Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Kế toán làm nhiều năm mà “lương vẫn thấp”, tại sao?

Đăng vào ngày 1 Tháng Tám, 2017

Chỉ cần một tình huống đơn giản vị giám đốc đã chỉ rõ những “sai lầm” tại sao một kế toán làm 5 năm mà không được thăng tiến và tăng lương như mong đợi.

“Có một nữ kế toán trẻ ra trường tìm được một công ty tốt để làm việc. Nữ kế toán đó đặt mục tiêu trong 5 năm sẽ lên vị trí phó phòng kế toán với vị trí và mức thu nhập cao hơn.
 
Nữ kế toán luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, không ngại giờ giấc có hôm đến sớm về muộn, chỉ mong sếp sẽ nhận ra nỗ lực của mình. Nhưng làm mãi vẫn không lên được vị trí mong muốn khi có cơ hội.
 
 
tang-luong-4
 
 
Nữ kế toán đã gặp trực tiếp sếp để hỏi rõ nguyên nhân.
–   Sếp yêu cầu nữ kế toán cung cấp thông tin về việc hiện tại Công ty còn thiếu bao nhiêu tiền vốn góp so với đăng ký kinh doanh? Nữ kế toán cho rằng đây là việc rất đơn giản và sẽ hoàn thành nhanh chóng công việc.
–   Nữ kế toán viên rất nhanh đã gửi mail cho sếp sổ chi tiết tài khoản 411 – “Nguồn vốn kinh doanh” và còn cẩn thận gọi điện báo cáo cho sếp.
–   Sau khi nhận được thông tin sếp gọi nhân viên kế toán vào và giải thích.
 
Bạn có đoán được sếp nói gì với nữ kế toán:
+  Thứ nhất, thông tin tôi cần là số vốn còn góp thiếu chứ không phải là sổ chi tiết tài khoản, tôi sẽ phải mất công kiểm tra xem đăng ký kinh doanh là bao nhiêu, hiện tại sổ sách kế toán là bao nhiêu để tính ra số còn thiếu trong khi việc đó 1 người kế toán tốt sẽ phải cung cấp cho tôi biết và không mất thời gian của tôi.
+  Thứ hai, vấn đề này nằm ở chuyên môn của kế toán và kế toán phải là người nhắc và tư vấn cho tôi (một nhà quản lý chuyên môn không sâu về kế toán) chứ không nên tôi là người nói ra để nhắc cho kế toán làm.”
 
Qua câu chuyện trên bạn có thể rút ra những bài học sau với nghề kế toán:
+   Việc kế toán thường xuyên cung cấp thông tin, báo cáo không sát với nhu cầu của sếp diễn ra rất thường xuyên.
+   Kế toán thường xuyên nghe không rõ, hiểu nhầm nhưng lại không có thái độ hoài nghi khi nhận việc để hỏi lại chính xác cấp trên yêu cầu công việc, chỉ biết thực hiện làm và gửi báo cáo. Khi phát hiện ra mình hiểu lầm ý sếp thì lại mất công làm lại, tốn thời gian của chính mình.
+   Kế toán không chịu khó để ý các vấn đề để cảnh báo và tư vấn cho sếp trước khi rủi ro xảy ra, công việc làm hoàn toàn bị động, chờ có người giao việc mới làm.
+   Trong công việc thì chỉ làm như một cái máy, giao gì thì làm nấy, không bao giờ cân nhắc trước khi mình làm thì có khó khăn gì cần giải quyết, sau khi mình làm thì kết quả ảnh hưởng đến ai, mình làm có đúng hướng và ra kết quả mà người khác cần hay không.
 
Bạn đã bao giờ tự hỏi mình xem mình có đáp ứng được những yếu tố nào nêu trên không?
 
Ngoài yêu cầu về kiến thức chuyên môn phải đầy đủ, tổng hợp thì những kỹ năng này rất cần phải có để trở thành 1 kế toán trưởng có năng lực trong tương lai.
 
Nếu Bạn mới ra trường, tuổi đời còn trẻ, chưa có gia đình, và quan trọng bạn muốn theo nghề kế toán thì bạn hãy tìm và theo một “người thầy” giỏi, hãy làm thật nhiều lĩnh vực (nhiều công ty) để học hỏi và xây dựng, đúc kết kinh nghiệm nghề nghiệp cho riêng mình vì vốn kiến thức từ trường lớp sẽ là rất bé nhỏ trong tương lai…
 
 
tang-luong-4
 
 
[Khi kiến thức thuế không còn là thách thức]
 
Và tất nhiên thu nhập của bạn sẽ đến từ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng của bạn chứ không phải cứ làm lâu là sẽ được tăng lương.
 
 
tang-luong-1

 

>>> Xem ngay khóa học kế toán thực hành online chỉ với 600k với 13 lợi ích bất ngờ

 

 

Bình chọn

Bài viết liên quan

Hotline: