Website học kế toán online CHẤT LƯỢNG - GIÁ RẺ - UY TÍN hàng đầu

Vậy nhà trường liệu có lỗi trong việc bạn không có việc làm hay không?

Đăng vào ngày 14 Tháng Ba, 2018

Rõ ràng với một thị trường luôn luôn vận động và phát triển thì doanh nghiệp cũng phải nhanh chóng thích nghi, vận động và phát triển theo. Ngày hôm nay doanh nghiệp yêu cầu ứng viên, nhân viên phải có kỹ năng, kinh nghiệm này thì ngày mai họ sẽ lại đặt ra các yêu cầu khác. Và tốc độ thay đổi của họ luôn luôn rất nhanh, luôn đề ra những yêu cầu mới. Rất nhiều yêu cầu trong đó mang tính chất vô hình, mang tính đặc thù hoặc cá nhân hóa cao nên rất khó dạy trên nhà trường. Đây là lý do nhà trường khó mà theo kịp doanh nghiệp để đào tạo được người phù hợp nhất với nhu cầu của doanh nghiệp được (không chỉ tại Việt Nam mà những quốc gia phát triển như Mỹ cũng gặp tình trạng này).
 
Có thể một số bạn không đồng tình với tôi và cho rằng lỗi lầm ở đây là của nhà trường và nền kinh tế. Bạn cho rằng việc sinh viên ra trường không có việc làm là: do định hướng học không đúng, chưa sát với thực tế, doanh nghiệp và nhà trường không hợp tác…Có hàng tỷ lý do nhưng không có lý do nào là nguyên nhân từ bạn. Và đó là vấn đề mà tôi mong muốn những lời chia sẻ, lời khuyên của tôi có thể thay đổi được bạn và giúp bạn thành công hơn.
 
Học trên nhà trưởng chỉ là bước đầu, nó chỉ mở ra cánh cửa cơ hội cho bạn, nấc thang đầu tiên trên con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Do đó, bạn cần bỏ một số thói quen không tốt sẽ khiến bạn bị cản trở khả năng phát triển: sinh viên đa phần hay trông chờ và bị động trong nhiều hoàn cảnh (chờ có bằng mới đi xin việc đúng chuyên ngành, chờ thầy cô hướng dẫn mới học hoặc nghiên cứu, ỷ lại vào bố mẹ, tính tự giác và độc lập thấp, hay đổ lỗi cho người khác nếu gặp khó khăn, thất bại…). Đa phần chúng ta sử dụng thời gian để đánh bóng thói quen lối mòn, cũ rích và không phải động não nhiều. Điều này hạn chế sự phát triển của chúng ta.
 
 
Thường các bạn sinh viên khi ra trường và khởi đầu không như mong muốn thì tự động viên mình bằng các câu trả lời như sau:
1/  Không có người đi trước chỉ đường nên khó tìm việc là hiển nhiên.
2/  Việc ít mà ứng viên thì nhiều nên cạnh tranh cao, khó tìm việc là hiển nhiên (trong khi doanh nghiệp thì lại kêu không tìm được người phù hợp).
3/  Kinh tế đang khó khăn, khủng hoảng, khó tìm việc là hiển nhiên.
4/  Lương kế toán-kiểm toán ra trường ngày càng thấp, không đủ sống nên không muốn đi làm
5/  Nhà nghèo nên phải chấp nhận hoàn cảnh.
6/  Bằng cấp thấp nên chắc vì thế doanh nghiệp không tuyển mình.
7/  Mình thiếu may mắn từ nhỏ rồi, nên giờ có không may mắn khi ra trường cũng đúng.
8/  Sao ngành này nhiều kiến thức thế, sao mà học hết được?
9/  Người ta cần kinh nghiệm, mình không có kinh nghiệm, thôi mặc cho số phận vậy.
10/  Mình còn trẻ quá, đi thực tập thì chắc gì ai nhận.
 
Tất cả các lời động viên trên chỉ có duy nhất 1 mục đích: “bạn thất nghiệp là hiển nhiên”. Đây là tư duy của những người đã thất bại trong việc tìm công việc sau khi ra trường. Bạn có muốn mình sẽ có tâm trạng thất vọng như vậy sau khi ra trường và phó mặc cho số phận hay không?
 
 
Bạn muốn quyền quyết định công việc khi ra trường là ở trong tay mình hay phó mặc tất cả cho số phận? Nếu bạn muốn chủ động và đã chấp nhận thay đổi bản thân thì hãy đọc tiếp những chia sẻ của tôi trong “Cẩm nang” này và nó sẽ có tác dụng cho bạn để đạt được mục tiêu đề ra.
 
Bạn phải chấp nhận một thực tế là việc bạn có thành công và đạt được mục tiêu (có thể là có việc làm, tìm được chỗ làm tốt…) đề ra hay không trách nhiệm chính là bản thân bạn và chính bạn chứ không phải ai khác (kể cả bố mẹ bạn hay nhà trường). Nếu bạn ỷ lại vào người khác ban phát cơ hội cho mình thì thường dẫn đến hai khả năng: một là bạn sẽ bị hụt hẫng nếu ra trường họ không giúp được bạn, hai là họ có giúp được bạn thì bạn cũng không thấy công việc đó phù hợp với mình, không muốn gắn bó với nó hoặc phát triển với nó. Vậy lấy gì đảm bảo bạn sẽ thành công với con đường đó và không bị tụt hậu dần so với xã hội?
 
Khi nào bạn đã nhận thức rõ được những vấn đề đó thì những chia sẻ tiếp theo của tôi cho bạn để phát triển với nghề kế toán-kiểm toán mới có giá trị. Còn nếu bạn không thay đổi tư duy thì không ai có thể giúp đỡ được bạn. Đến một ngày nào đó bạn thấy trong ngành của mình mọi người đều đã thay đổi và tiến lên, trong khi mình vẫn đứng im không phát triển thì lúc đó bạn có hối hận cũng đã muộn rồi. Trong một xã hội cạnh tranh để phát triển thì luôn luôn có những câu chuyện đào thải.
 
Những ai đang thiếu tự tin về bản thân (do thiếu kinh nghiệm, kỹ năng, học lực kém, bằng cấp thấp…) đều có thể phát triển được với nghề kế toán-kiểm toán chỉ cần dựa vào: thái độ và quyết tâm của bản thân không lùi bước trước khó khăn. Khi bạn tự chủ được bản thân và các quyết định của mình. Bạn sẽ có sức mạnh để hành động và quyền kiểm soát mọi thứ xung quanh mình (kể cả là công việc mà bạn mong muốn). Sự nghiệp của bạn là do bạn làm chủ chứ không phải là do bất kỳ ai quyết định. Bạn hãy nhớ rằng: “không ai nợ bạn cuộc đời của chính bạn”. Thành công hay thất bại trong cuộc sống, sự nghiệp của bạn là do bạn chọn đi con đường của bạn. Bố mẹ bạn, nhà trường hay bất cứ ai cũng không phải chịu trách nhiệm cho thành công hay thất bại đó. Vậy thì, tư duy và thái độ mà sinh viên cần đó là: thừa nhận trách nhiệm và làm chủ bản thân.
 
>>> Xem thêm các bài viết khác của “Cẩm nang phát triển nghề kế toán
 
 
Bình chọn

Từ khóa:

Bài viết liên quan

Hotline: