Trong quá trình thuyết trình, nếu chúng ta chỉ đơn giản là đứng nhìn và nói về những nội dung có trong slide thì đôi khi sẽ tạo sự nhàm chán, dẫn đến việc người nghe mất tập trung. Để hoạt náo và tạo không khí vui vẻ trong buổi thuyết trình, việc tạo trò chơi là rất cần thiết, điều này sẽ tạo được sự phấn khích và tò mò cho người nghe. Ở bài viết ngày hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo trò chơi lật hình tìm cặp đơn giản trong Power
Point nhé.


Xem


Video hướng dẫn


Tạo hiệu ứng mở ô

Điều đầu tiên cần làm trước khi thiết kế bất kì game nào trong Power
Point đó là đặt tên cho các vật thể có trong slide. Bởi vì nếu các bạn không đặt tên thì Power
Point sẽ mặc định tạo các tên ngẫu nhiên ví dụ như Text
Box 1, Rectangle 4,… Với những cái tên như vậy thì trong quá trình làm sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm và gắn hiệu ứng cho đúng vật thể mong muốn và cũng rất dễ nhầm lẫn nữa. Để đặt tên, đầu tiên các bạn chọn vật thể cần đặt rồi ở thẻ Shape Format chọn Selection Pane.

Bạn đang xem: Trò chơi lật ô số trong powerpoint

Lúc này bảng Selection sẽ hiện ra từ bên phải và tên của vật thể bạn vừa chọn sẽ sáng lên. Để đổi tên các bạn kích đúp chuột vào tên mặc định của vật thể, sau đó đặt tên theo ý muốn rồi ấn phím Enter trên bàn phím để lưu. Nếu muốn đối tên cho một vật thể khác thì các bạn chỉ cần chọn vật thể đó trên slide thì tên của vật thể đó ở bảng Selection sẽ sáng lên, sau đó đổi tên như mình vừa hướng dẫn phía trên là được.

Sau khi đã đổi tên xong thì việc tiếp theo chúng ta cần làm là tạo hiệu ứng. Đối với hiệu ứng mở ô thì ô sẽ có hiệu ứng biến mất và hình sẽ có hiệu ứng xuất hiện. Để chọn hiệu ứng cho hình trước tiên các bạn chọn vào hình trên slide rồi ở thẻ Animations chọn Add Animation, ở mục Entrance chọn hiệu ứng Fade.

Đối với ô các bạn làm tương tự, tuy nhiên các bạn sẽ chọn hiệu ứng Fade ở mục Exit thay vì Entrance như phía trên. Các bạn lưu ý nên chọn hiệu ứng biến mất và xuất hiện của cả hai vật thể sao cho giống nhau và đơn giản để tạo ra kết quả tốt hơn khi trình chiếu.

Để có thể theo dõi và kiểm soát các hiệu ứng đã được chèn vào một cách tốt hơn, ở thẻ Animations các bạn hãy ấn vào nút Animation Pane. Lúc này từ bên phải sẽ xuất hiện một bảng điều khiển nhỏ. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các hiệu ứng hiện đang có trong slide đó.

Như mặc định, khi ta chèn hai hiệu ứng thì hai hiệu ứng đó sẽ chạy tuần tự nhau, nghĩa là hiệu ứng đầu chạy xong thì hiệu ứng thứ hai mới bắt đầu chạy. Tuy nhiên, với trò chơi của chúng ta thì hai hiệu ứng phải chạy song song với nhau, nghĩa là khi ô biến mất thì hình phải xuất hiện ngay. Với thao tác mở ô, hai hiệu ứng này sẽ chạy khi ta ấn vào ô, vậy nên bước tiếp theo cần làm là tạo trigger cho ô đó. Đầu tiên các bạn chọn hiệu ứng biến mất của ô 1 tại bảng Animation Pane bên phải, ở thẻ Animations chọn Trigger On Click of rồi chọn tên của ô, ở đây mình đặt là “ô 1”.

Lúc này thì trigger đã được tạo xong tuy nhiên hai hiệu ứng vẫn chưa có liên kết với nhau. Tiếp theo các bạn cần phải kéo hiệu ứng xuất hiện của hình xuống bên dưới phần trigger vừa tạo. Để làm điều này các bạn chỉ cần ấn chuột vào hiệu ứng của hình phía trên, giữ chuột rồi di chuyển xuống dưới phần trigger, sau đó thả chuột ra là xong.

Sau khi hai hiệu ứng đã cùng nằm trong trigger, các bạn nhìn phía bên trái sẽ thấy biểu tượng con chuột và số thứ tự 1, 2. Điều này nghĩa là khi ấn chuột vào ô thì ô sẽ biến mất và ấn chuột lần nữa thì hình mới xuất hiện. Tuy nhiên mong muốn của chúng ta là hai hiệu ứng trên chạy cùng lúc với 1 lần ấn chuột. Để thiết lập, các bạn chọn hiệu ứng xuất hiện của hình, tức là hiệu ứng số 2 bên dưới. Ở mục Start chọn With Previous thay vì On Click như mặc định.

Tạo hiệu ứng đóng ô

Đối với hiệu ứng đóng ô, các bạn làm gần như là tương tự với hiệu ứng mở ô. Chỉ khác biệt duy nhất ở 1 chỗ là khi đóng ô, hình sẽ có hiệu ứng biến mất và ô sẽ có hiệu ứng xuất hiện. Vậy nên khi tạo trigger các bạn lưu ý phải tạo trigger cho hình thay vì ô như bên trên nhé. Chúc các bạn thực hành tốt.

Để tăng phần sinh động cho bài thuyết trình của bạn, bạn đã bao giờ nghĩ rằng sẽ lồng ghép những trò chơi đơn giản vào slide để tăng thêm phần sinh động hay chưa? Cách làm trò chơi trong Power
Point nghe có vẻ vô lý nhưng nếu bạn chịu đầu tư thời gian để thiết kế thì bài thuyết trình của bạn sẽ rất thành công. Trong bài viết này, hra.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn 2 trò chơi được làm phổ biến trên Power
Point cơ bản. Các bạn cùng đón đọc ngay nhé!

1. Cách làm trò chơi lật mảnh ghép

Trò chơi lật mảnh ghép là một trò chơi khá phổ biến trên điện thoại di động, vừa mang tính giải trí, lại kích thích người chơi phải vận dụng trí não để suy luận và ghi nhớ vô cùng bổ ích. Tuy nhiên, cách làm trò chơi trên Power
Point không hề đơn giản, nó khá phức tạp với nhiều bước. Cụ thể, các bước làm trò chơi lật mảnh ghép như sau:

*

Minh họa cho trò chơi lật mảnh ghép trên Power
Point

- Bước 1: Chèn ảnh vào slide.

Bạn hãy chọn 1 tấm hình mang ý nghĩa nào đó cho trò chơi này và bạn mở file Power
Point rồi chọn Insert và click chuột vào Picture. Tại cửa sổ hiện ra, bạn hãy chọn hình nền cần chèn và nhấn Insert để kết thúc.

- Bước 2: Tạo ra những ô mảnh ghép và đánh số các mảnh ghép.

Trong bước này, bạn vào phần Insert chọn Shapes, sau đó bạn chọn 1 hình vuông hoặc hình bất kỳ bạn thích rồi kéo hình đó vào trong slide. Sau đó, bạn đánh số các mảnh ghép mà mình đã cho vào trong slide lần lượt từ 1 đến hết.

- Bước 3: Tạo khung chứa câu hỏi.

Với mỗi mảnh ghép hãy đặt những câu hỏi tương ứng để thu hút sự tương tác với người xem. Bạn cần vào phần Insert chọn Shapes, chọn hình chữ nhật có góc bo rồi kéo hình đó tiếp tục thả vào slide. Bạn hãy đặt câu hỏi phù hợp với ô mình vừa tạo.

- Bước 4: Thiết lập hiệu ứng đổi màu khi click vào các ô.

Cách tạo trò chơi trên Power
Point của bước này được hiểu đơn giản là khi bạn click vào mảnh ghép nào thì mảnh ghép đó sẽ chuyển màu và câu hỏi đồng thời hiện ra. Ví dụ với ô số 1, bạn nháy chuột vào mảnh ghép số 1, sau đó vào thẻ Animation và chọn hiệu ứng Fill Color trong phần Emphasis. Click chuột tiếp theo vào Animation Pane, một cửa sổ hiện ra bên gốc phải, bạn chọn Timing.

*

Trò chơi lật mảnh ghép giúp thu hút người xem tương tác với bài thuyết trình của bạn hơn

Với cách làm trò chơi này, bạn cần sử dụng kỹ thuật Triggers để tạo hiệu ứng bằng việc click chuột vào Trigger, chọn Start Effect on click of và chọn ô vuông bạn muốn đổi màu khi click vào nó.

- Bước 5: Câu hỏi xuất hiện khi màu đổi.

Bạn cần chọn hiệu ứng xuất hiện cho câu hỏi. Sau đó, bạn chuyển hiệu ứng xuất hiện câu hỏi từ mục Start on click sang Start with previous.

- Bước 6: Hiệu ứng khi câu trả lời sai.

Trong trường hợp người chơi trả lời sai thì bạn phải tạo hiệu ứng cho mảnh ghép chuyển sang màu đỏ và biến mất. Cách thiết kếtrò chơi trên Power
Point nghe lý thuyết có vẻ khó hiểu, nhưng thực chất là việc bạn chọn một mảnh ghép, vào phần Add Animation để thêm 1 hiệu ứng, vẫn chọn Fill Color và làm những thao tác tương tự như bước 4. Tuy nhiên bạn cần chọn thêm một 1 hiệu ứng ở phần Exit để câu hỏi biến mất. Còn nếu bạn xếp hiệu ứng biến mất của câu hỏi xuất hiện cùng với hiệu ứng đổi màu thì chỉ cần chọn Start with Previous.

- Bước 7: Tạo hiệu ứng trong trường hợp câu trả lời đúng.

Ý tưởng của bước này khi người chơi có câu trả lời đúng, bạn chỉ cần click vào câu hỏi, câu hỏi sẽ biến mất và mảnh ghép được mở ra. Bạn cần chọn mảnh ghép đó và thêm hiệu ứng Fly out. Tuy nhiên, bạn cần chỉnh mục Timing để hiệu ứng xảy ra khi click vào vùng chứa câu hỏi.

Ngoài ra, bạn cần chọn hiệu ứng biến mất cho câu hỏi và chọn hiệu ứng chạy cùng lúc với mảnh ghép mở ra.7 bước trên là hướng dẫn cho 1 mảnh ghép, bạn cần áp dụng tương tự các bước cho những mảnh ghép còn lại.

Point 2010

2. Cách làm trò chơi đoán hình

Cách làm mini game trên powerpoint sẽ được thực hiện như sau:

Giao diện chính bao gồm một hình ảnh được che bằng 4 hình ảnh miếng ghép, khi bạn chọn miếng ghép trả lời đúng thì mảnh ghép đó sẽ được mở ra. Còn nếu bạn trả lời sai thì đáp án đó sẽ đổi màu đỏ và biến mất.

Để thực hiện cách cách làm game trên Power
Point theo ý tưởng đó, bạn sẽ làm tương tự như trò chơi lật hình nhưng khác ở chỗ, bạn sẽ tạo thêm các slide câu hỏi.

*

Trò chơi đoán hình giúp kích thích tính tò mò của người xem

Cách thực hiện như sau:

- Bước 1:Trên slide câu hỏi sẽ có câu để hỏi và 4 hình chưa đáp án. Mỗi câu hỏi nằm trên một slide. Đầu tiên, bạn cần chọn Home -> New Slide -> Title and Content để thêm slide cho câu hỏi.

*

Hình ảnh minh họa

- Trong phần Textbox, bạn nhập câu hỏi và chỉnh sửa Font chữ, size cho phù hợp.

- Bước 2: Để vẽ 4 hình chữ nhật có ghi 4 đáp án, bạn thực hiện như sau: chọn Insert -> Shapes-> Rectangles.

*

Hình ảnh minh họa

- Lưu ý, bạn có thể thêm hiệu ứng cho các 4 ô chứa đáp án bằng cách vào Animations và lựa chọn hiệu ứng như mong muốn.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 3:Tạo hiệu ứng đúng/sai cho đáp. Nếu lựa chọn đáp an sai thì ô chữ sẽ đổi màu (ví dụ sang màu đỏ), còn chọn đáp an đúng thì ô chữ đổi sang màu xanh.

Để thực hiện hiệu ứng này, bạn chọn đáp án số 2 (Bảo Đại) ->Add Animation > Fill Colortrong mục Emphasis Effects.

*

Hình ảnh minh họa

- Trong mục Effect Options, chọn màu xanh.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 4: Trong mục Animations, Click chọn Animation Pane để hiển thị Animation Pane bên phía tay phải. Trong bảng hộp thoại mới hiện ra, chọn biểu tượng tam giác ở số 5 của đáp án 2 rồi chọn Timing.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 5:Trong thẻ Timing, click chọn Triggers > Start effect on click of > Chọn đáp án số 2 > rồi nhấn chọn OK.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 6: Sau khi đã hoàn thành câu hỏi trắc nghiệm cho Slide đầu tiên, để quay về giao diện chính, bạn thực hiện như sau: vào Insert ->biểu tượng trang chủ của Action Button để thêm nút Home.

*

Hình ảnh minh họa

- Bước 7:Khi vẽ biểu tượng Home trên slide, sẽ xuất hiện khung Action Settings, trong ô này chọn thẻ Mouse Click > Hyperlink to > First Slide. Sau khi setup chức năng này, bạn click vào biểu tượng Home sẽ trở về giao diện chính. Click OK để hoàn tất.

Xem thêm: Chỉ số ldl cholesterol là gì ? làm sao để ổn định chỉ số này?

Với những hướng dẫn cách làm trò chơi trên Power
Point trên, hra.edu.vn hy vọng rằng, các bạn sẽ áp dụng thành công khi làm ra 2 trò chơi này để chèn vào bài thuyết trình của mình.Để sử dụng thành thạo Powerpoint cũng như làm việc chuyên nghiệp hơn chúng tôi khuyên bạn nên có một lộ trình học Powerpoint bài bản và chi tiết nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tin học văn phòng hoặc chứng chỉ IC3trên hra.edu.vn.