(GDVN) - bài đồng dao “Con mèo cơ mà trèo cây cau” được các thế hệ người việt nam thuộc lòng và chắc chắn rằng sẽ còn được lưu truyền mãi trong dân gian từ đời này sang trọng đời khác.

Bạn đang xem: Con mèo mà trèo cây cau hỏi thăm chú chuột


Đồng dao - một thành phần củaca dao, làthơ cadân gian truyền miệngcủa con trẻ em
Việt Nam.

Với rực rỡ giới mang tính chất tương đối, đồng dao bao gồm nhiều thể loại: cácbài hát vui củatrẻ em, lời hát trong cáctrò chơi, bài hát ru em, câu iq trẻ em...

Trong đó, thân thuộc nhất là những bài đồng dao nối liền với những trò nghịch của trẻ con em, vừa hát vừa chơi - vừa đùa vừa hát.

Bài đồng dao “Con mèo nhưng mà trèo...” không còn sức không còn xa lạ mà bao thay hệ người việt từng được nghe bà, bà mẹ hát ru trường đoản cú thuở ở nôi, từng ở trong lòng được khắc ghi trong sách giáo khoa (dẫn nguyên văn) như sau:

“Con mèo mà lại trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng vẻ nhà.

Chú con chuột đi chợ lối xa.

Mua mắm download muối giỗ thân phụ con mèo!”

*
Ảnh: Sách giáo khoa Ngữ văn 7 (trang 53, tập I), nhà xuất phiên bản Giáo dục, 2007

Như các bài đồng dao trong những trò chơi trẻ nhỏ người Việt ở phần lớn miền trên non sông đều tất cả nội dung khá tương tự nhau, bài “Con mèo mà trèo...” giữ truyền ở những vùng cũng chỉ biệt lập nhau một vàitừ/ giờ địa phương nhưng mà thôi.

“Con/ (chú) mèo mà/ (mày) trèo cây cau

Hỏi thăm chú loài chuột đi đâu vắng nhà.

Chú con chuột đi chợ đàng/ (đường/ đồng) xa.

Mua mắm sở hữu muối giỗ thân phụ con/ (chú) mèo!”

*
Con mèo trèo cây cau (Ảnh minh họa: người sáng tác cung cấp).

Dễ dàng dìm thấy, bài bác đồng dao “Con mèo mà lại trèo cây cau” này nằm trong khối hệ thống các bài bác ca dân gian bao gồm cùng mô-típ câu mở màn theo cấu trúc quen ở trong (chủ thể - “mà” - vị thể) như: Con kiến mà lại leo cành đa.../ nhỏ cò mà lại đi ăn đêm.../ mẫu kiến nhưng kiện củ khoai...

Bài ca dao đối đáp này rất có thể tạm xác định hai phần hỏi - đáp rõ rệt:

-Con mèo cơ mà trèo cây cau

Hỏi thăm chú chuột đi đâu vắng ngắt nhà.

-Chú loài chuột đi chợ đàng xa

Mua mắm thiết lập muối giỗ cha con mèo!

Hai nhân vật cũng rất được xác định rõ với nhắc đi nói lại trong bài bác ca dao, với tự xưng hô phân biệt: chú chuột cùng con mèo.

Tuy chỉ bao gồm 4 câu ngắn gọn, cô đúc bài đồng dao làm nên băn khoăn, thắc mắc cho người đọc trường đoản cú bao đời nay.


Chúng ta phần đa biết, mèo là trong những con thứ nuôi sát gũi, thân thiết của con người. Mèo còn làm con fan bắt chuột, tinh giảm những thiệt sợ do lũ chuột gây ra. Còn chuột, ai cũng biết, là loài phá hoại, xứng đáng ghét.

Trong đời sống mèo là quân thù truyền kiếp, không team trời chung với chuột, tất cả tập tính bắt chuột để ăn thịt. Quan hệ giới tính giữa bọn chúng là quan hệ loại trừ.

Khá nhiều băn khoăn nảy sinh trong bao cố kỉnh hệ bạn đọc khi tiếp xúc với bài đồng dao, như: Chuột tất cả làm tổ bên trên cây cau? Mèo có ăn mắm muối? Nhân thiết bị nào hỏi với trả lời? Và do dự bao quấn nhất bao gồm là ý nghĩa sâu sắc của bài bác đồng dao là gì?

*
Một phương pháp học Văn khác

Có chủ kiến cho rằng: bài xích đồng dao phản ảnh sự giả chế tác của con mèo và sự chí lý của chú chuột. Ý hàm ngôn là trong làng mạc hội còn kẻ táo bạo ức hiếp người yếu và kẻ mạnh dạn thường nghi trang tinh vi bởi bộ mặt giả nhân mang nghĩa.

Bài ca dao hiện hữu lên một giờ đồng hồ kêu công lý, một tiếng cười cợt thông minh, tinh tế như một màn kịch ngắn thu hút và thú vị, xong bằng câu chửi gằn giọng độc địa của chú loài chuột “cha bé mèo”!

Ý kiến kì cục cho rằng: Chú chuột đã “chơi khăm” con mèo thông qua sự việc “giỗ cha con mèo” bằng mắm với muối, thực ra là nhằm nguyền rủa loại họ công ty mèo.

Cách sử dụng từ “hỏi thăm”, “chú chuột” thể hiện sự dối trá, tinh tai ác của mèo. Tuy thế chú loài chuột tinh khôn, láu lỉnh không dễ bị tấn công lừa, lại nói móc mèo mang lại bõ ghét, đến hả giận.

“Đi chợ lối xa”, tức thị chuột mong muốn nói cùng với mèo rằng mình đã cao chạy xa bay rồi, ko tóm được đâu. Mèo tinh quái nhưng loài chuột còn ranh ma hơn. Thành tích là cảnh chú chuột nhỏ bé tinh khôn đã thắng lão mèo khổng lồ xác hung tàn - một xong có hậu.

Thêm một góc nhìn khác: Chẳng hề có chuyện mèo loài chuột ở đây, mà chính là chuyện bé người. Bài xích đồng dao mách nhau nước mang đến kẻ yếu cách ứng xử cùng với kẻ mạnh; con chuột khôn khéo, mềm mỏng đáp lại sự “ân đề xuất hỏi han” của mèo để ước sự an toàn theo phương châm “Mạnh dùng sức, yếu dùng chước”.

Nhà sưu tập tận hưởng N.U ở thành phố hồ chí minh qua trao đổi ý kiến với cửa hàng chúng tôi thì lại quả quyết rằng: “Ý nghĩa bài đồng dao tương tự như bức tranh Đông hồ “Đám cưới chuột”, chúng số đông là siêu phẩm nghệ thuật dân gian, nhằm mục tiêu phản ánh hiện tại xã hội đương thời; thông qua đó phê phán nạn vòi vĩnh, hối lộ, tham nhũng... Phần lớn giá trị văn hóa truyền thống ấy có ý nghĩa trường tồn”.

Ta thường bắt gặp ở những làng quê Việt Nam, hiện tượng “con mèo trèo cây cau” mài vuốt là theo tập tính như là loài thông thường của nó. Mượn hình hình ảnh ngộ nghĩnh đó, người sáng tác dân gian đã biến đổi nên bài đồng dao vui vẻ, sinh động mà trong đó, hai nhân trang bị mèo - chuột trở nên đôi bạn thân thiết, biết sống để ý đến nhau.

Trong bài đồng dao, với đầy đủ hình hình ảnh đẹp, không hề mối quan hệ đối nghịch sống chết giữa mèo với chuột, mà lại trở thành mẩu truyện cảm đụng trong quả đât tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên qua không ít thế hệ. Qua “đôi mắt xanh non” của trẻ em em, cặp đôi bạn trẻ mèo - chuột hiện lên chan hòa tình bằng hữu thân thiện, nhân hậu.

*
Đọc thơ cùng hiểu thơ

tác giả dân gian đang rất có lý khi ý niệm rằng chưa nên vội sớm gieo vào lao động trí óc trẻ thơ chuyện thù hằn, giết mổ chóc lẫn nhau giữa muôn loài, nhưng mà hãy bắt buộc nuôi dưỡng cảm tình nhân hậu, yêu thương thương, tình nghĩa trong chất xám thơ trẻ.

Rõ ràng, bài xích đồng dao này đưa ra một bài học kinh nghiệm cho trẻ em về lòng nhân ái, tầm thường sống hòa bình, không biết đến hận thù giữa muôn loài.

Lời lẽ dung dị, dễ hiểu, ko triết lý cao siêu, dẫu vậy gói ghém tình ý siêu sâu sắc; chưa hẳn chỉ để ru em, ngoại giả nhằm cho những người lớn suy ngẫm cùng giáo huấn nhỏ cháu.

Trên khắp nhân loại cũng không thiếu những nhỏ chuột khác nổi tiếng từ bao lâu nay. Đó là chú con chuột Mickey, hay như cặp Tom & Jerry trên phim ảnh thiếu nhi, chúng không còn đối kháng sống - chết mà chỉ vui đùa, hóm hỉnh, nghịch ngợm, thông thường sống hòa bình, được cả trẻ em lẫn người lớn yêu thương thích.

Chúng tôi thiên về quan điểm đây chỉ là một trong bài đồng dao thuần túy, trước tiên nhằm cung ứng cho trẻ nhỏ những đọc biết hay thức trường đoản cú gần mang đến xa, từ ví dụ đến trừu tượng, trong buổi đầu các cháu làm cho quen, xúc tiếp với các sự vật, hiện tượng tự nhiên và thôn hội bao quanh mình, qua lời hát ru của bà, của mẹ, giống như như những bài hát ru khác: “Con mèo con chuột tất cả lông/ Cây tre gồm mắt, nồi đồng bao gồm quai” hay bài “Con con gà cục tác lá chanh...”, “Thằng Cuội ngồi nơi bắt đầu cây đa...”.

Xem thêm: Cách Lựa Chọn Kiểu Tóc Nam Phù Hợp Với Từng Khuôn Mặt, Cần Lưu Ý Điều Gì

Về mặt nghệ thuật, bài đồng dao “Con mèo nhưng trèo cây cau” ngắn gọn, dễ nhớ, dễ dàng thuộc đã tái hiện tại màn hoạt cảnh tấp nập giữa 2 nhân đồ gia dụng mèo và loài chuột một cách rất là tự nhiên.

Trẻ em tìm thấy tại chỗ này một câu chuyện vui, hấp dẫn về những loài vật quen thuộc; bạn lớn cũng cảm thấy từ bài bác đồng dao triết lý dịu nhàng, giàu tính nhân văn của ông cha mình.

Chính vị vậy mà bài bác đồng dao này được những thế hệ người việt nam thuộc lòng và chắc chắn rằng sẽ còn được lưu truyền mãi trong dân gian tự đời này sang đời khác.

Meo meo con mèo
Mà sẽ leo leo trèo
Để lên coi chú loài chuột đâu
Nó lên xem chú chuột nào
Mà lên cây nó leo trèo
Nó lên coi chú con chuột đâu

Con mèo mà trèo cây cau
Hỏi thăm chú con chuột chít
Chú chuột chít
Chú đi đâu vắng vẻ nhà
Chú con chuột đi chợ đằng xa
Mua mắm, cài đặt muối
Giỗ thân phụ chú mèo
Chú mèo mèo ngao


Meo meo bé mèo
Mà đang leo leo trèo
Để lên xem chú loài chuột đâu
Nó lên coi chú loài chuột nào
Mà lên cây nó leo trèo
Nó lên xem chú chuột đâu

Con mèo mà lại trèo cây cau
Hỏi thăm chú con chuột chít
Chú chuột chít
Chú đi đâu vắng tanh nhà
Chú con chuột đi chợ đằng xa
Mua mắm, mua muối
Giỗ thân phụ chú mèo
Chú mèo mèo ngao


*cô nàng Mở Đường

Thanh Thúy

*
380.165


http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/5237249e72fc0f2d19131075f5a98a15b5c76964.jpg

giờ Đàn Ta Lư

Thanh Thúy

*
332.815


http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/5237249e72fc0f2d19131075f5a98a15b5c76964.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20160428/le
Zmua
Oyw
Ve
RKFWh0ph
K60dd2971baf7e.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20160428/le
Zmua
Oyw
Ve
RKFWh0ph
K60dd2971baf7e.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/b
Vflq
Esqe
Z6J0Wjj
Kc3G6115d9e63d55f.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20160428/le
Zmua
Oyw
Ve
RKFWh0ph
K60dd2971baf7e.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/b
Vflq
Esqe
Z6J0Wjj
Kc3G6115d9e63d55f.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/b
Vflq
Esqe
Z6J0Wjj
Kc3G6115d9e63d55f.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/b
Vflq
Esqe
Z6J0Wjj
Kc3G6115d9e63d55f.jpg
http://musicmd1fr.hra.edu.vn.net/bucket-image-hra.edu.vn/images/singer/20120119/b
Vflq
Esqe
Z6J0Wjj
Kc3G6115d9e63d55f.jpg

social hra.edu.vn: Âm nhạc

Cơ quan chủ quản: Công ty media Viettel (Viettel Media) – chi nhánh tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội.

chịu trách nhiệm nội dung: Ông Võ Thanh Hải

Địa chỉ giao dịch: Tòa bên The Light, Đường Tố Hữu, phái nam Từ Liêm, thủ đô

quan tâm khách hàng: 198 (Miễn phí)

Quảng cáo: hoptac
hra.edu.vn.vn