Cách tính diện tích hình tứ giác là một phần kiến thức toán hình yêu cầu nắm vững. Tuy vậy vì hình tứ giác có nhiều loại khác nhau, nên để giúp các em học tập và ghi nhớ kiến thức và kỹ năng một cách hiệu quả, hãy cùng hra.edu.vn tìm hiểu thêm ngay bài viết sau đây.

Bạn đang xem: Cách tính diện tích tứ giác khi biết 4 cạnh


10 triệu++ trẻ nhỏ tại 108 nước sẽ giỏi tiếng Anh như người bản xứ và phát triển ngôn ngữ vượt trội qua các app của hra.edu.vn

Đăng ký ngay sẽ được hra.edu.vn tư vấn sản phẩm cân xứng cho con.


thành thục 2.000+ từ & 6.000 câu giờ đồng hồ anh vạc triển trọn vẹn 4 khả năng tiếng anh tốt Toán - giờ Anh theo phương thức hiện đại cải cách và phát triển EQ & kỹ năng tiếng Việt

Công thức tính diện tích hình tứ giác

Dựa vào định nghĩa hình tứ giác, ta hiểu rằng sẽ có nhiều loại hình tứ giác khác nhau từ tứ giác lõm, lồi, đều, không đều.... vào đó, tứ giác lồi sẽ có những hình như chữ nhật, vuông, hình thang, hình thoi, hình bình hành, tứ giác bất kỳ,...

Chính vì vậy, tùy thuộc vào từng ngôi trường hợp đã có đa số công thức tính khác nhau. Thế thể:

*

Công thức tính diện tích của tứ giác đặc biệt

Tứ giác đặc trưng là gần như hình cơ bản như hình vuông, chữ nhật, hình thoi,... Nên công thức tính diện tích của mỗi hình cụ thể như sau:

Hình vuông

Đặc điểm: Đây là hình tứ giác lồi với 4 góc vuông và 4 cạnh bởi nhau.

Công thức tính diện tích: S = a x a = a2

Trong đó:

S: Diện tích hình vuông

a: Độ dài cạnh

Hình chữ nhật

Đặc điểm: Là tứ giác lồi bao gồm 2 cặp cạnh đối lập bằng nhau và 4 góc vuông.

Công thức tính diện tích: S = a x b

Trong đó:

S: Diện tích hình chữ nhật

a: Chiều dài

b: Chiều rộng

Hình bình hành

Đặc điểm: Là tứ giác lồi có nhị cặp cạnh đối diện song song và bởi nhau.

Công thức tính diện tích: S = a x h

Trong đó:

S: Diện tích hình bình hành

a: Cạnh đáy hình thoi

h: Đường cao hình thoi

Hình thoi

Đặc điểm: Là hình bình hành có 4 cạnh bởi nhau.

Công thức tính diện tích: S = 1⁄2 (d1 x d2)

Trong đó:

S: Diện tích hình thoi

d1, d2: Độ dài 2 mặt đường chéo

Đặc biệt, với công thức tính diện tích hình thoi cũng có thể áp dụng để tính cho bình bình hành.

Hình thang

Đặc điểm: Là tứ giác lồi có 1 cặp cạnh tuy vậy song.

Công thức tính diện tích: S = 1⁄2 (a+b) x h

Trong đó:

S: Diện tích hình thang

a,b: Độ dài 2 cạnh tuy nhiên song

h: Chiều cao

Công thức tính diện tích tứ giác bất kỳ

Với đông đảo hình tứ giác không thuộc đầy đủ hình đặc biệt quan trọng trên, đòi hỏi các em đề xuất tìm độ dài của 4 cạnh (giả sử a, b, c, d, vào đó a và c, b và d là các cạnh đối lập nhau). Tiếp nối sẽ phải tính 2 góc đối lập nhau. Giả dụ biết góc giữa 2 cạnh a, b (góc A) và góc thân 2 cạnh c, d (góc B).

Lúc này diện tích tứ giác đã áp dụng theo công thức: S = 1⁄2 (a x d) x SinA + 1⁄2 (b x c) x SinC

Đây là dạng công thức tính diện tích hình tứ giác nâng cao, nên các em cũng nên cầm rõ để khi gặp các dạng toán khó, liên quan tiền có thể thực hiện chính xác.

Tại sao yêu cầu tính diện tích tứ giác?

Trên thực tế, công thức tính diện tích của hình tứ giác được ứng dụng không ít trong các lĩnh vực, điển hình như tính toán trong thiết kế, thi công, xây dựng, khu đất đai... với gần như hình ảnh, dự án có vẻ bên ngoài hình tứ giác.

Ngoài ra, khi biết cách tính diện tích tứ giác đang giúp các em học viên dễ dàng chinh phục được các bài tập liên quan trong suốt quá trình học hành từ cung cấp 1 đến cấp cho 3, thậm chí lên các cấp cao hơn nữa vẫn còn gặp.

*


*

Công thức tính diện tích hình vuông vắn là gì? bài xích tập và tuyệt kỹ thực hành hiệu quả


Các dạng toán tính diện tích tứ giác

Thực chất, trong toán học có không hề ít dạng bài tập liên quan tiền tới cách tính diện tích tứ giác. Mặc dù nhiên, trong câu chữ bài viết này nhà yếu tập trung vào kỹ năng và kiến thức cơ bản dành cho học viên cấp 1 nên sẽ gồm 1 số dạng bài tập sau đây:

*

Dạng 1: Tính diện tích của tứ giác quan trọng đặc biệt khi mang lại thông tin một cạnh, đường cao

Đây được xem như là dạng bài tập cơ bản, thường chạm mặt nhất. Ví dụ đề bài đưa ra sẽ tính diện tích của các hình tứ giác quan trọng đặc biệt như hình vuông, hình chữ nhật, hình thang,... Để giải được bài tập này, các em chỉ cần áp dụng công thức tính của mỗi hình, chũm các đại lượng đã biết và tính toán theo một cách chính xác.

Ví dụ: Nếu chiều dài của hình chữ nhật có độ dài 5 cm và chiều rộng lớn có độ dài 3 cm, thì diện tích hình chữ nhật là 5 x 3 = 15 cm2. 

Dạng 2: Tính cạnh, con đường cao lúc biết diện tích tứ giác

Với dạng bài tập này sẽ ngược lại so với dạng 1. Chủ yếu đề bài sẽ cho thấy thêm thông tin về diện tích một hình tứ giác quan trọng nào đó, nhiệm vụ của các em chính là tìm thông tin về cạnh hoặc mặt đường cao của hình tương ứng.

Để giải bài tập, các em cũng biến thành áp dụng công thức tính diện tích của các hình tứ giác, từ bỏ đó suy đoán ra công thức tính cạnh hoặc độ cao tương ứng.

Ví dụ: Cho hình vuông ABCD, biết diện tích của hính là 10cm2. Hỏi độ dài cạnh là bao nhiêu?

Lời giải:

Áp dụng công thức diện tích hình vuông: S = a2 => a = S/2 = 10/2= 5cm.

Đáp số: Cạnh hình vuông = 5cm.

Bài tập toán liên quan tiền tới diện tích hình tứ giác nhằm bé luyện tập

Sau khi đã nắm được những kỹ năng cơ phiên bản liên quan lại tới diện tích của các hình tứ giác, dưới đây là tổng hợp một số trong những bài tập nhằm các em cùng nhau rèn luyện nhé:

Bài tập 1: Một hình tứ giác ABCD có cạnh A = 80 độ, C = 110 độ. Tìm diện tích hình tứ giác đó.

Bài tập 2: Cho hình tứ giá ABCD, có cạnh Ab = 3cm, BC = 5cm, CD = 2cm, da = 6cm, góc A = 110 độ, góc C = 80 độ. Tính diện tích tứ giác ABCD?

Bài tập 3: Cho tứ giác ABCD, có cạnh AB = 3cm, cạnh BC = 5cm, cạnh CD = 2cm, cạnh domain authority = 6cm. Mang lại góc A = 110 độ, góc C = 80 độ. Tính diện tích tứ giác ABCD.

Bài tập 4: Cho hình thang ABCD, có cạnh đáy là AB và DC lần lượt bằng 3 và 7cm, đường cao kẻ tự A cắt DC tại H, AH = 5cm. Tính diện tích hình thang ABCD.

Bài tập 5: Cho tứ giác nội tiếp ABCD, có cạnh AB = 3cm, cạnh BC = 5cm, cạnh CD = 2cm, cạnh domain authority = 6cm. Tính diện tích tứ giác ABCD. 

Bài tập 6: Một hình thoi có độ dài các cạnh là 10 km và 5 km. Độ dài đoạn thẳng vuông góc cùng với cặp cạnh 10 km là 3 km. Tính diện tích hình thoi.

Bài tập 7: Các con đường chéo của một hình vuông có độ dài cân nhau là 10cm. Yêu mong tính diện tích hình vuông.

Bài tập 8: Nếu một hình thang có hai cạnh đáy dài theo thứ tự là 7m và 11m, mặt đường cao nối hai cạnh đáy dài 2m. Tính diện tích hình thang đó.

Bài tập 9: Đường trung bình của hình thang trong ví dụ trên dài 9m. Tính diện tích hình thang.

Bài tập 10: Một người thợ phải làm các size thép hình chữ nhật có chiều dài 35cm, chiều rộng lớn 30cm nhằm làm đai mang đến cột bê tông cốt thép. Trường hợp dùng 260 m dây thép thì bạn đó đang làm được bao nhiêu form thép như vậy?

Bài tập 11: Trong mảnh vườn hình chữ nhật có chiều dài 8 m chiều rộng 5m, fan ta trồng huê hồng trong một mảnh đất hình thoi như hình bên. Giả dụ mỗi mét vuông trồng 4 cây hoa thì buộc phải bao nhiêu cây hoa để trồng trên mảnh đất hình thoi đó.

Bài tập 12: Một vườn hình chữ nhật có chiều dài 15m, chiều rộng 10 m như hình dưới, cổng vào có độ rộng bằng 1/3 chiều dài, phần còn lại là hàng rào. Hỏi hàng rào của khu vườn dài bao nhiêu mét?

Bài tập 13: Tính diện tích mảnh đất nền hình thang ABCD như hình dưới, biết AB = 10 m; DC = 25 m và hình chữ nhật ABED có diện tích là 150m2.

Bài tập 14: Một gia đình ý định mua gạch ốp men các loại hình vuông cạnh 30cm nhằm lát nền của căn phòng hình chữ nhật có chiều rộng 3 m, chiều dài 9 m. Tính số viên gạch đề xuất lát căn phòng đó.

Bài tập 15: Tính diện tích của hình chữ nhật ABCD có AB = 4cm, BC = 6cm 

Bí quyết giúp bé học, ghi nhớ kỹ năng và kiến thức diện tích tứ giác hiệu quả

Đối cùng với các bé học cấp cho 1 thường kiến thức và kỹ năng về tính diện tích của hình tứ giác sẽ chưa có nhiều dạng bài tập khó. Tuy nhiên là căn cơ cơ bản để bé học tập các cấp cao hơn, nên bố mẹ có thể áp dụng mọi bí quyết sau để giúp nâng cao kết quả việc học của con xuất sắc hơn:

Tạo sự hứng thú khi tham gia học toán với bé cùng hra.edu.vn Math

Đối với học sinh, toán học là bộ môn khá khó, có những kiến thức. Đặc biệt là khi tham gia học hình học tập mức độ khó cao và tính nhàm chán cũng cao. Chính vì vậy, đòi hỏi cha mẹ cần đề xuất có phương pháp dạy học phù hợp nhằm có thể tạo được sự hứng thú cho bé, vậy nên con bắt đầu hiểu, ghi lưu giữ và thực hành hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu cha mẹ không có nhiều thời gian trong việc hỗ trợ con học tập toán, cũng giống như không có ghê nghiệm, kỹ năng và kiến thức và kỹ năng dạy bé,... Cùng những nỗi lo ngại khác thì có thể lựa chọn hra.edu.vn Math để đồng hành cùng cùng với bé.

hra.edu.vn Math được biết đến ứng dụng dạy dỗ học toán tiếng Anh thuộc đứng top đầu tại vn hiện nay, được hàng triệu phụ huynh tin yêu lựa lựa chọn để nâng cao hiệu quả học toán của trẻ.

*

Điểm đặc biệt của vận dụng này chính là dạy bé học toán dựa trên các phương pháp khác nhau, từ dạy học thông qua phương pháp tích cực giúp bé hiểu nền tảng gốc rễ bài toán và từ giải quyết, học tập thông qua trò chơi giúp sản xuất sự hứng thú và ghi nhớ tốt, cùng với học tập toán dựa vào sách hỗ trợ giúp bé gia tăng kỹ năng chuyển động tinh và đi lại thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Cụ thể, sinh sống mỗi bài học của hra.edu.vn Math bé sẽ được học thông qua 3 hoạt động chính:

Xem đoạn clip hướng dẫn: đây đang là đoạn video cung cấp các kỹ năng liên quan cho chuyên đề toán, chủ đề riêng từ bỏ khái niệm, cách giải bài tập thông qua hình ảnh minh họa rõ ràng nhằm bé dễ dàng dàng kết nạp và ghi nhớ.

Thực hành: Sau khi bé đã nắm rõ được kỹ năng và kiến thức cơ bản, con sẽ được thực hành với 3 chuyển động khác nhau bao gồm: phân biệt thông hiểu, bài tập vận dụng, và việc ôn tập lại 2 dạng bài tập trên.

Làm bài tập: Bé tiến hành làm bài tập bổ trợ trong sách hra.edu.vn math Workbook mà hra.edu.vn cung cấp.

Hứa hẹn, cùng với phương pháp dạy dỗ học tích cực theo tiêu chuẩn Mỹ, đa dạng và phong phú chuyên đề toán học bao gồm cả hình học, kết phù hợp với hơn 10.000 vận động tương tác vẫn giúp bé nhanh chóng kết nạp kiến thức, cũng tương tự ghi nhớ, áp dụng và phát huy khả năng tư duy toán học và nước ngoài ngữ trường đoản cú nhiên xuất sắc nhất.

Tải hra.edu.vn Math cho điện thoại cảm ứng thông minh Android

Tải hra.edu.vn Math cho điện thoại cảm ứng thông minh iOS

Đảm bảo bé nắm vững kiến thức cơ phiên bản của hình tứ giác

Để giải toán về diện tích hình tứ giác chính xác, đòi hỏi bé phải nắm rõ được các kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản liên quan lại như hình tứ giác là gì? Các loại hình tứ giác, công thức tính diện tích, chu vi hình tứ giác, các dạng bài tập,... 

Bởi vì khi nắm vững được kỹ năng cơ phiên bản này, bé mới có thể giải được các bài tập một cách chính xác nhất.

Vậy nên, bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra kiến thức và kỹ năng lý thuyết của bé, để biết con có ghi lưu giữ thông tin giỏi phần kỹ năng nào bé hiện giờ đang bị yếu hoặc quên, nhằm tiến hành củng nỗ lực lại kịp thời.

Thực hành thường xuyên xuyên là nhân tố quan trọng

“Học đi đôi với hành” là trong số những yếu tố ra quyết định tới tính thành công khi làm việc, cũng tương tự học tập. Việc thực hành sinh sống đây có thể là phụ huynh cùng bé làm các bài tập trong sgk, luyện đề online, xem thêm các đề thi, tự tổ chức các cuộc thi nhỏ, học toán thông qua trò chơi, vận dụng bài toán vào thực tế,..

*

Khi được thực hành hay xuyên bé sẽ dễ dàng ghi nhớ, có sự hứng thú hơn lúc học tập và biết được phần nào mình còn yếu hèn để cải thiện nhanh chóng.

Đọc kỹ đề bài toán chuyển ra

Trong quá trình giải bài tập toán nói chung, toán tính diện tích tứ giác nói riêng thì cha mẹ nên yêu cầu trẻ gọi kỹ đề bài gửi ra.

Bởi vì thông qua đề bài sẽ biết được bài toán cho phần lớn dữ kiện nào, yêu cầu tính toán gì? Nếu hiểu sai đề thì xem như việc tính toán sẽ công cốc, không đúng hoàn toàn.

Xem thêm: Máy Tính Bảng Samsung Galaxy Tab A6 10.1 Spen, Máy Tính Bảng Samsung Tab A6 Spen

Kết luận

Trên đây là các thông tin về công thức tính diện tích hình tứ giác. Đây được xem là một kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản trong toán học, đòi hỏi các bé yêu cầu nắm rõ và vận dụng thường xuyên để giúp nâng cao công dụng học tập xuất sắc hơn.