Lệnh Scale trong CAD được sử dụng với mục đích thay đổi kích thước (tăng/ giảm) các đối tượng, thay đổi tỷ lệ bản vẽ để thuận tiện cho việc triển khai bản vẽ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện 10 lệnh Scale trong CAD quan trọng mà bạn nên biết.

Bạn đang xem: Hướng dẫn scale một đối tượng trong autocad về đúng kích thước chuẩn

1. Tác dụng của lệnh Scale trong Autocad 

Lệnh Scale trong CAD (lệnh Sc) là lệnh được sử dụng để thu nhỏ/ phóng to các đối tượng trong bản vẽ. Chẳng hạn, sau khi bạn đã thiết kế xong phần bánh xe cho chiếc ô tô, bạn cần thu nhỏ chúng lại để lắp vừa vào chiếc ô tô mà bạn đã thiết kế trước đó.

2. Hướng dẫn cách thực hiện các lệnh scale trong CAD

2.1. Lệnh Scale trong CAD cơ bản

Lệnh Scale trong CAD cơ bạn rất dễ thực hiện, bạn nên tìm hiểu lệnh Scale này trước khi chuyển sang các lệnh Scale khác:

Bước 1: Mở tab Home > Chọn công cụ Scale trong bảng Modify.

*

Lệnh Scale trong Auto
CAD cơ bản

Bước 2: Select objects: Chọn bản vẽ cần Scale > Nhấn Enter.

Bước 3: Base point: Nhấn chọn điểm gốc để giữ đối tượng cố định trên bản vẽ khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong CAD.

Bước 4: Lệnh Scale Factor: Xác định hệ số tỷ lệ cần Scale:

Giảm kích thước đối tượng: Lựa chọn hệ số tỷ lệ từ 0 đến 1. Ví dụ: Để giảm kích thước bản vẽ xuống một nửa, bạn nhập hệ số tỷ lệ là 0.5.

Tăng kích thước đối tượng: Hệ số tỷ lệ lớn hơn 1. Ví dụ: Để tăng kích thước gấp đôi, bạn nhập hệ số tỷ lệ là 2.

Nhấn Enter để áp dụng hệ số tỷ lệ.

Bước 5: Copy: Bạn có thể giữ đối tượng ban đầu khi chưa thay đổi tỷ lệ bằng cách nhấn vào tùy chọn Copy từ dòng lệnh.

2.2. Lệnh scale trong CAD với Reference và lệnh scale theo 2 phương

Ví dụ: Có một bản vẽ với chiều dài X là 15 đơn vị và chiều cao Y là 20 đơn vị. Thay đổi X lên thành 17 đơn vị, còn Y thay đổi theo tỷ lệ.

Bước 1: Mở tab Home > Chọn công cụ Scale > Chọn bản vẽ cần Scale > Nhấn Enter > Nhấn chọn điểm Base point để giữ đối tượng cố định trên bản vẽ khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong CAD.

*

Chọn điểm Base Point để cố định đối tượng khi Scale

Bước 2: Scale Factor: Trên dòng nhập hệ số tỷ lệ, bạn chọn vào chữ R (Reference).

Bước 3: Specify the reference length: Nhập vào dòng lệnh sc trong CAD chiều dài tham chiếu X hiện tại là 15.

Specify the new length: Nhập độ dài mới mà bạn muốn thay đổi là 17. Nhấn Enter để lưu thay đổi.

Như vậy là chiều dài của X sẽ được mặc định là 17, còn chiều cao sẽ thay đổi theo tỷ lệ mà bạn chỉnh sửa.

2.3. Lệnh scale trong Auto
CAD với Blocks

Bước 1: Chuyển đổi các đối tượng cần Scale thành một khối bằng lệnh Block, đây là cách chuyển tỷ lệ trong cad.

Lưu ý: Khi tạo Block, bỏ chọn tick ở hộp “Scale Uniformly”.

*

Bỏ chọn tick ở hộp “Scale Uniformly”

Bước 2: Thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong CAD:

Sau khi đã tạo Block xong, bạn có thể thay đổi tỷ lệ của chúng theo 3 trục là X, Y và Z.

Nhấn I > Enter để mở cửa sổ Insert. Nhấn tỷ lệ mà bạn muốn thay đổi ở trục X, Y và Z.

*

Nhập tỷ lệ muốn thay đổi trong trục X, Y, Z

Nhấn OK để chèn Block mới thay đổi tỷ lệ.

Chọn 1 điểm trên bản vẽ để thực hiện chèn Block.

*

Đối tượng gốc (A), đối tượng đã thay đổi tỷ lệ (B)

2.4. Cách Scale trong CAD với Xref và hình ảnh

Lệnh Scale trong Auto
CAD với Xref và hình ảnh được sử dụng khi đưa vào bản vẽ một tệp DWG, PDF hoặc hình ảnh dưới dạng tham chiếu. Bạn có thể thay đổi kích thước của chúng khi đưa vào hoặc thay đổi khi đã chèn vào bản vẽ đều được.

Bước 1: Mở cửa sổ đính kèm bằng cách nhập Attach và nhấn Enter.

Bước 2: Cửa sổ hiện ra, bạn chọn dạng file là DWG (PDF hoặc hình ảnh). Chọn vị trí lưu tệp > Chọn bản vẽ > Nhấn Open để mở.

*

Lệnh Scale trong CAD với Xref và hình ảnh

Bước 3: Cửa sổ Xref hiện ra, bạn gán các tỷ lệ trong mục X, Y và Z.

*

Thay đổi tỷ lệ đối tượng Block trong mục X, Y, Z

Bước 4: Bạn cũng có thể thay đổi tỷ lệ của tệp khi thêm Xref bằng bảng Property Palette. Chọn Xref từ vùng vẽ > Nhập PR > Nhấn Enter. Cửa sổ hiện ra, tìm tab Geometry và tiến hành thay đổi tỷ lệ trong mục X, Y và Z. 

*

Thay đổi tỷ lệ Block trong bảng Property Palette

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Scale trong CAD như các cách trên để thay đổi tỷ lệ cho tệp khi đã chèn vào bản vẽ. Đây là hướng dẫn scale một đối tượng trong autocad về đúng kích thước chuẩn, mời bạn đọc tiếp những hướng dẫn sau đây!

2.5. Cách Scale trong CAD cho Hatch

Bước 1: Thêm Hatch: Nhập lệnh H hoặc tìm lệnh Hatch tại bảng Draw > Tab Hatch hiện thị > Chọn mẫu Hatch mà bạn muốn thêm vào.

Bước 2: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ mẫu Hatch để phù hợp với bản vẽ bằng trường Scale trong tab Hatch Creation.

*

Thay đổi tỷ lệ Hatch trong tab Hatch Creation

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cách Scale trong CAD từ bảng thuộc tính. Nhấn chọn mẫu Hatch > Nhập PR > Nhấn Enter. Cửa sổ mở ra, bạn tìm mục Pattern và tiến hành thay đổi tỷ lệ theo mong muốn.

*

Thay đổi tỷ lệ Hatch trong bảng thuộc tính

3. Lưu ý khi sử dụng lệnh Scale trong Autocad

Để sử dụng Scale một cách thuần thuật và ít mắc lỗi nhất, bạn cần quan tâm 2 vấn đề như sau:

Điểm gốc ( Base point): Bạn cần lựa chọn điểm gốc để cố định đối tượng khi Scale. Lệnh Scale trong Auto
CAD không phụ thuộc vào việc di chuyển chuột mà chúng sẽ thu nhỏ/ phó to theo đường thẳng được nối tại điểm gốc. Điểm gốc cũng đảm bảo đối tượng không bị di chuyển khi bạn Scale, giúp bạn kiểm soát chúng tốt hơn.Phương thức Scale đối tượng: Có 2 lệnh Scale trong CAD đó là: Copy và Reference. Lệnh Copy cho bạn thay đổi tỷ lệ đối tượng, nhưng vẫn giữ một bản gốc của đối tượng với kích thước và vị trí như cũ. Trong khi đó, Reference là lệnh để bạn Scale theo kích thước đã được định sẵn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp linh hoạt các lệnh khác trong Auto
CAD cùng với lệnh Scale để công việc thiết kế được tối ưu hóa và tránh gặp lỗi trong quá trình làm việc.

Lệnh scale trong CAD là dòng lệnh cơ bản, dễ thực hiện mà người dùng nào cũng cần nên biết. Hy vọng những chia sẻ về trên đây đã sẽ giúp bạn đọc thành công với lệnh Scale trong CAD và sử dụng CAD một cách thuần thục hơn.

Khi sử dụng Autocad, nhiều người thường gặp khó khăn trong cách scale đúng kích thước trong cad chuẩn nhất. Thực tế, thao tác này không quá khó và trong bài viết dưới đây, hra.edu.vn sẽ hướng dẫn cách scale trong cad theo kích thước mà bạn nên biết.

Lệnh scale có ý nghĩa gì?

Trước khi tìm hiểu về hướng dẫn scale theo kích thước trong Autocad về đúng kích thước chuẩn, thì bạn nên tìm hiểu về ý nghĩa củalệnh scale theo kích thước trong cad. Có như vậy thì bạn mới có thể sử dụng lệnh này khi thiết kế bản vẽ một cách chính xác nhất. Cụ thể, đây là lệnh dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ theo tỷ lệ cho trước.

Một số người cũng thường sử dụng lệnh align để thay đổi kích thước của đối tượng trong bản vẽ. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì lệnh scale mang lại sự chính xác tuyệt đối hơn. Vì vậy, khi thiết kế bản vẽ trên Autocad bạn nên sử dụng lệnh scale thay cho lệnh align.

Mục đích của lệnh Scale trong Autocad?

Lệnh Scale trong CAD (lệnh Sc) là lệnh thường được sử dụng để thunhỏ/ phóng to các đối tượng nằm trong bản vẽ. Chẳng hạn, sau khibạn đã thiết kế xong phần cánh cửa cho chiếc ô tô, bạn cần thunhỏ chúng lại để lắp vừa cánh cửa đó vào chiếc ô tô mà bạn đã thiết kế trước đó.

*

Lệnh scale dùng để phóng to hoặc thu nhỏ bất kỳ một đối tượng nào đó trong bản vẽ

Các cách scale một đối tượng trong Autocad về kích thước chuẩn

Theo hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn của các nhà thiết kế chuyên nghiệp, thì có 3 cách vừa đơn giản vừa nhanh chóng mà bạn có thể áp dụng, cụ thể như sau:

Sử dụng lệnh scale để thay đổi kích thước theo cách thông thường

Đây là cách scale về đúng kích thước trong cad của đối tượng sao cho đạt chuẩn nhất mà được nhiều người áp dụng nhất. Đối với cách này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Bạn click chuột vào công cụ Modify, trong công cụ này nhấp lệnh scale hoặc SC rồi nhấn Enter.- Bước 2: Khi giao diện lệnh hiện lên, bạn thực hiện các dòng nhắc tiếp theo, cụ thể như sau: + Specify scale factor or : Nhấp tỷ lệ là 1 để thay đổi hoàn toàn kích thước của toàn bộ đối tượng. + Specify base point: Click chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật. + Select objects: Click chuột vào đối tượng cần phóng to hoặc thu nhỏ, sau đó nhấn Enter để kết thúc lệnh.

*

Bạn có thể dùng lệnh scale để thay đổi kích thước của đối tượng theo cách thông thường

Scale đối tượng theo trục X và Y với tỷ lệ khác nhau

Trong hướng dẫn scale theo kích thước trong cad về đúng kích thước chuẩn, có bao gồm cả cách scale đối tượng theo trục X và Y với tỷ lệ khác nhau. Theo đó, bạn có thể đưa bản vẽ autocad về đúng kích thước thật của đối tượng theo trục X, trục Y hoặc cả trục X và trục Y. Để có thể thực hiện được cách này đòi hỏi bạn phải sử dụng thành thạo lệnh Block.

Cụ thể như sau: Đầu tiên, bạn sử dụng lệnh Block để Block đối tượng, sau đó click chuột trái vào đối tượng sau khi đã thực hiện lệnh Block. Tiếp theo, nhấn lệnh tắt Ctrl + 1 để hiển thị bảng properties. Trong bảng này, bạn nhậpscale bản vẽ đúng tỷ lệ kích thước chuẩn cho đối tượng.

Scale đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng

Để thực hiện cách scale đúng tỉ lệ trong cad.Đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng, bạn thực hiện theo các bước sau đây:- Bước 1: Gõ SC và nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Khi lệnh hiển thị trên giao diện của Autocad, bạn cần nắm được các thao tác như sau: + Select objects: Quét chọn toàn bộ đối tượng rồi nhấn enter. + Specify base point: Click chuột trái vào một điểm trên hình chữ nhật. + Specify scale factor or : Gõ R (lệnh tắt của Reference) rồi nhấn enter. + Specify reference length : Bạn click chuột vào điểm đầu tiên thuộc cạnh mà bạn muốn thay đổi chiều dài. + Specify second point: Click chuột trái vào điểm thứ hai của cạnh mà bạn muốn thay đổi chiều dài. + Specify new length or : Nhập độ dài theo tỉ lệ tương ứng mà bạn muốn thay đổi cho kích thước của đối tượng và nhấn enter để kết thúc lệnh.

*
Để scale đối tượng theo chiều dài đoạn thẳng thì bạn cần nắm các thao tác lệnh cụ thể

Trên đây là 3 cách sử dụng lệnh scale theo đoạn thẳng cho trước thông dụng nhất trong hướng dẫn scale một đối tượng trong Autocad về đúng kích thước chuẩn. Việc áp dụng các cách này sẽ giúp cho bản vẽ của bạn được thiết kế theo đúng kích thước chuẩn ban đầu mà sản phẩm, công trình yêu cầu. Khi sử dụng Autocad, ngoài việc nắm chắc kiến thức có trongkhóa học Autocad về lệnh scale, đòi hỏi bạn phải nắm chắc các lệnh khác như: lệnh vẽ đường tròn, lệnh cắt, lệnh xóa đối tượng, lệnh sao chép đối tượng, lệnh xóa nét đứt trong bản vẽ...cùng với đó là hiệu ứng và hiệu chỉnh từ cơ bản đến nâng cao. Có như vậy thì bản vẽ mới đáp ứng được yêu cầu về tính chính xác và tính thẩm mỹ.

Xem thêm: Top 16 cách trị mụn thâm hiệu quả và nhanh nhất 2023, một số cách trị sẹo thâm do mụn tại nhà

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêmkhóa học Solidworks trên hra.edu.vn, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình.