Biên tập viên của chúng tôi kiểm tra sản phẩm một cách độc lập từ nghiên cứu thị trường và thông tin từ khách hàng dùng thử.Tìm hiểu thêm

Có râu tưởng chừng là một lẽ tự nhiên của đàn ông trưởng thành nhưng không phải như vậy. Có các quý ông có rất ít hoặc không có râu dù đã qua dậy thì và làm đủ cách để nuôi râu. Vì sao lại như vậy?


Nhiều râu hay ít râu phụ thuộc vào gen

Có râu, không có râu.

Bạn đang xem: Đàn ông không có râu

Dễ nuôi râu, khó nuôi râu.

Không có mộtquy chuẩn chung nào về mức độ và tình trạng mọc râu ở nam giới.

Có những quý ông rất dễ dàng nuôi xong một bộ râu quai nónfull hàm, nhưng cũng có người nuôi mãi không được một ít ria mép, mặc dù họ thậtsự muốn để râu để tăng độ nam tính.

*

Nhiều ít râu phụ thuộc vào gen chứ không liên quan mấy đến độ nam tính

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chuyện này không phảilà nuôi đúng cách hay không.

Theo tiến sĩ
Amy Mc
Michael: “Nguyên nhân lớn nhất quyết địnhviệc nuôi râu là yếu tố di truyền”.

Ông Mc
Michael là một bác sĩ da liễu làm việctại North Carolina, Mỹ, đã có kinh nghiệm làm việc với cả hai trường hợp: Hói đầu,ít râu (alopecia) và chứng mọc lông, râu quá nhiều (hirsutism).

“Một vài người có các nang râu rất thưa thớt và râu mọc rấtchậm là vì yếu tố di truyền”, ông này trả lời trang tin
Elite Daily.

Một số bài báo cho rằng nguyên nhân ít râu hoặc không có râunằm ở số lượng hormone testosterone, nhưng thật sự không phải vậy.

*

“Testosterone đóng vai trò mở ra tín hiệu cho việc mọc râuhay lông, nhưng quá trình này phụ thuộc vào cả hệ thống”, ông Mc
Michael trả lời.

Còn theo bác sĩ da liễu, tiến sĩ Kristen Irene Lo Sicco tại
New York thì: “Testosterone là kẻ bật đèn xanh cho việc mọc râu, còn estrogenlà kẻ bật đèn đỏ”, bà nói với
Elite Daily.

Nhìn chung, nam giới từng độ tuổi có ngưỡng testosteronekhác nhau.

Nhưng theo một nghiên cứu đăng tải trên New York Time vào năm 2012,nam giới có râu dày thì nồng độ testosterone cao hơn nam giới không râu hoặc rấtít râu.

Một số hiểu lầm về việc không có râu

Khả năng mọc râu thấy rõ nhất ở những người chuyển giới.

Họcần tăng thêm hormone testosterone để kích thích quá trình chuyển giới củamình.

Nhưng ngay cả khi hoàn thành quá trình này, cũng không chắc nhiều ngườichuyển giới có thể mọc râu.

“Các nang lông rất nhạy cảm với mức độ testosterone, và mộtbộ râu được hình thành bắt đầu ở phần trên môi (ria mép) và phần má”, bà
Kristen nói.

*

Nói tóm lại, testosterone là yếu tố cần đề kích thích việc mọcrâu, nhưng không phải yếu tố quyết định.

Việc kích thích các nang lông mới mang lại hiệu quả rõ rệt.

Yếutố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất đến khả năng có râu của nam giới.

Một ý khác mà hai chuyên gia này khẳng định là có hay khôngcó râu không liên quan đến sự nam tính của một người đàn ông, và việc người tatruyền tai nhau rằng đàn ông không râu thường yếu sinh lý là hoàn toàn sai lầm.

*

Bên cạnh đó, ông Mc
Michael cũng bóc mẽ một hiểu lầm khác: “Cạorâu không làm tăng sự phát triển của râu và đây là hiểu lầm càn được xóa bỏ”,ông nói. “Các phương pháp điều trị như tiêm steroid cần sự tham vấn từ bác sĩchuyên khoa. Không thể làm tùy tiện”.

Tuy nhiên, các chuyên da gia liễu thống nhất rằng có một việcđơn giản để thúc đẩy sự phát triển của râu đó là hãy chăm sóc bản thân thật tốt.

Các chuyên gia khuyên rẳng hãy chăm sóc râu cẩn thận như vớitóc và da đầu của bạn, vàhãy chọn một loại dao cạo râu, máy cạo râu đủ sắc bén để không làm đau bạn.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng nhiều đến chuyện này. Hãy ăn uốngđủ chất, nghỉ ngơi hợp lý và tránh stress.

Đàn ông không râu bất nghì nghĩa là gì

Không chỉ là chuyện các hormone nam giới bình thường, các cụta còn có nhiều quan niệm về đàn ông không râu.

Ví dụ các cụ nói: “Đàn ôngkhông râu vô nghì/ Đàn bà không vú lấy gì nuôi con”.

Có nghĩa là đàn ông khôngrâu thì sống bất nghĩa, không biết trên biết dưới tương tự như đàn bà không cóngực thì không biết nuôi con.

*

Tất nhiên, quan niệm này đã cũ. Nhìn mặt và bắt hình dongkhông phải lúc nào cũng đúng.

Trong cuộc sống hiện đại, đặc điểm và quan điểm sốngcủa từng người cần được tôn trọng.

Quan điểm đàn ông không râu, không có râu ởnhân trung là người hèn kém, không có ý chí tiến thủ, thật sự chỉ thuộc về nhântướng học.

Biết chỉ để… biết mà thôi.

*

Cũng có quan điểm cho rằng đàn ông không có râu, luôn sạch sẽ gọn gàng là người cầu toàn cẩn thận, làm việc gì cũng có trách nhiệm đến nơi đến chốn.

Nhưng trong Truyện Kiều của Nguyễn Du thì Mã Giám Sinh được mô tả là người quá nhẵn nhụi, bảnh bao, lại không có nhiều thiện cảm của người đời.

Có những anh chàng vừa chạm tuổi dậy thì râu đã mọc tứ tung trên mặt, có người vật lộn mãi mà dưới cằm vẫn chỉ có vài sợ "lún phún". Vấn đề đó đã có câu trả lời


Bộ râu không chỉ gói gọn trong vấn đề làm đẹp và thời trang, nó còn là niềm kiêu hãnh của người đàn ông, đôi khi là cả sự tự ti nữa. Dù khoa học học đã tiến bộ hơn rất nhiều, chúng ta vẫn phải chấp nhận một sự thật: nhiều người đàn ông không mọc được râu.


*

Từ trước đến nay, chúng ta luôn cho rằng có mối liên hệ giữa nồng độ hormone nam testosterone với râu. Đúng, tuy nhiên đó chỉ là một phần của vấn đề. Testosterone nằm trong nhóm các hormone gọi là androgen trong đó quy định những đặc điểm giới tính, bao gồm cả các thuộc tính vật lý gắn với nam giới nhưng nó không tham gia trực tiếp vào quá trình sinh sản, râu cũng vậy.

Nồng độ testosterone không phải yếu tố duy nhất ảnh hưởng tới mật độ râu. Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra rằng dihydrotestosterone hay DHT mới quyết định việc mọc râu. DHT bản chất là một dạng testosterone siêu mạnh. Số lượng râu trên khuôn mặt được xác định bởi số thụ thể androgen trong da mà DHT có liên kết chặt chẽ, có nhiều những thụ thể này dưới da sẽ khiến râu phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên có một nghịch lý bi thảm, DHT còn gây ra chứng hói đầu.

Sự mất cân bằng giữa DHT và testosterone là nguyên nhân then chốt khiến tóc bị rụng. Tại chân tóc, DHT liên kết với các thụ thể đặc biệt của tế bào nang tóc, khiến nang tóc nhỏ dần và biến mất, sợi tóc dễ rụng. DHT còn kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, khiến chân tóc yếu, tóc dễ bị bứt khỏi da đầu.

Có thể dễ dàng thấy được sự ảnh hưởng của Testosterone và DHT lên chứng rụng tóc nhiều: Ở nam giới khi đến tuổi trung niên, sự sụt giảm sản xuất Testosterone trong cơ thể (mãn dục nam) sẽ dẫn đến sự mất cân bằng giữa DHT và Testosterone, DHT gia tăng khiến cho tóc rụng nhiều hơn.

Xem thêm: Tủ Quần Áo Kết Hợp Kệ Tivi Trong Phòng Ngủ, Kệ Tivi Kết Hợp Tủ Quần Áo


*

Nếu bạn đang nguyền rủa bộ râu "lưa thưa" của mình, đừng muộn phiền nữa mà hãy chấp nhận nó đi. Số lượng các thụ thể androgen là do di truyền. Đừng tốn tiền vào những sản phẩm hỗ trợ mọc râu nữa đơn giản vì chúng không có tác dụng. Có râu thì cũng nam tính đấy nhưng để trở thành một người đàn ông thực sự, đòi hỏi rất nhiều phẩm chất không liên quan đến di truyền, râu chỉ là vật trang trí thôi.