Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Những thói quen tốt bạn cần rèn luyện

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Thói quen bắt nguồn từ một chuỗi phản ứng dây chuyền bắt đầu từ suy nghĩ, dẫn đến hành động, nhiều hành động lặp lại tạo nên thói quen, định hình tính cách và cuối cùng sẽ tạo nên số phận của bạn. Thói quen tác động vào đời sống của bạn, hình thành năng lực, bản lĩnh của bạn.
 
Ngạn ngữ có câu:
“Gieo suy nghĩ, gặt hành động; gieo hành động, gặt thói quen;
gieo thói quen, gặt tính cách; gieo tính cách, gặt số phận”
 
Theo Horace Mann: “Thói quen cũng giống như dây thừng. Hàng ngày chúng ta bện từng sợi nhỏ và bện càng nhiều thì sợi dây thừng càng khó đứt”. Do đó, để thay đổi thói quen thì bạn cần một quá trình và quyết tâm cao với bản thân mình. Mọi sự cất cánh đều cần nỗ lực phi thường, điều bạn cần làm là phải vượt qua được sức hút của thói quen cũ thì bạn mới có thể bay cao được với thói quen mới.
 
Sự thay đổi là một quá trình mà bạn sẽ cần phải hy sinh cái hiện tại để đạt được những mục tiêu lớn hơn trong tương lai.
 
1/ Đặt mục tiêu
 
Thường chúng ta không có thói quen đặt mục tiêu trong công việc và cuộc sống để có một đích đến cần phấn đấu. Từ khi là sinh viên ra trường đến khi đi làm chúng ta chỉ để cho mọi thứ cuốn đi 1 cách tự nhiên. Đây chính là điểm khác biệt giữa người thành công và không thành công.
 
Nguyên nhân chính khiến chúng ta không dám đặt mục tiêu và phấn đấu là vì bạn sợ thất bại, sợ xấu hổ với người khác.Nỗi sợ này xuất phát từ cảm nhận của bạn và những cảm nhận từ người khác mang lại cho bạn. Từ đó, bạn né tránh, tốt nhất là không nên làm gì để không phải thất bại và gặp phải những cảm xúc không đáng có khi thất bại.
 
Một số người có kế hoạch rõ ràng cho bản thân mình và nhanh chóng thành công từ khi còn rất trẻ vì họ đã có hướng phấn đấu từ sớm. Thậm chí đã có những bạn kiếm được những công việc rất tốt từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
 
Một số người nếu đã đặt mục tiêu thì thường lại không kèm theo hành động. Ví dụ: bạn muốn mình thành thạo kế toán để ra trường dễ xin việc nhưng khi tham gia các khóa học bạn chỉ nhìn mà không hề thực hành, làm theo. Việc không hành động bạn sẽ không thể nào hiểu và trải nghiệm được những khó khăn của công việc đó. Bạn sẽ chỉ nghĩ rằng nhìn video thì thấy tất cả đều suôn sẻ, tôi đã hiểu rồi và tôi có thể làm được. Đó là điều sai lầm. Trải nghiệm nhìn và hiểu người khác làm sẽ hoàn toàn khác với trải nghiệm bạn hành động và làm thực tế. Chỉ khi bạn có trải nghiệm bằng hành động bạn mới vỡ ra nhiều thứ mà khi nhìn thì không thể nào nhận biết được.
 
Cũng giống như hồi nhỏ bạn tập xe đạp, nhìn người khác làm gì rất đơn giản nhưng khi bạn thực hiện bạn mới có được những trải nghiệm làm thế nào để cân bằng khi đạp xe? và khi xe nghiêng đến độ nào là mất thăng bằng và cần phải lấy thăng bằng lại? dùng hành động gì để lấy thăng bằng? gặp ổ gà thì xử lý làm sao? khi rẽ thì xử lý như thế nào? …Tất cả những vấn đề đó bạn sẽ không bao giờ phát hiện ra và nhận thấy khi nhìn người khác làm, bạn sẽ chỉ thấy đơn giản việc người ta đi thẳng hay rẽ là như nhau, đều là hành động làm thăng bằng. Nhưng khi bạn được trải nghiệm bằng hành động thì bạn sẽ phân biệt thấy rõ sự khác nhau như thế nào. Đó là những điều mà không ai có thể mô tả hoặc dạy bạn được mà chỉ khi nào bạn thực sự trải nghiệm bằng hành động bạn mới có được.
 
Do đó, khi bạn đặt mục tiêu mà không hành động thì bạn sẽ không thấy những khó khăn, những vấn đề mà bạn phải gặp, phải vượt qua để đạt được mục tiêu. Mục tiêu giống như một phần thưởng, nó có thể cách bạn 10 bước chân nhưng cũng có thể cách bạn nhiều cây số. Nếu bạn không hành động (bước những bước đi đầu tiên và những bước đi tiếp theo) thì bạn sẽ không bao giờ chạm đến nó. Ngoài ra, không đơn giản bạn chỉ bước đi là sẽ đến mục tiêu mà trên quãng đường đến mục tiêu nó còn có nhiều chướng ngại vật (là các vấn đề) mà bạn phải giải quyết thì mới bước tiếp đến mục tiêu được. Khi bạn dừng bởi 1 chướng ngại vật nào đó tức là bạn cũng dừng hành động để bước tiếp đến mục tiêu.
 
Tất cả những người thành công họ đều phải trải qua giai đoạn này. Họ phải đặt mục tiêu cho mình, phải hành động để đi những bước đầu tiên, phải giải quyết vấn đề trên đường đi. Sau tất cả những hành động đó họ mới đến được mục tiêu họ mong muốn. Một số người bạn có thể cho là họ may mắn nhưng theo tôi thì may mắn không bao giờ tồn tại mãi mãi trong cuộc sống của chúng ta được. Tất cả đều do cố gắng mà đạt được.
 
 
Vậy mục tiêu là gì?
 
Theo quan điểm của tôi thì mục tiêu chỉ là một đích đến mà bạn đặt ra trong khoảng thời gian nhất định. Với sinh viên đại học thì có thể là: ra trường tìm được công việc tốt hoặc có việc làm sau khi ra trường. Với người đi làm thì có thể là: sau bao nhiêu năm thì lên trưởng phòng? mức thu nhập tháng là bao nhiêu? khi nào thì đủ tài chính đảm bảo cuộc sống cho gia đình sau này?…
 
Trong nghề kế toán – kiểm toán bạn hãy đặt cho mình mục tiêu nghề nghiệp và mục tiêu tiền bạc. Cố gắng gieo trồng, chăm bón để chờ ngày hái những thành quả do bạn nỗ lực có được.
 
Vậy cần làm gì để đạt được mục tiêu?
 
Để đạt được mục tiêu thì bạn có thể lên kế hoạch xem cần phải làm những gì để có thể đạt được mục tiêu. Tất cả những yếu tố mà ảnh hưởng quyết định đến mục tiêu của bạn thì bạn cần phải quan tâm để có được hoặc giải quyết được. Ví dụ: sinh viên kế toán ra trường muốn có việc làm thì cần phải: thành thạo kế toán, làm được việc ngay, có thể cần trang bị thêm ngoại ngữ nếu muốn làm ở doanh nghiệp nước ngoài, và quan trọng nhất là quan tâm đến các yếu tố mà nhà tuyển dụng cần (những thông tin này bạn có thể tìm kiếm ở trong các tin tuyển dụng hàng năm trên các trang web tuyển dụng). Sau khi xác định được các yếu tố chính cần có khi đi làm bạn cần xem xem mình thiếu yếu tố nào để bù đắp ngay cho bản thân. Lên kế hoạch hoàn thành những mục tiêu nhỏ đó, hàng ngày bạn cần làm gì, làm trong bao lâu, và bao lâu thì xong 1 mục tiêu nhỏ? Nhiều mục tiêu nhỏ sẽ hoàn thành mục tiêu lớn. Những việc bạn làm hàng ngày và hàng tuần sẽ ảnh hưởng đến kết quả tháng, quý, năm của bạn.
 
Sau khi có kế hoạch thì bước quan trọng tiếp theo là thực hiện và hành động. Mục tiêu và kế hoạch đã lập ra sẽ không có ý nghĩa gì nếu bạn không có hành động. Chỉ khi nào hành động của bạn diễn ra thường xuyên, hàng ngày, hàng tuần và trở thành thói quen thì lúc đó mục tiêu của bạn mới có khả năng cao thành hiện thực.
 
Cuối cùng để đạt được mục tiêu bạn cần phải vượt qua được các trở ngại trong lộ trình này. Cũng như việc chúng ta giải toán khi còn đi học, khi chưa biết cách giải thì bạn sẽ thấy rất khó khăn nhưng khi vượt qua được, biết cách giải thì bạn sẽ thấy đơn giản hơn nhiều. Chỉ những ai kiên trì mới có thể đến đích thành công.
 
Những yếu tố chính khi đặt mục tiêu
 
Mục tiêu của bạn cần cụ thể, càng cụ thể, càng gắn liền với con số bao nhiêu thì bạn càng dễ dàng đo lường khoảng cách đến mục tiêu còn xa hay gần bấy nhiêu. Ví dụ: bạn có thể đặt mục tiêu khi ra trường kiếm được công việc tốt, lương 6 triệu, là kế toán tổng hợp, môi trường làm việc thân thiện, đánh giá đúng năng lực, có nhiều cơ hội phấn đấu, có nhiều yếu tố có thể học hỏi…Đừng đặt mục tiêu chung chung kiểu tôi muốn giỏi kế toán hơn, tôi muốn nhiều kiến thức thuế hơn…
 
Mục tiêu nên có thời gian cụ thể. Ví dụ: khi ra trường, đến 30 tuổi, đến 35 tuổi…Việc đặt ra thời hạn cho mục tiêu và theo dõi liên tục thời hạn thì bạn mới cảm nhận được sự cấp bách của việc đạt được mục tiêu. Nếu không có thời hạn cụ thể thì mục tiêu của bạn sẽ nhanh chóng bị lãng quên.
 
Mục tiêu của bạn phải đủ to lớn để bạn thấy rõ lợi ích từ nó và quan trọng là nó sẽ đủ hấp dẫn để khiến cho bạn hành động và tạo thói quen tốt hàng ngày. Khi mục tiêu đó mang lại cho bạn sự hạnh phúc, phấn khởi, đủ hấp dẫn to lớn thì đó là động lực chính khiến cho bạn thực sự muốn hành động và phấn đấu để đạt được điều bạn mong muốn.
 
Hãy viết mục tiêu ra và để vào chỗ nào khiến cho bạn luôn luôn nhớ đến và nhìn vào mục tiêu hàng ngày. Khi mục tiêu luôn hiện diện trong tâm trí bạn thì bạn mới có thể bỏ qua mọi yếu tố làm sao nhãng khác để chỉ tập trung vào mục tiêu của mình trong tương lai và gặt hái những thành công mà bạn mong đợi.
 
2/ Thường xuyên đọc và cập nhật văn bản pháp luật
 
Trong nghề kế toán – kiểm toán thì một trong những kiến thức rất quan trọng là thuế và luật liên quan đến doanh nghiệp. Một kế toán, kiểm toán nắm vững thuế tốt có thể giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc giữ tối đa lợi nhuận. Văn bản pháp luật thường xuyên thay đổi nếu không cập nhật thường xuyên bạn có thể mắc phải những sai sót không đáng có dẫn đến doanh nghiệp bị phạt và truy thu thuế nhiều.
 
Chính vì tính trọng yếu và phức tạp của nó mà nhiều chủ doanh nghiệp họ muốn thuê người có thể kiểm soát chi phí thuế và tối ưu thuế cho họ chứ họ không muốn giao công việc quan trọng này cho người thiếu hiểu biết để rồi khiến cho họ bị truy thu và nộp phạt đáng kể. Chi phí thuế mà họ phải gánh chịu thường lớn hơn rất rất nhiều lần chi phí họ thuê cho người đáng tin cậy và có chuyên môn thuế tốt. Họ sẵn sàng thuê bạn để họ có thể tập trung vào hoạt động kinh doanh và khiến cho Công ty tiếp tục phát triển. Việc họ mất thời gian cho mảng này là không cần thiết và cũng không hiệu quả với họ.
 
Thói quen đọc văn bản pháp luật sẽ giúp cho bạn tích lũy nhanh chóng những kiến thức thuế cần thiết giúp ích cho công việc hàng ngày, hạn chế sai sót. Một số công văn mà doanh nghiệp khác hỏi cơ quan thuế là những điểm chưa rõ ràng trong văn bản luật và phù hợp với trường hợp của bạn thì bạn nên đặc biệt lưu ý. Đó là những kinh nghiệm bạn có thể rút ra với Công ty mà bạn đang làm việc.
 
Hãy nhớ rằng sếp của bạn sẽ không muốn vài năm sau khi cơ quan thuế vào kiểm tra họ phải nộp một đống tiền truy thu và phạt thuế. Nếu bạn thấy hàng ngày có những rủi ro thuế nào quan trọng bạn hãy trao đổi và thống nhất hướng giải quyết luôn với chủ doanh nghiệp. Sau này khi vấn đề phát sinh thì lỗi không phải của bạn mà bạn đã cảnh báo trước cho sếp rồi. Nhà quản lý chắc chắn mong muốn kiểm soát mọi vấn đề có thể xảy ra trong tương lai với doanh nghiệp của mình và có phương án chuẩn bị trước. Không ai muốn rơi vào thế bị động cả. Nếu bạn làm được điều đó, bạn sẽ rất được đánh giá cao.
 
Nếu bạn chưa có kênh nào để theo dõi, cập nhật những chính sách thuế mới bạn có thể theo dõi Fanpage của Công ty Kiểm toán Quốc tế Unistars. Hàng tuần đều có 2 bản tin mới về thuế nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm và lọc bản tin thuế phù hợp với nhu cầu của mình.
 
>>> Bạn vui lòng truy cập Fanpage Unistars tại đây:
 
>>> Theo dõi những bài viết quan trọng về kế toán trên Facebook của HRA tại đây:
 
Một số bạn có nói với tôi rằng văn bản luật (Luật, Nghị định, Thông tư về thuế) nhiều quá và bạn thường rất ngại đọc. Tôi sẽ chỉ cho bạn phương pháp đọc thông tư rút ngắn được nhiều thời gian và dễ dàng ghi nhớ hơn rất nhiều (tiết kiệm đến 80% thời gian và công sức). Bạn cần biết rằng không phải học nhiều, chăm chỉ là tốt mà quan trọng là phương pháp học mới là yếu tố quyết định đến thành công trong học tập và hiệu quả mang lại.
 
 
3/ Đầu tư cho bản thân
 
Có hai yếu tố quan trọng giúp cho bạn có được thu nhập tốt trong tương lai:
+  Thứ nhất là: giá trị của bản thân hay là năng lực của bạn.
+  Thứ hai là: những gì bạn đóng góp cho doanh nghiệp.
 
Khi bản thân bạn càng có giá trị (giá trị sử dụng) cao thì doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội giao việc cho bạn để bạn mang lại giá trị cho Công ty. Giá cả (thu nhập) của bạn sẽ phụ thuộc vào giá trị và đóng góp của bạn là cao hay thấp.
 
Khi bạn thể hiện được bạn có nhiều giá trị sử dụng thì lúc đó bạn sẽ có nhiều cơ hội được giao việc quan trọng. Và khi bạn làm tốt công việc thì bạn được ghi nhận và lúc đó doanh nghiệp sẵn sàng trả giá cao cho bạn.
 
Có hai cách giúp cho bạn đóng góp, tạo ra giá trị cho doanh nghiệp:
+  Một là giúp Công ty tăng doanh thu (thường phù hợp với phòng kinh doanh).
+  Hai là giúp Công ty kiểm soát và giảm chi phí (phù hợp với phòng kế toán, kiểm soát nội bộ).
 
Nếu bạn làm được theo cách thứ hai (giảm chi phí thuế, chi phí hoạt động…) thì sẽ làm cho lợi nhuận Công ty tăng lên. Bạn càng làm lợi cho Công ty bao nhiêu, bạn càng có giá bấy nhiêu. Hãy để cho sếp của bạn thấy lợi ích to lớn của bạn có thể sánh ngang được với phòng kinh doanh. Tất nhiên, kết quả bạn làm được phải có con số chứng minh thì mới có tính thuyết phục cao. Đây là căn cứ để xác định bạn có thể được trả mức thu nhập bao nhiêu? Nếu bạn có thể mang lại lợi ích gấp ba, bốn lần hoặc hơn nữa số tiền sếp trả cho bạn thì bạn có thể đề xuất tăng lương. Nếu không thì cũng có nhiều Công ty tốt khác sẵn sàng trả mức thu nhập đó để nhận bạn.
Ở bất cứ đâu cũng vậy, bạn càng đòi hỏi mức lương (giá cả) cao bao nhiêu thì doanh nghiệp cũng sẽ đòi hỏi giá trị sử dụng và đóng góp của bạn phải tương xứng với giá cả họ bỏ ra cho bạn.
 
Chúng ta thường không để ý đến yếu tố này để đầu tư cho bản thân, tạo ra giá trị cao hơn mà thông thường chúng ta sử dụng nguồn lực thời gian và thu nhập của mình cho nhu cầu giải trí, mua sắm…phục vụ cho những cảm xúc nhất thời hoặc xu hướng của xã hội. Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể chi tiêu và sử dụng thời gian của bạn theo cách bạn muốn. Nhưng điều đáng nói là bạn có thể rất nhanh đưa ra quyết định mua sắm, giải trí mà không cần suy nghĩ nhiều nhưng lại rất cân đong đo đếm khi đầu tư cho tri thức của bản thân để tạo ra giá trị trong tương lai. Bạn ít khi tự hỏi lại xem bạn dành bao nhiêu thời gian và chi tiêu cho nhu cầu giải trí, hưởng thụ và dành bao nhiêu thời gian và chi tiêu cho nhu cầu phát triển bản thân?
Hãy so sánh hai con số này với nhau để thấy được thực trạng. 
 
Việc bạn chi tiêu cho bản thân (thời gian và tiền bạc) sẽ xứng đáng nếu nó giúp cho bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp và tài chính tương lai mà bạn mong muốn. Còn nếu không, nó là việc đầu tư không xứng đáng và mang lại giá trị cho bạn. Hãy nhớ rằng nó phải đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn. Tất cả các chi tiêu cho cá nhân, giải trí và hưởng thụ đều nên đáng giá theo quan điểm này. Giảm bớt sự dễ dãi trong việc chi tiêu thời gian và tiền bạc hàng ngày sẽ khiến cho bạn có nhiều cơ hội tập trung vào mục tiêu và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.
 
4/ Học hỏi từ những người thành công
 
Hãy nhìn và phân tích những người thành công xung quanh bạn (sếp hoặc đồng nghiệp hoặc ai đó khác) để xem họ sử dụng thời gian hàng ngày như thế nào, họ chi tiêu vào đâu để tăng giá trị cho bản thân. Khi bạn có những thói quen tốt đó dần dần bạn sẽ được như họ (đừng cho rằng bạn không làm được vì trình độ và chuyên môn của bạn yếu, đó thường là lý do đầu tiên mọi người đề ra để trì hoãn cho bước đi đầu tiên đến mục tiêu và thành công).
 
 
 

>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: