Đề số 24: Bài học cuộc sống rút ra từ lời tâm sự của nữ nhà văn Mĩ Helen Killer: “Tôi đã khóc vì không có giày đế đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân đế đi giày”.

Bạn đang xem: Tôi đã khóc vì không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày

Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về bài học trên?


Giới thiệu vấn đề:

Cuộc sống quả thật rất kì lạ. Có những con người sinh ra được hưởng đầy đủ mọi ưu ái vật chất và tinh thần. Nhưng lại có những người bất hạnh mất đi một phần ưu ái đó.

Và trớ trêu thay khi những người có đầy đủ mọi thứ lại thường cảm thấy không thỏa mãn khi thiếu đi một thứ vật chất thông thường nào đó. Họ cứ mãi nghĩ về bản thân mình mà không biết rằng xung quanh còn có biết bao nhiêu người còn kém may mắn hơn mình rất nhiều.

Trích dẫn câu nói:

Nữ nhà văn Mĩ Helen Killer đà từng trải qua trạng thái như thế cho đến một ngày bà chọi nhận ra những may mắn mà mình được hưởng, bà tâm sự: Tôi đã khóc vì không có giày đê đi cho đến khi tôi nhìn thây một người không có chân đế đi giày.

Lời tâm sự chân thành đó đà đánh thức biết bao cảm xúc trong trái tim mỗi người.

2. Thân bài

a. Giải thích

Hành động khóc thường thể hiện tâm trạng buồn bà, đau xót và tuyệt vọng, buông xuôi.

Không có giày để đi là ngầm chỉ hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn về vật chất.

Không có chân để đi giày là hoàn cảnh bất hạnh, nghiệt ngà của số phận, nồi đau cả về thê xác lẫn tâm hồn.

Đã… cho đến khi là sự nhận thức, “ngộ” ra một vấn đề cuộc sống.

Ý nghĩa của lời tâm sự: Cuộc sống có muôn vàn niềm vui nhưng cũng có nhiều khổ đau và bất hạnh. Sự thiếu thốn, khó khăn của riêng ta chẳng thấm gì nếu so sánh với những xót đau, bất hạnh của nhiều người khác quanh ta. Hãy thấy mình còn là người may mắn hơn nhiều người khác để biết chia sẻ và cố gắng vươn lên, không bao giờ cúi đầu tuyệt vọng trước nhừng bất hạnh và chông gai trong cuộc sống.

b. Phân tích và chứng minh

Tôi đã khóc vì không có giày để đi:

Con người ta “khóc” khi tâm hồn đau buồn, xúc động, cũng có khi khóc vì vui quá. Ớ đây, nữ sĩ đà “khóc” khi “không có giày để đi”. Đó là khóc vì bản thân, vì những thiếu thốn, khó khăn về vật chất, vì sự ích kĩ cùa cá nhân khi cảm thấy thua thiệt so với người khác.

Suy cho cùng đây là cách sống ỷ lại, thiếu ý chí vươn lên, chỉ biết khóc trước những khó khăn, thử thách tưởng chừng rất bình thường trong cuộc sống.

Trên thực tế, có rất nhiều người quen sống trong hạnh phúc, thành công, khi đối mặt với chông gai, thất bại rất dề trở nên nản chí. Hay những cô cậu học sinh, sinh viên chỉ vì bố mẹ không đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cùa họ mà hỗn láo, gây ra nhiều hành động sai lầm khác.

Cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân đế đi giày.

Thế nhưng, họ đâu biết rằng, có những mảnh đời còn bất hạnh, có nhừng con người vẫn sống mặc dù “không có chân để đi giày”. Đó là những người khuyết tật, những người bất hạnh, thiếu may mắn, không được hưởng sự ưu ái của số phận.

Dầu vậy, họ vẫn khát khao được sống, được cống hiến cho cuộc đời thêm xanh, cho mùa xuân mãi mãi tươi đẹp bởi ý chí và lòng quyết tâm vượt lên nghịch cảnh:

Nêu như trong lúc ta đang bất mãn với những bộ quần áo cũ, với ngôi nhà ẩm mốc thì ở ngoài kia, có những người không có nối một mái nhà tranh, một giấc ngủ yên bình trong trời đông giá rét.Nếu như ta than phiền về những khuyết điểm trên khuôn mặt thì trong cuộc sống còn bao người phải chịu nỗi đau cả về thể xác lẫn tâm hồn vì bệnh tật quái ác, vì hình hài dị dạng. Cuộc sống của họ kém may mắn hơn chúng ta rất nhiều.

Vậy tại sao chúng ta lại không trân trọng những gì mình đãng có, không cảm thấy hài lòng về bản thân? Thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – người bị tật nguyền đôi tay đã phải dùng đôi chân của mình đe tập viết, có những lúc đau đớn nhưng sức mạnh của niềm tin đã giúp thầy trở thành một nhà giáo ưu tú. Hay hiệp sĩ tin học Nguyễn Công Hùng đã đương đầu với số phận tật nguyền để sống một cuộc đời có ích, cống hiến cho đất nước. Họ đều là những tấm gương sáng, những tấm gương “không có chân đế đi giày” vượt lên trên hoàn cảnh, số phận với niềm tin và ý chí kiên cưèmg.

c. Đánh giá và bình luận

Câu nói trên của nữ nhà văn Mĩ tuy ngắn gọn nhưng ý nghĩa lại sâu sắc vô cùng.

Sự thiếu thốn, khó khăn của bản thân thực ra không đáng kể so với những nghiệt ngã, bất hạnh mà nhiều người gặp phải.

Cuộc sống cũa mỗi người vốn luôn có thề gặp khó khăn, trắc trở. Trước nhừng điều đó, con người nếu thiếu bản lĩnh, nghị lực thì sẽ dề buồn đau, thất vọng, buông xuôi.

Tuy nhiên, nếu bước ra cuộc đời, hoặc nhìn lại xung quanh, ta sẽ thấy có những con người phải chịu những thiệt thòi, bất hạnh hơn ta rất nhiều.

Lời tâm sự của nừ nhà văn Mĩ Helen Killer là sự thay đôi nhận thức từ sai đến đúng. Nữ sĩ khóc vì hoàn cảnh “không có giày để đi” của mình cho đến khi bà nhìn thấy một người không có cả đôi chân để đi giày. Bà kịp nhận ra mình còn là người may mắn hơn họ rất nhiều.

Chỉ là một lời tâm sự nhưng Helen Killer đà thức tỉnh nhiều người chỉ nghĩ đến bản thân, sống ỷ lại và thiếu ý chí vươn lên. Lời tâm sự ấy như một bài học sâu sắc dành cho tất cả mọi người: hày biết trân trọng những gì mình đang có và cố gắng hết sức mình để đạt được sự thành công trong cuộc sống! Chăng phải mọi người vẫn từng nói: sống trên đời cần có một tấm lòng hay sao? Vậy hày học cách yêu thương và cảm thông trước những mảnh đời bất hạnh, khổ đau, hày giúp đờ họ dù chỉ là một lời động viên. Từ đó mới có thêm sức mạnh, lòng tin, không bao giờ gục ngã, cúi đầu trước nhừng chông gai trong cuộc sống.

d. Rút ra bài học

Nhận thức về điều đó, một mặt, ta phải tự vượt lên hoàn cảnh của chính mình – bởi thực ra, nó chưa thực sự đáng sợ như ta nghĩ; mặt khác, phải hiểu rằng: chính hoàn cảnh khó khăn ấy là sự thử thách, tôi luyện để ta ngày càng trưởng thành, hoàn thiện.

Cuộc sống của mồi người được quyết định bởi sự tự nhận thức, bản lĩnh và nghị lực vươn lên không ngừng. Hơn thế nừa, ta còn phải nhìn ra cuộc đời để nhận biết, đồng cảm, chia sẻ; từ đó có thêm động lực, thêm tin yêu để sống, làm việc và cống hiến.

3. Kết bài

Khắng định ý nghĩa câu nói:

Câu nói của nữ nhà văn Mĩ Helen Killer đà để lại cho tất cả mọi người một bài học vô cùng quý giá.

Liên hệ bản thân:

Nhờ đó mà chúng ta mới tìm ra một chân lí cuộc sống, biết yêu quý hơn những gì mình đang có và xúc động hơn trước nhiều mảnh đời bất hạnh.

"Những lựa chọn trong cuộc đời không đơn giản chỉ là giữa đúng và sai. Đôi khi nó lại là giữa tốt hoặc tốt hơn, hay giữa xấu hoặc xấu hơn. Điều quan trọng nằm ở chính bản thân mình..." (Trần Đăng Triều). Vậy, giữa những va vấp của cuộc đời, bạn chọn cách buông xuôi, phó mặt hay đối mặt trong tâm thế lạc quan, kiên định, mạnh mẽ vượt qua, như Helen Killer từng nói: "Tôi đã khóc khi không có giày để đi cho đến khi tôi nhìn thấy một người không có chân để đi giày".


*

- Khóc: là hành động biểu hiện cảm xúc của con người. Khi một người rơi nước mắt, có thể họ đang vô cùng hạnh phúc hoặc dĩ thật sự chìm trong tuyệt vọng, đớn đau. "Tôi đã khóc khi không có giày để đi" - nhân vật tôi đang cảm thấy tuyệt vọng, bất lực trước sự bất hạnh của mình, buông xuôi, phó mặc... "Không có giày để đi" ngụ ý chỉ những bất hạnh, mất mát, khó khăn, thất bại mà bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua trong cuộc đời.
- Đem 2 hình ảnh "Không có chân để đi giày" so sánh với "không có giày để đi" nhằm mục đích chỉ ra rằng, sự thiếu thốn về vật chất trước mắt còn có thể bù đắp được, nhưng có những mất mát khác còn to lớn hơn rất nhiều lần.
- Câu nói mang đến thông điệp: Mỗi người cần nhìn sự việc một cách lạc quan, đa dạng, nhiều chiều, và không bao giờ được cuối đầu tuyệt vọng, buông xuôi trước những khó khăn, bất hạnh, chông gai cuộc sống.

Xem thêm: Hướng dẫn 4 cách đăng nhiều ảnh trên instagram bằng máy tính cực kỳ đơn giản


*

- Cuộc sông luôn có những mảnh đời kém may mắn, bất hạnh hơn nhiều những thứ khó khăn mà chúng ta gặp phải trên con đường tìm kiếm hạnh phúc. Thế nhưng, họ luôn lạc quan và sống đầy ý nghĩa.
*

*

*
Dàn ý 6 kiểu đề bài Nghị luận văn học "ghi điểm"