cần chuẩn bị những gì trong hồ sơ, nói gì trong buổi phỏng vấn để nhấn mạnh những điểm phù hợp của bạn với những thông tin công ty nghiên cứu được.
 
 
tim-hieu-cong-ty
 
những câu hỏi phỏng vấn
 
+  Sau tất cả, CV vẫn là hồ sơ mô tả tốt nhất về bản thân bạn, nó thể hiện những mặt mạnh nhất của bạn phù hợp với công việc mà nhà tuyển dụng cần biết. Nó thể hiện điểm khác biệt của bạn so với các ứng viên khác nên bạn đừng để lãng phí cơ hội của mình.
+  Hãy trình bày CV thật tốt, đủ dài để giới thiệu hết về bản thân bạn, những điểm mạnh của bạn và công việc của nhà tuyển dụng khi đọc hồ sơ của bạn là gật đầu với những gì bạn đã nêu rằng “bạn là người phù hợp”.
+  Nếu nghi ngờ hoặc có điểm chưa rõ thì họ chỉ cần xác minh và hỏi rõ thêm trong buổi phỏng vấn. Không quá khi nói rằng 1 CV tốt sẽ dẫn đến 50% thành công của việc bạn được tuyển dụng hay không (nếu bạn biết cách trình bày).
 
 
 
cv-tot-3
Cách trả lời phỏng vấn thông minh
 
 
+  Viết một danh sách các câu hỏi mà bạn cho rằng đó là những câu hỏi hay nhất của nhà tuyển dụng. Chuẩn bị tốt câu trả lời cho những câu hỏi liên quan đến công việc tuyển dụng. Nhiều nhà tuyển dụng thích những câu hỏi đặc thù sau khi xem xong hồ sơ ứng viên nên bạn hãy chuẩn bị tốt cho cả những câu hỏi kiểu như vậy trước khi phỏng vấn.

Các câu hỏi phỏng vấn xin việc thường rất hay gặp và kỹ năng, cách trả lời hay cho những câu hỏi phỏng vấn xin việc thông minh của nhà tuyển dụng

1. Câu hỏi phỏng vấn thu thập thông tin cơ bản về ứng viên:

+  “Hãy cho tôi biết về anh/chị” hoặc “Anh/ chị hãy giới thiệu về bản thân” hoặc “Điểm mạnh của anh/chị là gì?”

Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân:
+  Đây là câu hỏi kinh điển và cực kỳ quen thuộc. Câu hỏi này thường mở đầu cho cuộc phỏng vấn. Hãy nắm ngay cơ hội này để giới thiệu về những khả năng, thói quen tốt trong nghề nghiệp của bạn… Hãy tập trung hướng câu nói của bạn vào công việc và những việc liên quan đến nghề nghiệp.
 
+  Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân tốt nhất là đừng làm mất thời gian của nhà tuyển dụng bằng cách dài dòng “tôi năm nay X tuổi, sinh ra tại tỉnh Y, tốt nghiệp trường đại học Z…”. Những thông tin này đã có trong CV của bạn.
 
+  Hãy trình bày trong hồ sơ xin việc các thông tin này hoặc chuẩn bị trước nội dung trả lời giới thiệu về bản thân có những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng gì phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 
+  Đặc biệt cần tìm ra những điểm mạnh trong kinh nghiệm (học tập, làm việc, hoạt động xã hội…) của bản thân mà phù hợp với công việc được tuyển dụng.
 
+  Điểm mạnh của bạn cần liên quan đến các nhu cầu của nhà tuyển dụng, dựa trên quá trình tìm hiểu và thông tin có được về công ty.
 
+  Ví dụ: với nghề kế toán thì sẽ quan tâm đến các yếu tố cẩn thận, tỉ mỉ, trung thực, có trách nhiệm. Vậy bạn chỉ cần nêu nổi bật các yếu tố này khi trả lời phỏng vấn là được.
 
+  Nếu nhà tuyển dụng hỏi bạn về điểm yếu thì bạn hãy nêu 1-2 điểm yếu không quá nghiêm trọng, có thể khắc phục (VD: tính cách cầu toàn, thẳng thắn, chưa khéo léo nên dễ mất lòng người khác).
 
thong-tin-ung-vien-3
Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn giới thiệu bản thân
 

2. “Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?”

+  Câu hỏi này muốn xác định xem bạn có tìm hiểu kỹ về Công ty hay không, bạn hiểu gì về mô hình hoạt động, văn hóa, con người…của Công ty. Những người đã tìm hiểu rõ về Công ty là những người có trách nhiệm với bản thân, mong muốn tìm hiểu kỹ về Công ty để thấy sự phù hợp có thể làm lâu dài.

Cách trả lời phỏng vấn:
+  Để trả lời câu hỏi này, không còn cách nào khác là bạn phải tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty trước khi đi phỏng vấn.
 

3. Những câu hỏi phỏng vấn tình huống đánh giá khả năng phản ứng nhanh, giải quyết vấn đề và phân tích của ứng viên:

+  Thường nhà tuyển dụng sẽ hỏi về cách xử lý tình huống cụ thể trong công việc trước đây hoặc công việc sắp tới để xem ứng viên giải quyết thế nào cho phù hợp?

+  Ví dụ: kế toán công nợ khi gọi cho khách hàng để thu hồi nợ mà khách hàng không trả tiền thì bạn sẽ làm gì? kinh nghiệm thực tế của bạn?

 
Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này:
+  Trường hợp không thể đưa được ra câu trả lời khéo léo, tuyệt vời thì ít nhất bạn cũng phải thể hiện được mình là người làm việc có trách nhiệm, theo công việc đến cùng để hoàn thành công việc, không bỏ dở giữa chừng, luôn tìm cách để giải quyết vấn đề đó trong công việc.
 

4. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp về hành vi trong quá khứ, kinh nghiệm bản thân ứng viên đã giải quyết vấn đề:

+  Dạng câu hỏi này yêu cầu ứng viên cho biết kinh nghiệm làm việc trước đây của họ. Cách giải quyết vấn đề của ứng viên trong quá khứ là cơ sở đáng tin cậy giúp nhà tuyển dụng dự đoán được cách họ xử lý công việc trong tương lai như thế nào.

+  Ví dụ: “Hãy cho tôi biết một số ví dụ về cách anh/chị giải quyết thành công một sự cố trong công việc trước đây cùng với đội nhóm của mình?” hoặc “Anh/chị đã từng xử lý thành công một vấn đề nan giải trong công việc trước đây như thế nào?”

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Tương tự như câu trả lời trước.
 
 
[Khi kiến thức thuế không còn là thách thức]
 

5. Những câu hỏi phỏng vấn đánh giá khả năng chịu áp lực, vượt qua khó khăn của ứng viên trong quá khứ:

+  “Bạn có thể nói cho tôi biết về khoảng thời gian nào bạn cảm thấy khó khăn nhất trong công việc? Bạn đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào?”

 
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho câu hỏi này:
+  Hãy hình dung lại những giai đoạn khó khăn mà bạn đã từng trải qua để phân tích xem mình có những điểm tích cực nào và cách thức bạn vượt qua được khó khăn đó. Sau mỗi khó khăn là 1 cơ hội để bạn rèn luyện chính bản thân và trưởng thành, bản lĩnh hơn trong công việc và cuộc sống. Nhà tuyển dụng thích những con người như vậy.
 
+  Ví dụ: trong nghề kế toán thì sẽ có rất nhiều lúc kế toán phải đối mặt với tiến độ khi đến thời hạn nộp báo cáo tài chính, việc phải về muộn, làm đêm nhưng vẫn phải giữ tỉnh táo làm việc với các con số là thường xuyên. Những bạn nào khi đã trải qua được áp lực như vậy thì sẽ có được “vốn liếng” thể hiện với nhà tuyển dụng.
 
 
chiu-ap-luc
 
Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp
 

6. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp tìm ứng viên biết “chung vai sát cánh”:

+  “Bạn sẽ làm gì để hoàn thành công việc… trong thời hạn rất ngắn với nhóm có 3 thành viên? Bạn đã vượt qua giai đoạn đó như thế nào?”

+  “Nếu công ty xác định việc không hoàn thành tiến độ là lỗi của toàn nhóm. Trong đó, nhóm xác định lỗi là do 1 các nhân A nào đó, bạn và các thành viên khác chỉ bị vạ lây thì bạn xử lý thế nào?”

 
Cách trả lời phỏng vấn xin việc hay cho câu hỏi này:
+  Hãy thể hiện bạn là con người dễ hòa đồng, thích nghi và biết hỗ trợ đồng đội. Đôi khi những hành động như nhắc nhở đồng đội trong công việc để tránh những vấn đề trong tương lai, tránh mất thời gian chết trong công việc để cả nhóm có thể nhanh chóng hoàn thành công việc là những kỹ năng rất cần thiết kể cả trong những trường hợp nhỏ nhặt.
 
+  Người Nhật rất coi trọng kỹ năng “bàn bạc” trong nhóm, những thông tin công việc của người này sẽ rất hữu ích với công việc có liên quan của người kia để giúp cho cả 2 thống nhất cách thức làm việc, kết quả công việc tránh phải mất thời gian làm đi làm lại do hiểu lầm, hiểu sai trong việc giao tiếp và truyền đạt thông tin trong công việc.
 
+  Ví dụ: khi sếp thay đổi yêu cầu công việc và yêu cầu nhóm phải chỉnh sửa lại mục tiêu công việc nhưng sếp chỉ nói với bạn, việc bạn không trao đổi với các thành viên còn lại sẽ làm cho họ tiếp tục công việc một cách vô ích trong khi mục tiêu của dự án đã thay đổi.
 
+  Rất nhiều nhóm các thành viên bị mất thời gian chỉ vì những vấn đề đáng tiếc như: không nhận được thông tin, không có sự thống nhất cách làm việc trong nhóm, không có sự thống nhất về mục tiêu và kết quả công việc…
 

7. Câu hỏi xác định nguyên nhân bạn chuyển việc và tại sao bạn muốn làm việc cho công ty mới?

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Với những câu hỏi như vậy bạn phải suy nghĩ thật kỹ về nguyên nhân tại sao mình lại muốn chuyển việc ở Công ty cũ. Tránh đề cập đến các vấn đề tế nhị và hoàn toàn có thể lặp lại ở Công ty mới như: do chế độ công ty không đáp ứng được yêu cầu của tôi. Khi phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ xác định xem bạn có phải là người chỉ biết đòi hỏi mà thiếu tính đóng góp, xây dựng hay không.
 
+  Ngoài ra, bạn không nên nói bất cứ điều gì không tốt về sếp, đồng nghiệp hay những quy cách làm việc của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ.
 
+  Nguyên nhân bạn muốn làm việc cho Công ty mới thì có rất nhiều, nhưng để nổi bật, đặc biệt thì bạn cần phải hiểu rõ về chỗ làm mới, có những điểm nào ở họ là khác biệt và bạn muốn làm cho họ vì lý do đó. Nếu bạn nói đúng, họ sẽ hài lòng với sự chuẩn bị và tìm hiểu kỹ càng thông tin Công ty từ bạn.
 
+  Một số nguyên nhân chuyển việc bạn có thể tham khảo: môi trường tốt hơn, văn hóa tốt hơn, con người chuyên nghiệp, thân thiện hơn, có nhiều cơ hội học hỏi hơn, khả năng thăng tiến trong tương lai…
 
+  Tránh đưa ra những câu trả lời chung chung kiểu “Vì tôi biết công ty của quý vị là một công ty lớn”.
 
+  Hãy giải thích cụ thể vì sao bạn muốn làm việc cho một công ty lớn: vì bạn muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, vì bạn muốn được nâng cao chuyên môn, vì bạn muốn được học hỏi nhiều hơn, muốn rèn luyện mình trở lên bản lĩnh hơn với những công ty lớn…
 

8. Các câu hỏi phỏng vấn thường gặp xác định xem bạn có phải là người phù hợp với văn hóa công ty hay không?

+  Nhà tuyển dụng sẽ tập trung hỏi bạn về công ty cũ như: văn hóa công việc, sự thân thiện, gắn bõ giữa các nhân viên, thái độ mọi người…những yếu tố đó sẽ ảnh hưởng đến thái độ và văn hóa hiện tại của bạn để nhà tuyển dụng cân nhắc.

 
Kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cho câu hỏi này:
+  Hãy chuẩn bị những câu trả lời nhấn mạnh vào các điểm chung giữa 2 công ty về con người, văn hóa, môi trường làm việc…tất cả đều giúp ích cho bạn vượt qua câu trả lời này.
 
 
nhan-su-phu-hop
Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng 
 

9. “Bạn phản ứng thế nào với những lời phê bình?”

+  Câu hỏi này tập trung đánh giá xem bạn có phải là người có chí cầu tiến, biết chấp nhận lời phê bình để cải thiện bản thân tốt hơn hay không. Chúng ta thường rất dễ bất bình trước những lời phê bình và đó không phải là một thái độ tốt về lâu dài.

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Câu trả lời ưng ý nhất mà nhà tuyển dụng mong chờ là người được hỏi đưa ra được ví dụ minh hoạ kèm theo. Hãy kể về một trường hợp bạn bị ông chủ cũ khiển trách và kinh nghiệm bạn học được từ đó và kết thúc bằng câu: “Tôi nghĩ phê bình là bài học cần thiết và cần có trong quá trình làm việc để cải thiện nó ngày một tốt hơn”.
 
+  Ngoài ra, chúng ta thường phản ứng lại những lời phê bình bằng những lời than vãn, phàn nàn vì các nguyên nhân nọ, kia để thoái thác cho trách nhiệm của mình. Đấy là nguyên nhân chất lượng công việc của chúng ta không cao.
 
+  Và khi không được đánh giá cao chúng ta lại phàn nàn về việc đóng góp không được ghi nhận, hãy xem xem những đồng nghiệp khác xung quanh bạn có suy nghĩ như vậy không, nếu họ cũng nghĩ rằng bạn không đóng góp được nhiều thì bạn nên xem lại bản thân xem mình có “ngộ nhận về bản thân” hay không?
 

10. “Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?”

+  Một câu hỏi đánh giá sự nhiệt tình, hăng hái trong công việc của bạn và liệu bạn có những yếu tố vướng bận hay không nếu tính chất của công việc mới là phải làm thêm giờ nhiều và thường xuyên.

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Khi đó bạn nên hỏi ngược lại rằng: “Vậy tôi sẽ phải làm thêm khoảng bao nhiêu giờ?”. Hoặc bạn có thể nói thẳng rằng: “Tôi không ngại việc làm thêm giờ nhưng nếu nhiều quá tôi sợ nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày, một yếu tố quan trọng để duy trì chất lượng làm việc”.
 

11. “Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?”

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Nếu một ứng viên mong muốn làm việc cho Công ty thì sẽ quan tâm đến những yếu tố nội bộ trong Công ty mà mình chưa được biết đến, bạn hãy chuẩn bị tất cả những vấn đề bạn quan tâm để hỏi rõ về Công ty đó. Hãy để nhà tuyển dụng thấy bạn có quan tâm về Công ty.
 

12. “Tại sao bạn lại muốn công việc này?”

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Câu trả lời phải cụ thể dựa vào những tiêu chí tuyển dụng của công việc. Tránh đưa ra câu trả lời nguy hiểm kiểu “Tôi đang cần một việc làm”.
+  Hãy cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn thấy được những khó khăn và thuận lợi của công việc này, và bạn thích vượt qua những thử thách đấy hoặc kinh nghiệm của bạn giúp vượt qua được thử thách.
 

13. “Anh/chị hãy mô tả về tính cách của mình?”

 
Trả lời phỏng vấn:
+  Bạn chỉ nên đề cập đến 2 hay 3 tích cách tích cực nhất, nhớ là nó phải phù hợp với công việc và vị trí tuyển dụng.
+  Với câu hỏi này nhà tuyển dụng đang cố gắng quyết định “sự phù hợp” của bạn với công ty.
 

14. Những câu hỏi phỏng vấn về lương bổng: “Mức lương bạn mong chờ là bao nhiêu?”

 
kien-thuc-va-kinh-nghiem-2
 
Cách trả lời phỏng vấn thông minh câu hỏi này:
+  Bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành với bạn trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một mức lương hợp lý.
 
+  Với người chưa có kinh nghiệm, mới ra trường: bạn nên khảo sát lương trên mạng xem mức lương với trình độ, kinh nghiệm tương đương thì được trả lương bao nhiêu? Thông thường mức lương cho người chưa có kinh nghiệm, mới ra trường thường không cao và có mức chung, không đòi hỏi nên tương đối dễ cho bạn và nhà tuyển dụng.
 
+  Với người đã có kinh nghiệm: bạn sẽ biết trước được mức lương phù hợp rồi, việc còn lại chỉ là làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng với mức thu nhập đó (nếu bạn muốn có mức cao hơn 1 chút).
 
Tóm lại, để thu hút nhà tuyển dụng bạn cần tập trung vào 3 yếu tố chính: kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng. Trong đó, kiến thức và kinh nghiệm bạn có thể nâng cao thông qua công việc hàng ngày, tham gia các khóa học thực tế, học hỏi từ người đi trước, cấp trên. Và bạn cần thời gian, xây dựng, tích lũy để xây dựng kiến thức và kinh nghiệm cho bản thân để sử dụng đưa vào hồ sơ, CV xin việc, phỏng vấn sau này.
 
Kiến thức và kinh nghiệm của bạn càng nâng cao, càng rộng bao nhiêu thì khả năng bạn thăng tiến trong công việc càng cao bấy nhiêu. Bạn hãy tích lũy hàng ngày để đón đầu các cơ hội đến trong tương lai.
 
>>> Xem ngay khóa học kế toán thực hành online chỉ với 600k với 13 lợi ích bất ngờ
 
 
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: