Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Nhiều bạn sinh viên quan điểm học để lấy bằng, khi có bằng sẽ có việc làm, liệu tư duy này còn phù hợp?

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Hiện nay có rất nhiều bạn sinh viên học trên trường chỉ quan tâm đến việc học để lấy bằng. Các bạn và thậm chí là gia đình của các bạn đều cho rằng khi có bằng thì ra trường sẽ dễ kiếm được việc làm. Do đó, rất nhiều bạn trên trường chỉ tập trung vào việc học để lấy bằng (có thể là học tích cực hoặc học đối phó).
 
Thực ra tư duy này vẫn đúng phần nào vì với một xã hội mà các bạn sinh viên đều như nhau, chỉ tập trung vào việc học và thành tích học tập thì tiêu chí để giúp doanh nghiệp đánh giá và tuyển dụng vẫn cần dựa vào bằng cấp. Nhưng dần dần, nhiều nhà tuyển dụng họ giỏi kỹ năng, kinh nghiệm và quản lý hơn họ sẽ không còn nhìn nhiều vào bằng cấp nữa (tư duy này đã rất phổ biến ở nước ngoài). Ví dụ: không cần nói về các doanh nghiệp phương Tây mà chỉ nói tư duy người Nhật ở gần ta thôi. Tôi đã làm việc với nhiều doanh nghiệp Nhật và trong đó rất nhiều nhà quản lý của họ là từ công nhân đi lên. Vì quan điểm của họ không phải nhìn vào bằng cấp mà nhìn vào năng lực và kết quả công việc để đánh giá nhân viên.
 
Rất nhiều nhà tuyển dụng hiện giờ họ yêu cầu cao hơn rất nhiều chứ không chỉ mỗi bằng cấp nữa. Đây cũng chính là những doanh nghiệp gặp tình trạng có việc làm, muốn tuyển người nhưng không thể tuyển được người phù hợp mà báo chí vẫn thường nói đến. Công nghệ và internet khiến cho chúng ta dễ dàng học hỏi văn hóa, quan điểm, tư duy của các doanh nghiệp thành công hàng đầu. Cũng từ đó mà quan điểm đánh giá nhân sự qua bằng cấp sẽ dần dần hạn chế đi rất nhiều.
 
Những kiến thức bạn học trên trường chỉ là một phần và sẽ không bao giờ là đủ. Còn rất nhiều kiến thức khác bạn cần phải học để làm tốt công việc của mình. Do rất nhiều điều kiện hạn chế như: định hướng về kiến thức, đầu tư cho giáo dục, mối quan hệ gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp…mà kiến thức bạn được học trên trường là chưa đủ. Nhà trường kể cả Việt Nam và thế giới sẽ khó mà giải quyết triệt để được vấn đề này.
 
 
 
Nếu kể cả nhà trường có cho bạn đầy đủ kiến thức để bạn có thể làm tốt công việc sau khi ra trường thì mặt bằng chung giữa các sinh viên ra trường sẽ đều như nhau. Và khi mặt bằng chung kiến thức đều như nhau thì hiển nhiên doanh nghiệp sẽ phải yêu cầu bạn những kiến thức, kỹ năng khác cao hơn để có thể so sánh và chọn được ứng viên phù hợp nhất với họ.
 
Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng cạnh tranh. Việc cạnh tranh giúp cho xã hội vận động, phát triển, tiến hóa nên tầm cao mới, tiến bộ hơn và cuối cùng là người tiêu dùng được phục vụ tốt hơn.
 
Tôi nhớ là hồi xưa khi còn bé được xem bộ phim “Tây Du Ký” thực sự là một niềm ước ao rất lớn. Với tôi bộ phim đó mang lại một trải nghiệm tuyệt vời. Thậm chí đến khi học cấp hai và cấp ba mặc dù đã được xem lại nhiều lần nhưng tôi vẫn rất thích bộ phim đó. Và cho đến tận cấp ba với tôi những bộ phim của Trung Quốc vẫn là những bộ phim mang lại trải nghiệm yêu thích nhất.
 
Thế nhưng, khi máy tính và internet phát triển, việc xem phim trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chỉ cần ngồi tại nhà là bạn có thể tiếp cận với rất nhiều những siêu phẩm bom tấn của thế giới. Thậm chí có thời gian tôi còn sưu tập, lưu trữ lại các bộ phim hay.
 
Việc xem nhiều những bộ phim như vậy đã dần dần khiến cho khẩu vị với “Phim ảnh” của tôi được nâng dần lên và dần dần không biết từ bao giờ tôi không còn nhiều tình yêu với những bộ phim mà trước đây tôi cho là rất hay nữa. Một phần có thể do tôi đã xem lại nhiều lần. Một phần có thể do thói quen và mối quan tâm của tôi không còn dành nhiều cho “Phim ảnh” như trước. Nhưng một lý do rất quan trọng đó là những bộ phim hồi xưa so với bây giờ đã rất lạc hậu, kỹ xảo kém hơn nhiều và khẩu vị “Phim ảnh” của tôi đã cao hơn. Khi bạn ăn ngon nhiều hơn thì dần dần các giác quan của bạn sẽ hình thành một thước đo cao cấp hơn về khẩu vị. Đó là nguyên nhân mà chúng ta ngày càng có nhiều nhu cầu hơn, đòi hỏi nhiều hơn và tạo ra động lực, áp lực để xã hội phải phát triển.
 
Một ví dụ khác là sự thay đổi của thị trường điện thoại từ chỗ thống lĩnh thế giới của ông lớn Nokia. Người tiêu dùng thời gian đó coi Nokia là thương hiệu số 1 cho điện thoại. Nhưng đến khi Iphone ra đời và phổ cập điện thoại cảm ứng thông minh (Smart Phone) thì thị trường và người tiêu dùng đã hoàn toàn thay đổi. Đến giờ đâu ai còn ghi nhận Nokia là ông lớn trong ngành này nữa?
 
Và chúng ta hoàn toàn có thể kể ra rất nhiều ví dụ cho thấy chúng ta (những người tiêu dùng) đang ngày càng đòi hỏi thị trường phải cung cấp những sản phẩm chất lượng cao hơn, rẻ hơn, tối ưu hơn, đáp ứng nhu cầu cao hơn…của chúng ta.
 
Chính do những đòi hỏi ngày càng cao hơn từ người tiêu dùng mà khiến cho nhà cung cấp phải tìm mọi cách để nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng năng suất, giảm giá bán, sáng tạo ra những sản phẩm mới tuyệt vời hơn để chiếm lĩnh thị trường, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và giúp cho sự nghiệp kinh doanh của họ phát triển.
 
 
Vậy để đạt được mục tiêu đó thì rõ ràng nhà cung cấp hay những người chủ doanh nghiệp đó họ phải có đội ngũ nhân viên tốt, phù hợp với định hướng của doanh nghiệp và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển Công ty. Từ đó mà doanh nghiệp sẽ càng ngày càng đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và yêu cầu cao hơn. Khi mà các sinh viên chỉ học trên trường để tập trung lấy bằng ra trường xin việc thì rõ ràng bạn đã thật sự lạc hậu so với sự phát triển của xã hội rồi.
 
Có thể một số bạn cho rằng bố mẹ sẽ xin cho vào cơ quan nhà nước làm để đỡ phải áp lực và ổn định nhưng liệu điều đó còn có đúng mãi? Xã hội ngày nay đã thay đổi rất nhiều, kể cả cơ quan nhà nước cũng đã có rất nhiều áp lực trong công việc và mọi thức không còn dễ dàng như nhiều năm về trước (bạn có thể hỏi người thân của mình về sự thay đổi đó). Liệu có đảm bảo tương lai dài hạn cho bạn nếu bản thân bạn không cố gắng?
 
Bằng cấp chỉ nên là 1 trong những yếu tố để làm tiêu chí tuyển dụng (thành tích học tập, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ…). Tôi đã có thời gian tư vấn tuyển dụng, tìm người cho các doanh nghiệp và tôi thấy rằng kể cả những doanh nghiệp nhỏ thì nhiều doanh nghiệp cũng không mong muốn tuyển sinh viên mới ra trường vì thiếu kiến thức thực tế, kỹ năng và kinh nghiệm để bao quát và quản lý công việc.
 
 
Lý do thì rất đơn giản vì chủ doanh nghiệp họ còn phải tập trung cho kinh doanh, họ cũng đâu có được đào tạo sâu về kế toán. Do đó, hiển nhiên họ muốn tuyển được người có đủ kiến thức và kinh nghiệm để vừa làm, vừa quản lý, vừa kiểm soát được công việc của kế toán và tư vấn cho họ nên làm thế nào là phù hợp, đúng luật. Họ mà tuyển người mới ra trường thì họ không thể đào tạo cho các bạn để làm kế toán được, và họ buộc phải tuyển người đã có kinh nghiệm để không phải đào tạo. Họ sẽ an tâm hơn khi giao toàn bộ công việc cho ứng viên mà có thể bao quát và có kỹ năng xử lý công việc được. Vậy nếu là nhà tuyển dụng thì bạn sẽ chọn ai? Người đã có kinh nghiệm, có kỹ năng, bao quát được tất cả công việc, biết mình phải làm gì, bắt đầu từ đâu, hoàn toàn chủ động trong công việc hay người chưa có kỹ năng, chưa có kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn chưa thực tế và hoàn toàn bị động, không biết bắt đầu từ đâu?
 
Rất nhiều doanh nghiệp cần người như vậy, theo kinh nghiệm của tôi thì những doanh nghiệp nhỏ và chỉ cần duy nhất một nhân viên kế toán chiếm đến 60-70% số doanh nghiệp trong nền kinh tế. Đây là những doanh nghiệp thường xuyên tuyển kế toán, có nhu cầu về nhân sự kế toán nhiều nhất, họ tạo ra rất nhiều việc làm cho kế toán trong nền kinh tế. Nếu họ không muốn tuyển người mới ra trường thì rõ ràng số lượng việc làm cho các sinh viên mới ra trường sẽ thấp đáng kể và tương lai sẽ còn rất nhiều bạn kế toán mới ra trường thất nghiệp.
 
Vậy bạn có muốn chuẩn bị để đón nhận những cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp này mang đến không? Bạn đã có gì trong tay ngoài “thành tích học tập” để ứng tuyển? Nếu họ tuyển bạn và giao cho bạn toàn quyền trong phòng kế toán bạn có biết bắt đầu từ đâu? Bạn có tự tin kiểm soát được hệ thống kế toán trong doanh nghiệp? Và cuối cùng bạn có muốn công việc đầu tiên mình làm sau khi ra trường là một kết quả tồi, tạo thành vết sẹo trong tâm trí bạn và bạn mất tự tin về bản thân mình hay không? Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý phát triển nghề nghiệp của bạn và bạn sẽ còn bị tụt hậu nhiều hơn nữa trong ngành này.
 
Thực tế rất nhiều doanh nghiệp nhỏ chia sẻ với tôi là họ lại không tuyển được người ưng ý và ít ứng viên quá. Vì thực ra số lượng kế toán có kinh nghiệm đâu có nhiều để họ tuyển. Một phần họ đã có công việc và không muốn chuyển. Còn lại số ít muốn chuyển thì đâu có đủ để đáp ứng hết nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Vậy là câu chuyện sinh viên ra trường thì không tìm được việc. Doanh nghiệp cần người lại không tuyển được người. Tình trạng đó cứ tiếp tục và không bao giờ có điểm giao cân bằng.
 
Do vậy, tôi mong muốn những bài viết của mình sẽ thay đổi được quan điểm của các bạn sinh viên để các bạn thấy thực trạng công việc sau ra trường và nên định hướng học tập của mình khi còn đang học đại học thế nào cho hiệu quả và giúp bạn ra trường dễ xin việc làm hơn.
 
 
Có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi không tập trung vào thay đổi quan điểm của doanh nghiệp mà lại tập trung vào sinh viên?
 
Tôi cho rằng để xã hội phát triển thì nên kinh tế phải tuân theo quy luật thị trường cạnh tranh, luôn vận động và phát triển. Vậy thì nhu cầu đó của doanh nghiệp là chính đáng và phù hợp với quy luật của thị trường. Sinh viên sẽ phải cần học hỏi để ra trường có thể làm được việc ngay và đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và thị trường. Đó là quy luật phát triển của xã hội. Thị trường và khách hàng yêu cầu doanh nghiệp phải thay đổi để phát triển đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tương tự như vậy, doanh nghiệp sẽ yêu cầu sinh viên phải thay đổi để phát triển đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Và tôi tin rằng những ai không chịu thay đổi thì không sớm hay muộn cũng sẽ khó mà phát triển nghề nghiệp được trước sức ép của thị trường nếu không muốn nói là bị đào thải.
 
Tôi mong muốn những bài chia sẻ, hướng dẫn của mình sẽ giúp ích được cho bạn định hướng rõ mục tiêu và con đường đi phía trước. Cho dù bạn đang học đại học ở những trường tên tuổi hay không thì với phương hướng tôi chia sẻ bạn hoàn toàn vẫn có được cho mình những lợi thế để cạnh tranh khi ra trường. Chúng ta sẽ nghiên cứu thêm những hướng đi hiệu quả, giúp cho bạn có nhiều trải nghiệm và kỹ năng trước khi ra trường.
 
>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: