Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Những sai lầm đang lãng phí thời gian của sinh viên

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Rất nhiều bạn sinh viên khi vào đại học thì có tâm lý thỏa mãn vì đã vượt qua được một trong các mốc quan trọng của cuộc đời rồi dẫn đến tâm lý chủ quan. Những bạn đó không biết được rằng đại học chỉ là một trong những cột mốc mà bạn sẽ đi qua, con đường của bạn còn rất dài phía trước. Sinh viên thường được coi là tỷ phú thời gian (đặc biệt là sinh viên khối ngành kinh tế). Do đó, các bạn lãng phí thời gian và “xả hơi” bằng các hình thức giải trí như: chơi game, xem phim, đi ăn nhậu, phượt, lướt facebook… Trong khi ở nhà nhiều bạn bố mẹ đang vất vả để cho bạn được học hành đầy đủ.
 
 
 
Thời gian đại học là thời gian rất quan trọng cho bạn có sự chuẩn bị đầy đủ để ra trường tìm việc làm phù hợp. Bố mẹ bạn rất mong đợi bạn có thể độc lập bằng chính đôi chân của mình khi ra ngoài xã hội. Sinh viên thường dễ bị phân tán bởi những hình thức giải trí hàng ngày xung quanh mà quên mất mục tiêu thực sự mang lại tương lai của bản thân mình. Nếu thực sự có tập trung vào mục tiêu thì các bạn thường không thể duy trì, kéo dài động lực và hình thành thói quen lâu dài. Do đó, hiển nhiên là hiệu quả sẽ thấp và bạn khó mà đạt được những mục tiêu dài hạn và đảm bảo tương lai cho bản thân mình.
 
Dần dần khi bạn nhận thấy nỗ lực của mình không có kết quả bạn sẽ thấy chán và mất động lực để học tập những kiến thức hữu ích trước khi ra trường. Nguyên nhân chính là do sự thiếu tập trung của bản thân bạn. Từ đó bạn sẽ trượt dài và kết quả không mong đợi sẽ đến khi bạn ra trường bắt đầu tìm kiếm công việc đầu tiên.
 
Việc bạn đặt mục tiêu (nhỏ hoặc lớn, ngắn hạn hoặc dài hạn) là cần thiết và bạn cần duy trì thói quen mỗi ngày dành bao nhiêu thời gian để hoàn thành mục tiêu. Tất cả những nỗ lực ngày hôm nay sẽ cho bạn thành quả xứng đáng trong dài hạn. Những gì bạn cố gắng hoặc bỏ mặc hôm nay sẽ phản ánh trong tương lai của bạn sau này.
 
“Hãy lập kế hoạch cho tương lai của bạn”
 
Một kinh nghiệm cho các bạn sinh viên trong ngành này là: bạn hãy tranh thủ thời gian rảnh rỗi hàng ngày hoặc hè để xin làm bán thời gian hoặc thực tập ở những Công ty mà phù hợp với định hướng công việc sau này của bạn. Nhiều sinh viên không hiểu tầm quan trọng của thực tập mùa hè hay những công việc có liên quan đến lĩnh vực học tập của họ. Trong khi đó ở Mỹ và Châu Âu, mùa hè sinh viên thường xin làm việc thậm chí “không lương” chỉ để lấy kinh nghiệm.
 
Một sinh viên biết sử dụng khôn ngoan thời gian của mình ở đại học để chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình sẽ có cơ hội tốt hơn nhiều khi kiếm việc làm sau ra trường.
 
Khi đi làm bán thời gian hoặc thực tập bạn sẽ hiểu kiến thức của mình được áp dụng vào thực tế như thế nào, áp lực công việc thực tế ra làm sao, bạn còn đang thiếu gì để chuẩn bị khi ra trường đi làm…có rất nhiều thứ cho bạn trải nghiệm trong giai đoạn này, quan trọng đó là thực tế, bạn được trang bị thêm những điều cần thiết mà bạn đang còn thiếu.
 
Có thể có bạn sẽ đặt câu hỏi “Tôi đã đi xin thực tập và làm việc rồi, thậm chí là không lương nhưng vẫn không thành công để được tuyển dụng” hoặc “chắc gì tôi đã được nhận vào?”. Câu trả lời ở bài viết trước tôi đã chia sẻ, khi bạn không được nhận lần thứ nhất thì bạn đừng từ bỏ và coi đó là thất bại, bạn hãy coi đó là bài học kinh nghiệm và bạn cần làm tốt hơn trước khi ứng tuyển vào Công ty thứ hai, thứ ba… Chừng nào bạn còn kiên trì theo đuổi mục tiêu thì bạn sẽ còn cơ hội và đến lúc nào đó bạn sẽ thành công.
 
 
Câu chuyện về lòng kiên trì rất nổi tiếng đó chính là Edison (người phát minh ra bóng đèn và mang ánh sáng cho nhân loại). Để tìm được sợi dây tóc phù hợp cho bóng đèn ông đã thử hàng ngàn chất liệu khác nhau và cuối cùng ông đã tìm được chất liệu phù hợp. Và rất nhiều chất liệu trong số đó chúng ta sẽ nghĩ là không thể làm dây tóc bóng đèn được nhưng ông vẫn thử như: tóc người, vỏ dừa, tre…Tạo sao một ngày được coi là thiên tài như vậy vẫn thử nghiệm với những phương án mà đa phần mọi người đều cho là không thể thành công? Vì khi đứng trước một vấn đề gì đó những nhà phát minh vĩ đại họ không nhìn vào năng lực của mình để cân nhắc xem mình có làm được hay không, họ không quan tâm vào những yếu tố cản trở họ giải quyết vấn đề, họ cũng không nhìn vào thất bại đã qua sẽ khiến họ nhụt chí, mà họ nhìn vào mục tiêu, họ chỉ quan tâm đến mục tiêu (đó là cần tìm được chất liệu phù hợp làm dây tóc bóng đèn), sau đó quyết tâm hoàn thành mục tiêu.
 
Đó là sự khác biệt giữa người bình thường và người thành công. Đa phần chúng ta thường khi gặp vấn đề chỉ quan tâm đến những trở ngại gặp phải, luôn cố gắng đưa ra lý do lý giải cho việc không giải quyết được vấn đề và tìm cách né tránh, trốn tránh khó khăn, vấn đề gặp phải, từ bỏ giữa chừng…đó là tất cả những yếu tố cản trở chúng ta giải quyết khó khăn và thành công.
 
Thomas Edison đã “thất bại” đến hơn 10.000 lần thử nghiệm để phát minh ra bóng đèn. Khi ông được hỏi làm thế nào mà ông kiên trì được, ông chỉ đơn giản tin rằng những kết quả mà ông gặt hái được thật ra là khám phá được 10.000 cách để không phát minh được bóng đèn mà thôi. Ông không bao giờ xem những thử nghiệm của mình là thất bại. Thay vào đó, ông xem chúng như một CƠ HỘI để học và lấy kinh nghiệm. Đó là động lực để ông tiếp tục và thành công.
 
Bạn cũng như vậy. Hãy coi những lời từ chối là bài học để bạn rút kinh nghiệm, làm tốt hơn nữa rồi lại nộp hồ sơ đi các nơi, tiếp tục kiên trì cho đến khi bạn được nhận vào làm hoặc thực tập. Việc chịu khó nộp hồ sơ và nghiêm túc vào các Công ty dần dần bạn sẽ biết nhà tuyển dụng cần gì. Việc bạn bị từ chối trong khi còn đang học đại học về mặt tâm lý thì sẽ dễ cho bạn vượt qua và đứng lên hơn rất nhiều khi ra trường mà không có chỗ nào nhận bạn. Với tinh thần và nỗ lực như vậy thì không sớm thì muộn cũng sẽ có nhà tuyển dụng nhìn ra ưu điểm của bạn trong thời gian thực tập và đó rất có thể là một mối quan hệ tốt để bạn được tuyển dụng sau này khi ra trường. Đó là những phẩm chất mà nhà tuyển dụng cần ở nhân viên.
 
Công ty chỗ tôi làm cũng vậy, đã có những bạn trong thời gian thực tập thể hiện tốt và khi Công ty cần tuyển người những bạn đó sẽ rất có lợi thế được tuyển dụng bởi vì Công ty đã hiểu rõ về họ và nhận thấy họ phù hợp.
 
“Rất nhiều sự thất bại trong cuộc sống đều là do
người ta không nhận ra họ đã gần với sự thành công
tới chừng nào khi họ chấp nhận từ bỏ công việc của mình”
Thomas Edison
 
Chia sẻ của một sinh viên tốt nghiệp và bị thất nghiệp: “là sinh viên đại học, tất cả chúng tôi đều như nhau. Nhưng sau khi tốt nghiệp thì sự nghiệp và thành công sẽ khác biệt nhiều hơn trong chúng tôi vì một số người có việc làm tốt, lấy vợ, lấy chồng, mua nhà, mua xe và một số phải làm việc làm với mức lương thấp mà chả liên quan gì đến cái họ được dạy. Họ sẽ e ngại hoặc không có khả năng lập gia đình riêng vì một số sẽ phụ thuộc vào hỗ trợ của bố mẹ. Bây giờ chúng tôi hiểu rằng lập kế hoạch nghề nghiệp là quan trọng thế nào nhưng quá trễ rồi, tôi ước là ai đó có thể giải thích cho chúng tôi sớm hơn”.
 
Sinh viên phải hiểu rằng nghề nghiệp là cuộc hành trình dài với nhiều điểm dừng ngắn. Để đạt tới đích, bạn phải đi và dừng ở nhiều chỗ. Với mỗi chỗ bạn nắm giữ các vị trí và trách nhiệm nào đó.
 
Tại Việt Nam, phụ huynh có ảnh hưởng lớn tới lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên. Nhiều phụ huynh vẫn định hình con cái theo hướng mà hai hay ba mươi năm trước mọi người vẫn làm. Họ không nhìn thấy sự thay đổi của thị trường đã khác rất nhiều và định hướng của họ không còn phù hợp nữa.
 
Với việc internet đã phổ cập và rất nhiều thông tin báo chí nói về các câu chuyện về tình trạng khó khăn của thị trường việc làm nhưng phần lớn sinh viên không chú ý mấy tới các thông tin này mà chỉ quan tâm về xu hướng thời trang, ngôi sao điện ảnh, và các vụ bê bối xã hội. Mục đích chính của các bạn truy cập internet chủ yếu là giải trí, mạng xã hội, buôn chuyện chứ không tận dụng internet để phát triển bản thân và thu lấy những tri thức hữu dụng.
 
>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: