Các công trình xây dựng có lắp đặt và kiến thiết đường ống HDPE ngoài bài toán cần bảo đảm an toàn thông số kỹ thuật thì nên cần phải đảm bảo an toàn tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE trước khi đưa vào sử dụng. Bên dưới đây, nội dung bài viết sẽ chuyển ra các nguyên tắc cần nắm rõ và quy trình, tiêu chuẩn chỉnh nghiệm thu thử áp lực ống HDPE

Nguyên tắc yêu cầu nắm rõ

*

Để kiểm tra áp lực đè nén đường ống HDPE bạn phải nắm rõ và tuân theo các nguyên tắc sau:

Trước khi thử áp lực đè nén đường ống HDPE, đối chọi vị xây dựng nên tiến hành báo trước mang lại phía chủ đầu tư chi tiêu về các mục như: Thời gian, vị trí đoạn ống đề xuất thử, tuyến ống chuẩn bị thử…Trước khi lấp đất cần thực hiện thử nghiệm. Quy trình thử nghiệm có thể tiến hành cùng với từng đoạn ống hoặc với từng con đường ống. Áp lực demo cần bởi 1,5 lần của áp lực đè nén công tác.Lưu ý: Trong quy trình thử nghiệm ko được điều chỉnh lại mọt nối. Trong trường hợp gồm nghi vấn, nên giữ nguyên áp lực thử mặt khác kiểm tra toàn cục đường ống và các mối nối. 

Phần tiếp theo, nội dung bài viết sẽ giúp đỡ bạn tìm đọc về tiêu chuẩn chỉnh nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo quy trình. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo quy trình

*

Tiêu chuẩn chỉnh nghiệm thu thử áp lực nặng nề ống HDPE cần thực hiện theo quá trình gồm các bước cơ bản, được ra mắt sau đây: 

Tiến hành test nghiệm áp lực đè nén ống vật liệu bằng nhựa tại hiện tại trường: công đoạn này giúp bảo vệ các côn trùng trên tuyến đường ống, các điểm đính thêm phụ tùng, các gối đỡ, tê-cút, nền tang ống… có chắc chắn và chịu đựng được tác động ảnh hưởng trong quá trình chuyển động hay không? không tính ra, cần lựa chọn cách thử áp lực ống vật liệu bằng nhựa HDPE của từng ống hay đường ống cần căn cứ vào chiều dài đoạn ống và tuyến đường ống mong thử. Chuẩn bị những điểm nghỉ ngơi cuối đường ống: Nếu chọn lọc đầu cuối của đoạn thử là hố van thì nên cần xem hố van bao gồm đủ khả năng để lắp đặt thiết bị và lao lý thử xuất xắc không? Nếu không áp dụng hố van thì thử áp lực nặng nề ống vật liệu bằng nhựa HDPE theo phong cách sau: Lấy các khối bê tông làm cho gối đỡ, tiếp đến đặt các tấm dàn tải bằng thép hay gỗ lên trên các gối đỡ. Dựng làm sao để cho tựa trực tiếp vào thành hố đất đã có gia cố.Quá trình bơm nước vào mặt đường ống: Cần xem xét nếu khí bị nén trong tim ống và không thoát hết ra bên ngoài sẽ khiến nguy hiểm. Nên tiến hành chậm chậm sao để cho khí được thoát hết ra ngoài để đảm bảo mức độ an toàn. Trong quá trình bơm nếu thấy nước bị rò rỉ thì cần thay thế đường ống ngay lập tức lập tức.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn thử áp lực đường ống cấp nước

*

Chuẩn bị các thiết bị như: trang bị bơm áp lực, đồng hồ đeo tay đo áp lực, vòi hút, vòi nối… và các thiết bị quan trọng khác.Tiến hành demo áp: Nước sau khoản thời gian bơm xong và đạt yêu ước thì chấm dứt bơm, nhằm nguyên trong một giờ, kế tiếp bơm tiếp nhằm bù lại số đã sụt đi vào 60 phút đó. Sau 1 giờ đồng hồ nữa liên tục như vậy. Cùng nước bơm vào trong khoảng hai giờ sẽ hiểu rằng lượng nước thất thoát.Sau lúc thử áp lực đè nén của đoạn và đường ống, solo vị xây cất nên bố trí cán bộ kỹ thuật giám sát và theo dõi để trong trường hợp gồm sự cố kỉnh sẽ cách xử lý và hạn chế và khắc phục kịp thời.Sau khi thử áp lực ống vật liệu bằng nhựa HDPE, chúng ta cần biết được lượng nước thất thoát. Đường ống sẽ không đạt yêu ước nếu như ít nước thất thoát to hơn lượng nước được xem theo công thức sau:

L=(S.D.√P)/2816

L là ít nước thất thoát mang đến phép

S là chiều nhiều năm đoạn ống thử áp lực

D là 2 lần bán kính quy ước của ống

P là áp lực đè nén thử

Sau khi đã ngừng việc thử áp thì xả nước vào ống ra với nếu như các đoạn ống tiếp theo rất có thể được bình chọn thì có thể dùng nước này để bơm vào thử. Lúc đấu nối lại ống cùng với nhau buộc phải tháo bỏ các dụng thế thử và hoàn toàn có thể đem áp dụng lại để thử cùng với đoạn khác.

Trên đó là tiêu chuẩn nghiệm thu thử áp lực ống HDPE theo các bước mà bạn phải nắm rõ. Trong quy trình thi công, khi đón nhận ống bắt đầu và chuyển vào sử dụng, bạn phải kiểm tra coi liệu nó đã đúng với yêu mong và bảo đảm chất lượng giỏi chưa. Hãy tương tác với Super ngôi trường Phát để được support tận tình nhất.

TCVN về thử áp lực đường ống gồm vai trò cực kì quan trọng, giúp bảo đảm an toàn chất lượng công trình. Trong nội dung bài viết này, hãy thuộc Kiểm định an ninh KV2 tò mò về Tiêu chuẩn chỉnh quốc gia TCVN 7972:2008 tương ứng với chuẩn chỉnh ISO 10802:1992 liên quan đến vật liệu kim nhiều loại – Đường ống bởi gang dẻo – test thủy tĩnh sau thời điểm lắp đặt


Giới thiệu chung về TCVN 7972:2008Lựa lựa chọn và sẵn sàng đoạn ống test theo TCVN về thử áp lực đường ống
TCVN về thử áp lực đường ống 7972:2008: quá trình thử
Thử áp lực đường ống gồm áp suất
Tiêu chuẩn chấp nhận

Giới thiệu tầm thường về TCVN 7972:2008

TCVN 7972:2008 là tiêu chuẩn chỉnh về chuyển động thử nghiệm áp lực đè nén đường ống sau khoản thời gian lắp để (Ductile iron pipelines Hydrostatic testing after installation) và bao gồm mức độ tương tự 100% cùng với tiêu chuẩn chỉnh ISO 10802:1992

TCVN 7972:2008 được biên soạn bởi Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia TCVN/TC 165 thử cơ lý sắt kẽm kim loại và được đề nghị bởi Tổng viên Tiêu chuẩn chỉnh Đo lường quality và chào làng bởi cỗ Khoa học cùng Công nghệ.

Phạm vi áp dụng

TCVN 7972:2008 được áp dụng cho các đường ống phân phối từ gang dẻo hoặc vật liệu kim loại.Tiêu chuẩn chỉnh này quy định phương pháp dùng để thử nghiệm thủy tĩnh nghiệm thu sát hoạch tại hiện trường dành riêng cho hệ thống mặt đường ống chuyển động nước hoặc những loại hóa học lỏng khác gồm hoặc không có áp suất.Tiêu chuẩn này ko được áp dụng với hoạt động thử nghiệm mặt đường ống dẫn khí.

Tài liệu viện dẫn

ISO 6708:1980 Pipe components – Definition of nominal kích thước (Bộ phận ống – Định nghĩa size danh nghĩa)ISO 7268:1983 Pipe components – Definition of nominal pressure (Bộ phận ống – Định nghĩa áp suất danh nghĩa)
*
TCVN 7972:2008 là tiêu chuẩn chỉnh về hoạt động thử nghiệm áp lực đè nén đường ống sau khi lắp đặt

Các quan niệm được sử dụng trong TCVN về thử áp lực đè nén đường ống TCVN 7972:2008

Tiêu chuẩn chỉnh này đề cập đến những định nghĩa về size danh nghĩa (DN) có trong chuẩn chỉnh ISO 6708 và có mang về áp suất danh nghĩa tất cả trong ISO 7268. Hình như còn có một trong những định nghĩa không giống được nhắc đến trong TCVN 7972:2008:

Áp suất danh định của các phần tử cấu thành con đường ống (rated pressure of a component): Đây được hiểu là áp suất tối đa trong điều kiện trạng thái không đổi nhưng các thành phần được thiết kế.Áp suất vận hành/Áp suất làm việc (operating/working pressure): Là áp suất tối đa trong đk trạng thái không đổi mà lại đường ống được thiết kế.Áp suất vận hành/Áp suất thao tác làm việc lớn nhất (maximum operating/working pressure): Là áp suất tối đa mà lại đường ống có khả năng chịu được khi đk tăng bỗng dưng ngột.Áp suất demo (test pressure): Là áp suất ảnh hưởng tác động lên đường ống trong quá trình thử nghiệm.

Lựa lựa chọn và chuẩn bị đoạn ống thử theo TCVN về thử áp lực đường ống

Chiều dài của đoạn ống thử

Đoạn ống thử có chiều lâu năm được xác định tùy trực thuộc vào hầu như yếu tố sau:Điều kiện tại chỗ
Khả năng cung cấp nước thử phù hợp
Số lượng phụ tùng, phụ khiếu nại cấu thành đường ống (ví dụ như vòi nước, van nước…)Sự chênh lệch chiều cao giữa các phần tử khác nhau cấu thành nên đường ống
Quy định về chiều nhiều năm ống thử:Đường ống tất cả áp suất: Đoạn ống thử không được phép dài hơn nữa 1.500m (trừ khi có quy định khác)Đường ống không tồn tại áp suất: Đoạn ống thử sẽ sở hữu chiều dài tương xứng với 2 điểm kiểm tra liên tiếp hoặc toàn thể độ nhiều năm giữa 2 lỗ chui.Trong trường hợp chế tạo khoảng riêng dùng làm thử 1 phần chiều nhiều năm giữa 2 điểm kiểm soát hoặc 2 lỗ chui fan thì đoạn ống thử ko được phép dài ra hơn nữa 1.000m (trừ khi bao gồm quy định khác).
*
gạn lọc và chuẩn bị đoạn ống thử dùng để làm thử áp lực nặng nề đường ống

Neo chặt cùng bịt kín

Đối với con đường ống bao gồm áp suất:

Trước khi thử nghiệm nên neo chặt tất cả các phần tử làm thay đổi hướng và/hoặc huyết diện ngang của mặt đường ống, ví dụ như vuốt thon thả (làm nhỏ), nối chữ T, uốn và gắn mặt bích. Neo bằng phương pháp sử dụng các điểm tự neo chặt hoặc khóa ép. Khi xây đắp các thành phần neo chặt, cần review áp suất thử được áp dụng là bao nhiêu.Cần cần sử dụng mặt bích hoặc đông đảo phương pháp trùm kín khác để làm bí mật đoạn ống thử. Giả dụ vật trùm kín được áp dụng là van thì cần đảm bảo áp suất danh định của van luôn cao hơn hoặc bằng áp suất thử. Khi xem xét mức độ rò rỉ cho phép tổng của đoạn demo cần reviews tốc độ rò rỉ có thể chấp nhận được của từng van.

Đối với con đường ống không có áp suất: hệ thống đường ống không có áp suất hay không yêu mong neo chặt do áp suất test thấp.

Nạp lại toàn thể trước khi triển khai thử

Việc thử áp lực đè nén đường ống thường xuyên được tiến hành sau thời điểm nạp lại. Tuy nhiên một số đk đặc biệt hoàn toàn có thể yêu mong thử trước lúc nạp lại; hoặc tuy vậy mối nối ống rất có thể gắn được (ví dụ như thùng chứa vật tư nạp lại đủ) rất cần được đặt phía trên ống thân mối nối nhằm mục tiêu tránh việc dịch rời và cần đánh giá để tiêu giảm lực nghiền trong khi triển khai thử. Đặc biệt, trước khi thử áp lực nặng nề cần xả bỏ khối hệ thống mối nối phòng ngừa đảm bảo an toàn đường ống ổn định định bằng việc tác động ảnh hưởng qua lại của ống và các chất bẩn.

*
nạp lại toàn thể trước khi triển khai thử thủy tĩnh theo TCVN về thử áp lực nặng nề đường ống

Nạp trước

Ở thời điểm thấp độc nhất vô nhị của đoạn ống thử, thực hiện nạp như bình thường với lưu lượng vừa đủ nhằm đuổi hết khí. Yêu cầu trang bị thông khí cho hệ thống đường ống ở đều điểm cao. Lưu lại ý, trong những khi nạp thì lưu lượng không nên cao hơn 10% so với lưu lại lượng làm việc thiết kế. Tùy vào điều kiện độ độ ẩm tại chỗ, con đường ống thẳng tráng xi măng đòi hỏi khoảng thời gian sau khi hấp thụ đối với vận động hấp thụ trải qua việc chế tác lớp lót trên chỗ.

TCVN về thử áp lực đè nén đường ống 7972:2008: tiến trình thử

CẢNH BÁO: Điều này chỉ chính sách những phương thức thử so với thử áp lực nước. Trong ngẫu nhiên trường hợp nào, ko được vận dụng các cách thức này khi thử áp lực nặng nề khí do nguy cơ tiềm ẩn mất bình an cao.

Thử áp lực đường ống bao gồm áp suất

Các thao tác làm việc thực hiện nay trước

Bước 1: trước khi đặt áp suất thử và sau khi nạp đầy, cần gia hạn đoạn ống thử ở tầm mức áp suất thao tác trong khoảng thời hạn đủ nhằm đoạn ống thử được ổn định định tương đối về mức độ dung nạp nước do lớp lót, sự di chuyển dưới tác động của áp lực…

Kiểm tra bằng mắt thường các nút kín, những neo, phụ tùng, điểm nổi cùng khắc phục các khuyết tật (nếu cầu) sau khoản thời gian đã xả nước đoạn ống thử.

Bước 2: vào trường vừa lòng kiểm tra bởi mắt thấy đã thỏa mãn nhu cầu yêu cầu, từ từ tăng áp suất tới khi đạt tới áp suất thử phương pháp sau đây:

Quy định 1: Áp suất thử ngơi nghỉ điểm thấp nhất của đoạn ống thử không được phép rẻ hơn giới hạn quy định vào a) hoặc b), giá trị nào lớn hơn thì lấy giá trị đó:

a) Đối với áp suất làm việc nhỏ tuổi hơn hoặc bằng 10 bar: 1,5 lần áp suất làm việc

Áp suất thao tác làm việc cao rộng 10 bar: thêm vào đó 5 bar mang đến áp suất làm cho việc

b) Đối với áp suất làm việc lớn nhấtÁp suất thử không được phép thừa quá:Áp suất thử lớn nhất được nêu rõ trong tiêu chuẩn chỉnh sử dụng con đường ống, khía cạnh bích, phụ tùng và các thiết bị phụ trợ, hoặcÁp suất xây cất của lắp thêm neo hoặc giữ lại chặt

Quy định 2: Áp suất thử sinh sống điểm cao nhất của đoạn ống thử cần lớn hoặc hơn bằng áp suất thao tác làm việc ở điểm đó

*
đề xuất thao tác chuẩn bị trước khi thử áp lực nặng nề đường ống có áp suất theo TCVN về thử áp lực đè nén đường ốngThử áp suất

Bước 1: demo áp suất giảm

Duy trì áp suất thử trong tầm ± 0,1 bar (có thể áp dụng bơm trường hợp cần) trong buổi tối thiểu 1 giờ. Ngắt bơm, không bổ sung cập nhật thêm nước đến ống demo trong thời gian tối thiểu là:

1 giờ đồng hồ nếu doanh nghiệp ≤ 6003 giờ nếu như 600 6 giờ nếu doanh nghiệp > 1400

Khi ngừng thời gian trên, triển khai đo áp suất của ống thử.

Đo lượng nước nên bơm vào ống demo để duy trì áp suất thử tại mức ± 0,1 bar (độ đúng chuẩn ± 5%) để khẳng định được lượng nước hao hụt. Hoặc hoàn toàn có thể xác định số lượng nước hao hụt bằng cách duy trì áp suất thử cùng đo đạc lượng nước phải phải mang ra khỏi đoạn ống thử nhằm mục tiêu tạo ra mức giảm áp suất tương ứng.

Bước 2: test áp suất không đổi

Duy trì áp suất thử ở mức ± 0,1 bar (sử dụng bơm trường hợp cần) trong tầm tối thiểu 1 giờ.

Duy trì áp suất test trong đoạn ống thử ko đổi ở tại mức ± 0,1 bar bằng cách bơm trong số khoảng thời gian tối thiểu là:

1 giờ nếu doanh nghiệp ≤ 6003 giờ nếu 600 6 giờ nếu dn > 1400

Sau kia đo số lượng nước đã thực hiện để duy trì áp suất test nói trên (đảm bảo độ đúng chuẩn ± 5%).

Xác định bài toán chấp nhận

Trong trường đúng theo lượng nước hao hụt khi thử áp suất bớt và áp suất không đổi cao hơn giới hạn gật đầu đồng ý quy định sinh hoạt trên thì cần thực hiện thử nghiệm lại đến lúc ống thử dành được sự định hình cần thiết. Nếu như phép thử ko đạt, cần tìm và khắc phục những khuyết tật rồi triển khai thử nghiệm lại đến khi số lượng nước hao hụt thấp rộng mức quy định.

*
xác định việc gật đầu sau khi thử áp lực của đoạn ống thửThử nghiệm con đường ống hoàn chỉnh

Sau khi các đoạn ống thử vẫn đạt tác dụng mong muốn, hãy đính thêm nối chúng với nhau cùng thử nghiệm với cả đường ống hoàn thiện.

Thử áp lực đường ống không tồn tại áp suất

Bước 1: Để ống demo trong khoảng thời gian đủ để lớp lót rất có thể hấp thụ nước, tiến hành trước lúc đặt áp suất demo và sau khoản thời gian nạp. Đồng thời, kiểm tra bằng mắt thường cục bộ các nút kín, những neo, phụ tùng với điểm nối cùng khắc phục gần như khuyết tật (nếu cần) sau khi xả nước đoạn ống thử.

Bước 2: hấp thụ đầy lỗ chui bạn ngược dòng để tại vị áp suất thử

Trong những trường hợp độ kín nước bự nhất không phải là yếu đuối tố cần thiết thì áp suất thử ko được phép quá quá:Tại đỉnh của ống nối cùng với lỗ chui bạn ngược dòng: 0,4 bar
Tại đỉnh của ống nối với lỗ chui tín đồ xuôi dòng: 1 bar (nếu không có quy định khác)Trong trường hợp độ bí mật nước lớn nhất là yếu hèn tố yêu cầu thiết, ví dụ như sự hiện hữu của bảng nước cao, giếng nước hoặc nguồn nước, thì áp suất thử hoàn toàn có thể được phép tắc đến 5 bar.

Bước 3: sau khoản thời gian thử 2 giờ xác định lượng nước hao hụt bằng phương pháp đo đạc lượng nước cần bổ sung cập nhật để gia hạn mức ban sơ của lỗ chui tín đồ ngược dòng.

Nếu số lượng nước hao hụt lớn hơn mức đồng ý thì buộc phải thử lại đến khi ống thử đã có được sự định hình hoàn toàn. Vào trường hòa hợp phép thử không đạt yêu thương cầu, phải tìm kiếm với khắc phục những khuyết tật rồi vận dụng lại các bước thử nghiệm đến khi số lượng nước hao hụt thấp rộng mức quy định.

*
Thử áp lực đè nén đường ống không tồn tại áp suất theo TCVN về thử áp lực đè nén đường ống

Tiêu chuẩn chỉnh chấp nhận

Đối với mặt đường ống tất cả áp suất

Lượng nước hao hụt không được phép vượt thừa 0,001 l/h/km đường ống/milimét kích cỡ danh nghĩa/bar áp suất thủy tĩnh (cột áp mức độ vừa phải đặt đến đoạn ống thử).

Như vậy lượng nước hao hụt được chấp nhật 1 l/h trên từng killômét đường ống có kích cỡ danh nghĩa dn 100 thử ở 10 bar

Nếu độ dài đường ống có sự chênh lệch về chiều dài, lượng nước hao hụt được chấp nhận được xác định từ áp suất trung bình bao gồm tính đến khối lượng.

Đối với đường ống không tồn tại áp suất

Lượng nước hao hụt ko được phép cao hơn 0,1 l/km đường ống/ milimét kích cỡ danh nghĩa. Mặc dù nếu áp suất thử cao hơn nữa 1 bar được quy định, tiêu chuẩn chỉnh chấp nhật là áp suất đường ống.

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ nội dung của TCVN về thử áp lực đường ống. Bạn đọc thân yêu có thể xem thêm nhiều bài viết có tương quan khác bên trên website của Kiểm định bình an KV2.