Dòng sản phẩm máy phát điện tuabin nước mini bằng sức nước rất hữu ích, giúp bà con vùng cao tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên dồi dào. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do thiếu hiểu biết và bất cẩn, nên nguy cơ mất an toàn còn khá phổ biến. Thông thường máy phát điện sức nước được ưa chuộng sử dụng hiện nay là loại 2kw và 3kw. Người dân ở một số vùng núi cao thường gọi thiết bị phát điện mini bằng sức nước là “củ phát”, hay “củ điện”. Ở những khu vực điện lưới khó tiếp cận, thì những thiết bị phát điện mini này là nguồn cung cấp điện chính cho của người dân. Nhưng do chủ quan, thiếu kiến thức về an toàn điện, nên bà con đã tận dụng nguồn điện này chưa thực sự hữu ích. Sau đây là những kiến thức cơ bản về loại máy này và các lưu ý khi sử dụng

Máy phát điện tuabin nước là gì?

Trong tiếng Anh, tua bin hơi nước được dịch là Steam Turbine. Đây là một thiết bị chuyển đổi nhiệt năng thành cơ năng. Khi tuabin tạo ra chuyển động quay, nó thích hợp nhất cho hoạt động của máy phát điện. Bản thân cái tên cho thấy thiết bị được điều khiển bởi hơi nước và khi dòng hơi chảy qua các cánh quạt tua bin, sau đó hơi nước nguội đi và sau đó nở ra, do đó quá trình cung cấp hơi nước gần như là liên tục để tạo ra năng lượng.

Bạn đang xem: Máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini

*
Hình ảnh máy phát điện chạy bằng sức nước

Nguyên lý hoạt động

*
Nguyên lí hoạt động củ máy tuabin nước

Dựa trên chuyển động của hơi nước. Áp suất hơi ra từ các vòi phun chạm vào các cánh quay đang được đặt trên trục. Do vận tốc trong hơi nước tăng lên, nó gia tăng áp lực mạnh mẽ lên các cánh của thiết bị, cánh chuyển động làm cho trục rôto quay theo. Nói chung, tua bin hơi cô lập năng lượng của trục quay và sau đó biến nó thành động năng. Sự biến đổi của động năng thực hiện tác động cơ học đến các cánh quạt và rôto này có kết nối với máy phát tua bin hơi nước. Tạo ra tiếng ồn tối thiểu khi so sánh với các loại thiết bị quay khác.

Các loại máy phát điện tuabin nước

*
Phân loại các loại máy tuabin nước hiện nay

Máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini

Loại máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini đang được sử dụng rộng rãi trong các trang trại hay các đồn điền cafe tại nhiều nơi có nguồn nước chảy. Ứng dụng cho đời sống như: cho thắp sáng, tivi, quạt và một số thiết bị điện khác trong gia đình; dùng ở các trang trại thắp điện ngày đêm hoặc lắp camera chống trộm rất tiện dụng và hiệu quả cao.

Củ điện đứng cấu tạo gồm phần động cơ và phần trục cánh quạt. Chúng ta phải xây bệ để tạo nên độ xoáy nước theo chiều quay đúng của máy.

Củ điện cấu tạo chân bệ đỡ. Nguồn nước ở những nơi đây chảy quanh năm sẽ tạo nên một bộ phát điện vĩnh cửu rất tiện dụng cả ngày đêm và không lo tốn tiền điện.

Lưu ý khi sử dụng máy phát điện tuabin nước mini 

– Mọi người nên đầu tư thiết bị bảo vệ và truyền dẫn một cách khoa học.

– Cần phải xây dựng các khu vực để lắp đặt thiết bị phát điện mini cố định, tránh việc di chuyển nhiều gây hỏng hóc và để có thể sử dụng điện được liên tục.

– Đảm bảo an toàn và cách điện tại hệ thống truyền dẫn

– Mọi người chú trọng đầu tư như mạng điện lưới thông thường, nó sẽ giúp cho việc sử dụng, sửa chữa và đảm bảo an toàn hơn.

Công Ty Máy Phát Điện Công Nghiệp Việt Hung

ĐC: Trụ sở: Số 428 Hoàng Công Chất, Phường Phú Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Thành phố Hà Nội

Do đặc điểm địa hình vùng cao rất khó để có thể mở rộng lưới điện bao phủ toàn bộ khu vực. Để giải quyết vấn đề này, máy phát điện là lựa chọn tối ưu nhất. Tuy nhiên việc vận chuyển dầu hay xăng lên các bản làng vùng núi tốn rất nhiều thời gian, công sức cùng chi phí. Vì vậy máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini ngày càng được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn. Nó vừa có thể tận dụng những lợi thế về địa hình vừa đảm bảo nguồn điện ổn định cho người dân. Vậy chính xác máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini là gì? Chiếc máy này có cấu tạo, cách thức hoạt động và đặc điểm ra sao? Hãy cùng Điện máy Yên Phát làm rõ trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về máy phát điện sức nước tuabin thủy điện mini

Tuabin hơi nước trong tiếng Anh được hiểu là Steam Turbin. Thiết bị được sử dụng với chức năng chuyển đổi từ nhiệt năng thành cơ năng. Khi tuabin tạo ra chuyển động quay, nó rất thích hợp cho hoạt động của máy phát điện. Thiết bị được điều khiển bởi hơi nước và khi dòng hơi chảy qua các cánh quạt tuabin, sau đó hơi nước được làm nguội và nở ra. Quá trình cung cấp hơi nước gần như là diễn ra liên tục để tạo ra năng lượng.

*

Máy phát điện tuabin nước mini siêu nhỏ gọn và tiện dụng cho gia đình

Cách thức hoạt động của máy phát điện nước tuabin mini

Dựa vào chuyển động của hơi nước, áp suất hơi ra từ các vòi phun chạm vào những cánh quay đang được đặt trên trục. Vận tốc nước tăng đồng thời làm gia tăng áp lực lên các cánh quạt khiến trục roto quay theo. Nói chung, tua bin hơi sẽ làm cô lập năng lượng của trục quay và sau đó biến nó thành động năng. Sự biến đổi của động năng thực hiện tác động cơ học đến các cánh quạt và roto này có kết nối với máy phát tuabin hơi nước.

*

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện nước mini cho gia đình


Tìm hiểu chi tiết về máy phát điện nước là gì?
Tìm hiểu về máy phát điện Biogas

Máy phát điện nước tuabin mini có những loại nào?

Với mong muốn đem đến trải nghiệm sử dụng tốt hơn, các sản phẩm máy phát điện tuabin nước ngày càng được cải tiến và nâng cấp với nhiều lựa chọn. Tùy vào nguồn nước và địa hình của mỗi nơi mà người dùng sẽ được tư vấn sử dụng các loại củ điện khác nhau. Hiện dòng máy phát điện sức nước trên thị trường được chia làm hai loại là: Củ phát điện ngồi và củ phát điện đứng. Dĩ nhiên mỗi loại củ phát điện đều có những ưu cũng như nhược điểm riêng.

Củ phát điện (củ đứng)

Củ phát điện củ đứng được dùng cho những nơi có nguồn nước dồi dào nhưng có áp lực nước thấp. Vì vậy, khi khách hàng muốn mua máy phát điện sẽ được đơn vị bán hàng tư vấn sao cho phù hợp nhất với địa hình và số lượng thiết bị trong gia đình để dùng loại bao nhiêu kilowatt cho phù hợp.

*

Đây là củ phát điện đứng

Củ phát điện (củ ngồi)

Củ điện ngồi thiết kế có chân bệ đỡ nên khi mua về người dùng chỉ cần đấu nguồn nước vào máy theo hướng dẫn của kỹ thuật viên để lắp đặt và sử dụng với nguồn 220V. Nguồn nước ở những nơi đây chảy quanh năm sẽ tạo nên một bộ phát điện vĩnh cửu, tiện dụng cả ngày đêm và không lo tốn tiền điện.

Đối với loại củ điện ngồi thì cần có áp lực nước cao. Do đó nó thường được sử dụng tại những khu vực có suối hoặc ngăn đập, đặc biệt là những cánh rừng cà phê tại miền Trung. Thiết bị này thường được dùng ở các trang trại thắp điện ngày đêm hoặc lắp camera chống trộm rất tiện dụng và mang đến hiệu quả cao.

*

Củ phát điện ngồi

Nguyên tắc quan trọng khi sử dụng máy phát điện sức nước tuabin mini

Không chỉ chất lượng sản phẩm, chính cách thức sử dụng của người dùng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả công việc cùng tuổi thọ máy. Vậy khi sử dụng máy phát điện sức nước tuabin mini chúng ta cần chú ý những vấn đề gì? Dưới đây là một vài lưu ý sử dụng mà bạn có thể tham khảo!

Mọi người nên đầu tư thiết bị bảo vệ và truyền dẫn một cách khoa học và hợp lý.Cần phải xây dựng các khu vực để lắp đặt thiết bị phát điện mini một cách cố định. Tránh di chuyển máy nhiều, điều này có thể gây ra những hư hỏng cùng trục trặc không mong muốn cho người dùng.Luôn đảm bảo an toàn và cách điện tại hệ thống truyền dẫn.Người dùng nên chú trọng đầu tư như mạng điện lưới thông thường, vì nó sẽ giúp cho việc sử dụng, sửa chữa và đảm bảo an toàn hơn.

Xem thêm: Một Người Đàn Ông Nhưng Đang Than Khóc Như Một Đứa Trẻ, Lời Bài Hát Anh Không Tha Thứ

*

Bạn đã nắm được cách sử dụng máy phát điện tuabin mini chưa?

Chế tạo máy phát điện bằng sức nước - Nên hay Không?

Thực tế các model máy phát điện bằng sức nước hiện đang được phân phối đa dạng tại Điện máy Yên Phát với mức giá bán cực hấp dẫn. Cùng với đó là chế độ bảo hành chất lượng và vô vàn quà tặng đi kèm. Vì vậy thay vì tự chế tạo máy với nhiều nguy hiểm tiềm ẩn, bạn hoàn toàn có thể tham khảo, chọn mua cho mình một thiết bị phù hợp. Dưới đây là một vài vấn đề thường gặp phải khi chế tạo và sủ dụng máy phát điện tự chế:

Hầu hết các model máy phát điện tuabin nào trên thực tế sẽ bị hạn chế tạo ra năng lượng. Liên quan đến nhu cầu năng lượng gia đình của bạn thì năng lượng thu được từ nước sinh hoạt của bạn là không đáng kể. Chúng chỉ đủ để sử dụng cho 1 chiếc đèn ngủ của gia đình mà thôi.Để máy phát điện sản xuất ra điện thì nước cần phải chạy liên tục. Vì vậy, chi phí cho việc tiêu thụ nước trong gia đình sẽ tăng lên gấp nhiều lần, vượt xa giá trị của phần lớn nguồn điện được tạo ra. Vì vậy, tính kinh tế từ những thiết bị phát điện tự chế này sẽ không cao đặc biệt là khi bạn còn phải tự trả tiền nước.

*

Máy phát điện nước tự chế liệu có an toàn và bền bỉ?