Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Làm thế nào để bạn trở thành một nhà lãnh đạo, quản lý tốt?

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Người làm việc tốt, chuyên môn tốt không hẳn sẽ quản lý tốt. Đây là kỹ năng cần phải học chứ không phải do có sẵn trong con người bạn và nó không hẳn là phát triển từ chuyên môn mà lên. Lãnh đạo một tập thể đòi hỏi những kỹ năng rất khác so với chuyên môn.
 
Nếu một người có chuyên môn tốt mà không có sự hứng thú với công việc quản lý (chỉ thích làm chuyên môn) thì rất có khả năng không thể trở thành một nhà quản lý tốt. Họ cần phải có khả năng lãnh đạo và có thể giải quyết được những vấn đề phát sinh giữa con người với con người.
 
Một nhà lãnh đạo xuất sắc phải khiến cho những người xung quanh họ trở nên tốt hơn. Tại sao lại như vậy? Bởi vì không ai làm một điều gì quan trọng mà lại làm một mình cả, đặc biệt là đối với những người lãnh đạo tài giỏi. Người lãnh đạo chỉ có thể xuất sắc khi họ xây dựng được một đội ngũ nhân viên xuất sắc – điều này có nghĩa rằng họ phải làm cho tất cả mọi người trong đội nhóm của họ đều trở nên tốt hơn.
 
Với những người đã đứng ở vị trí quản lý, bạn có thể tự nhận thấy mình đã thực sự đứng ở vai trò quản lý chưa bằng cách hãy để ý khi bạn giao việc. Khi giao việc cho cấp dưới mà họ không thực hiện được thì một nhà quản lý chú trọng vào chuyên môn sẽ làm thay để không phải mất công hướng dẫn. Trong khi một nhà quản lý tập trung vào kỹ năng quản lý sẽ tìm hiểu xem nguyên nhân tại sao mình giao việc mà cấp dưới không làm được. Từ đó, khiến cho năng lực quản lý và hướng dẫn của bản thân tăng lên, thêm kinh nghiệm về tư duy quản lý.
 
Đến khi nào mà bạn có thể hướng dẫn cả cho những người mới ra trường, hoặc người có tư duy không tốt làm được công việc theo yêu cầu thì đến lúc đó bạn đã nâng cấp kỹ năng quản lý và hướng dẫn cấp dưới của mình lên một tầm cao mới.
 
Đối với những nhân viên mà có tính chủ động cao, sáng tạo, trách nhiệm trong công việc thì bạn hãy giao việc theo kiểu ủy quyền nhiều hơn, tập trung giải thích cho họ kết quả công việc và mong muốn cần hoàn thành công việc chứ không tập trung vào quá trình và phương pháp. Hãy để cho họ làm theo cách của họ và phát huy sức sáng tạo cao nhất để đạt được hiệu quả công việc.
 
Nhà quản lý tốt là người cần biết và hiểu cả những việc chi tiết, vừa có thể thông cảm, thấu hiểu cho nhân viên, vừa có thể hướng dẫn và làm thay nhân viên khi thực sự cần (như thiếu người). Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp nhà quản lý có tư duy, kiến thức nhưng họ không hiểu công việc chi tiết. Do đó, họ chỉ đạo nhân viên sai hướng, đến mức thay vì họ chỉ ra kết quả cần đạt được họ lại tập trung vào phương pháp và cách làm. Khi nhân viên làm theo cách đó thì không ra kết quả mong muốn. Điều này sẽ gây ra tâm lý không tốt cho nhân viên và dần dần hình thành trong nhận thức của nhân viên sếp là người: “chỉ biết chỉ tay 5 ngón”.
 
Ngoài ra, việc không hiểu công việc chi tiết sẽ dễ dẫn tới bạn không thấu hiểu khó khăn mà nhân viên gặp phải, nếu gặp phải những nhân viên có tính cách nội tâm, hay sợ sếp thì họ sẽ không dám lên tiếng. Họ chỉ biết nhận việc và tự cam chịu khó khăn đó. Đến khi không hoàn thành được họ sẽ nhận được trách cứ và lên án từ sếp. Điều này sẽ dần dần làm cho khoảng cách của sếp và nhân viên ngày càng gia tăng, và công việc không suôn sẻ thì ngày càng nhiều lên.
 
Khi có được kiến thức công việc chi tiết, biết cách làm bạn hoàn toàn có thể cùng nhân viên trao đổi công việc, cách thức giải quyết vấn đề, quan trọng là bạn và nhân viên đang nói cùng một ngôn ngữ chuyên ngành, đang tưởng tượng ra cùng 1 cách làm và đều hiểu rõ là có những khó khăn nào trong quá trình làm. Từ đó, việc bàn bạn hướng giải quyết hoặc là sáng tạo ra cách làm hiệu quả hơn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Từ đó mà sự gắn bó của bạn và nhân viên sẽ tốt hơn rất nhiều, dần dần tạo nên sự đoàn kết vô hình trong công việc.
 
>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: