Để thực hiện việc nhóm các đối tượng của một bản vẽ kỹ thuật thì bắt buộc bạn phải dùng lệnh Group trong Cad. Vậy, cách sử dụng lệnh này như thế nào? Cần nắm những lưu ý gì hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây.

Bạn đang xem: Lệnh liên kết các đối tượng trong autocad

Video hướng dẫn cách làm việc với lệnh Group trong Cad

Lệnh Group trong Cad là gì?

Lệnh Group trong phần mềm Autocad là gì? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu học Autocad. Thực tế, đây là lệnh dùng để gom các đối tượng trong một bản vẽ thành một nhóm cụ thể. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả, bởi khi cần dùng đến đối tượng đối tượng nào thì chỉ cần mở group autocad đã tạo để lấy đối tượng đó.

*

Lệnh Group dùng để gom các đối tượng thành một nhóm cụ thể

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, để việc thiết kế bản vẽ được chính xác và đúng tỷ lệ hơn thì bạn nên dùng lệnh nhóm đối tượng trong cad để nhóm các đối tượng có cùng thuộc tính lại với nhau. Ví dụ như: nhóm đối tượng đường vẽ tròn, nhóm đối tượng đường vẽ thẳng, nhóm đối tượng ký hiệu, nhóm đối tượng đường vẽ vòng cung...

Cách sử dụng lệnh Group trong Autocad

Để thực hiện thao tác sử dụng lệnh Group khi thiết kế bản vẽ trên Cad thành công, thì bạn hãy áp dụng theo cách group trong cad dưới đây:- Bước 1: Gõ G trên bàn phím, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.- Bước 2: Nhấp vào mục Group Name, nhấn New để tạo một Group mới.- Bước 3: Chọn đối tượng mà bạn cần nhóm vào trong Group rồi nhấn OK. Như vậy, toàn bộ đối tượng mà bạn chọn sẽ được nhóm chung vào một Group. Và để hiển thị được Group này lên trên giao diện của Cad thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A.

*

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã thao tác xong với lệnh gộp khối trong cad

Đối với những phiên bản Autocad đời mới, thì khi sử dụng lệnh gộp đối tượng trong cadbạn cần chú ý đến những công cụ hỗ trợ trên thanh Commant như sau:- Commant: Group select object or : Nhập N để đặt tên cho Group muốn tạo.- Command: Group Enter a group name or : Nhập tên của Group mà bạn muốn tạo.- Commant: Group select object or : Nhập D để thêm mô tả chi tiết cho group. Điều này sẽ giúp cho quá trình tìm kiếm đối tượng trong Group được nhanh chóng hơn.- Command: Group Enter a group description: Nhập văn bản mô tả cho Group.- Commant: Group select object or : Click chuột chọn những đối tượng trong bản vẽ mà bạn muốn đưa vào Group.- Command: Erase -> Enter, Sau đó nhấn Select Object ->Enter để thực hiện các lệnh hiệu chỉnh nhằm chọn lại đối tượng đã được tạo thành nhóm Group trong phần mềm Cad.- Group name: Nhập tên Group các đối tượng bằng lệnh Erase.

*

Khi dùng lệnh Group trong Autocad phiên bản đời mới thì bạn cần nắm chắc các công cụ hỗ trợ

Việc nắm chắc các công cụ hỗ trợ của lệnhtạo group trong cadsẽ giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được nhanh chóng hơn. Trong trường hợp bạn muốn tách một đối tượng nào đó ra khỏi Group thì bạn gọi lệnh Group, sau đó chọn tên Group và nhấn nút Remove trên khung change Group. Tiếp theo, bạn nhấp chuột chọn đối tượng cần tách trên dòng nhắc lệnh và nhấn OK hoặc Enter để kết thúc lệnh.

Để biết thêm nhiều kiến thức cũng như những công cụ hỗ trợ trong quá trình thiết kế các bản vẽ, mời bạn đọc theo dõi thêm khóa học Solidworks trên Unica, các bài giảng được thiết kế bài bản, chi tiết giúp người học dễ hiểu và có thể áp dụng luôn vào trong quá trình thiết kế của mình.

Như vậy, bạn đã thực hiện xong các thao tác cơ bản cũng như các công cụ hỗ trợ của lệnh Group trong Cad. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp cho quy trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật của bạn được nhanh chóng, chính xác và đẹp mắt hơn.

Lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad là lệnh quan tọng trong phần mềm Autocad nhằm giúp cho bản vẽ chính xác và thẩm mỹ hơn. Bài viết sau đây, Hoàn Mỹ Decor sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách sử dụng lệnh Join nối 2 đường thẳng nhanh chóng, đơn giản trong Cad.


Cách sử dụng lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad 

Để thực hiện lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad thì bạn hãy dùng lệnh Join với thao tác vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

– Bước 1: Trên giao diện của Autocad, bạn kích vào thanh công cụ Modify và sau đó gõ lệnh tắt J -> Nhấn Enter để hiển thị lệnh Join.

– Bước 2: Khi lệnh Join được hiển thị, sẽ có các thư mục mà bạn cần thực hiện:

Join Select source object: Lựa chọn đường thẳng đầu tiên cần nối (Bạn hãy nhấn chuột trái vào đối tượng đó).Select objects to join to source: Lựa chọn đường thẳng thứ 2 (Nhấn chuột trái vào đối tượng đó).Select objects to join to source: Lựa chọn đường thẳng tiếp theo, chọn đến khi kết thúc, sau đó bạn nhấn Enter để nối các đường thẳng liền nhau thành một đường duy nhất.

Thao tác xong thì bạn nhấn OK để hoàn thành.

*
Lệnh Join sẽ giúp cho các đối tượng trong Cad được chính xác hơn

Sử dụng lệnh Join để nối 2 hoặc nhiều đường thẳng hoặc các đối tượng lại với nhau. Trong đó, bạn sẽ sử dụng lệnh Polyline để vẽ một đường duy nhất để nối với các đường còn lại. Lệnh Join có cách thực hiện đơn giản với thao tác lệnh tắt J duy nhất. Bên cạnh đó, trong câu lệnh không có các tham số, vì thế người dùng rất dễ dàng trong việc thực hiện lệnh.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm là thao tác nhanh chóng, dễ thực hiện thì điểm hạn chế của lệnh Join đó chính là nếu nối các đường thẳng hoặc đối tượng được vẽ bằng lệnh Line thì lệnh Join sẽ không nối được. Để hạn chế nhược điểm này của lệnh Join, khi sử dụng phần mềm Autocad bạn nên tránh sử dụng lệnh Line.

*
Lệnh Join có điểm hạn chế là không thực hiện hỗ trợ đối với đường thẳng được vẽ bằng lệnh Line

Cách dùng lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad khi vẽ bằng lệnh Line 

Trong trường hợp bạn vẽ đường thẳng bằng lệnh Line và vẫn muốn nối các đường thẳng bằng lệnh Join thì bạn hãy biến đường Line thành đường Polyline.

Xem thêm:

Còn trong trường hợp, 2 đường thẳng mà bạn cần nối có chứa đường Line, cung tròn, đường Polyline thì hãy chọn vào đường Polyline, sau đó gõ lệnh Join -> Enter. Lúc này, đường thẳng được vẽ bằng lệnh Line sẽ được biến thành đường Polyline và nối liền với nhau. (Lưu ý: Nếu bạn nhấn vào đường Line trước thì sẽ không thực hiện được lệnh Join).

Qua chia sẻ trên đây, chắc hẵn bạn đã nắm rõ được về lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad. Hãy theo dõi Website của Hoàn Mỹ Decor để khám phá thêm những mẹo hay và thao tác lệnh hữu ích để hoàn thiện nhanh chóng bản vẽ thiết kế của mình nhé!